DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Những điều cần biết khi dùng máy phun khí dung
BS. Phạm Thị Thục - 14:09 23/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong điều trị các bệnh đường hô hấp, đặc biệt là hen phế quản ở trẻ em các bác sĩ thường chỉ định cho bệnh nhân dùng máy phun khí dung để đưa thuốc vào vị trí cần điều trị. Nhằm đạt được hiệu quả dùng thuốc chúng ta cần nắm được kỹ thuật sử dụng dụng cụ này cho đúng.

Ở Việt Nam chưa có con số chính xác về tỷ lệ mắc hen cả nước. Một số nghiên cứu ở các vùng và địa phương cho thấy tỷ lệ trẻ em bị mắc hen khoảng 4 - 8%. Những năm gần đây hen trẻ em có xu hướng tăng lên, cứ 20 năm tỷ lệ hen trẻ em tăng lên 2-3 lần. Trong điều trị và dự phòng các bệnh đường hô hấp, đặc biệt bệnh hen phế quản ở trẻ em chúng ta thường sử dụng máy phun khí dung để đưa thuốc vào các vị trí bị bệnh, tác dụng trực tiếp tại chỗ, vì thế ít gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể, hạn chế tác dụng phụ của thuốc đối với toàn thân.

Cách dùng máy phun khí dung

- Rửa tay sạch sẽ và đảm bảo máy khí dung sạch.

- Đong chính xác lượng thuốc nhỏ vào bầu phun khí dung. Có thể pha thêm nước muối sinh lý (NaCl 0,9%). Nếu dùng loại thuốc đã pha sẵn thì không cần thêm nước muối sinh lý. Lượng dịch trong bầu phun khoảng 2,5ml.

- Nối mặt nạ với bầu phun của máy khí dung.

- Mặt nạ phải che kín được cả mũi và miệng, viền mặt nạ phải che khớp lên mặt bệnh nhi.

- Bật máy và kiểm tra xem có phun sương không?

- Trong quá trình phun khí dung trẻ nên ngồi thẳng hoặc nếu không thì phải dùng ống nối gấp khúc để cho bầu phun khí dung của máy luôn được giữ thẳng.

- Thở ra nhẹ nhàng. Khi sương bắt đầu được phun ra, hướng dẫn trẻ hít từ từ và sâu qua miệng khoảng 3-5 giây cho mỗi lần thở. Nếu trẻ lớn có thể hướng dẫn trẻ nín thở 10 giây trước khi thở ra.

- Tiếp tục phun khí dung cho đến khi hết thuốc trong bầu phun của máy.

- Nhờ có van thở ra ở ống ngậm (nếu dùng) nên lượng thuốc mất ra ngoài tương đối ít.

Hướng dẫn trẻ cách sử dụng máy phun khí dung đúng.

Sau khi dùng máy

Tháo mặt nạ hay ống ngậm, bầu phun ra khỏi ống dẫn nhựa. Rửa mặt nạ, ống ngậm, bầu phun dưới vòi nước sạch, để khô. Lắp trở lại vào ống dẫn rồi mở công tắc cho máy chạy khoảng 10-20 giây để làm khô phía trong.

Bầu phun, mặt nạ, ống ngậm, dây nối với máy khí dung là các dụng cụ dùng riêng cho từng bệnh nhân, không được dùng chung để tránh lây nhiễm bệnh.

Lưu ý: Sau mỗi lần khí dung thuốc corticosteroid cần hướng dẫn trẻ súc miệng bằng nước sạch để tránh bị nấm họng.

 

.

BS. Phạm Thị Thục

Tin liên quan
Lưu ý gì khi dùng máy khí dung?
SKĐS - Tôi ở vùng cao. Nhà tôi có mẹ tôi bị hen và con tôi (14 tháng tuổi) thường xuyên bị viêm phế quản tái phát nhiều lần. Nhiều người khuyên tôi nên mua máy khí dung về sử dụng, nhưng tôi còn băn khoăn về cách sử dụng và thuốc dùng cho máy khí dung là những thuốc nào. Mong quý báo chỉ dẫn giùm tôi. Tôi xin cảm ơn.
Lưu ý cần thiết khi dùng thuốc trị nấm tai
SKĐS - Bệnh nấm ống tai ngoài chiếm 10% các nguyên nhân gây viêm ống tai ngoài cấp tính và có tỷ lệ cao hơn trong các viêm ống tai ngoài mạn tính. Khi bị nấm ống tai ngoài, người bệnh cần dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ tai mũi họng, tuyệt đối không tự ý dùng thuốc và dùng không đúng hướng dẫn sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm.
Điều cần nhớ khi dùng thuốc giãn phế quản
SKĐS - Thuốc giãn phế quản giúp người bệnh có thể cắt cơn khó thở ngay sau khi sử dụng nên được coi là một trong những nhóm thuốc chính điều trị bệnh hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.
Thận trọng khi dùng thuốc có nguồn gốc alpha-amylase để điều trị đau họng
SKĐS - Các thuốc có nguồn gốc alpha-amylase được chỉ định như là liệu pháp bổ trợ trong điều trị viêm họng mức độ vừa và nặng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm