Những điều cần biết khi dùng máy phun khí dung

23-06-2020 2:09 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Trong điều trị các bệnh đường hô hấp, đặc biệt là hen phế quản ở trẻ em các bác sĩ thường chỉ định cho bệnh nhân dùng máy phun khí dung để đưa thuốc vào vị trí cần điều trị. Nhằm đạt được hiệu quả dùng thuốc chúng ta cần nắm được kỹ thuật sử dụng dụng cụ này cho đúng.

Ở Việt Nam chưa có con số chính xác về tỷ lệ mắc hen cả nước. Một số nghiên cứu ở các vùng và địa phương cho thấy tỷ lệ trẻ em bị mắc hen khoảng 4 - 8%. Những năm gần đây hen trẻ em có xu hướng tăng lên, cứ 20 năm tỷ lệ hen trẻ em tăng lên 2-3 lần. Trong điều trị và dự phòng các bệnh đường hô hấp, đặc biệt bệnh hen phế quản ở trẻ em chúng ta thường sử dụng máy phun khí dung để đưa thuốc vào các vị trí bị bệnh, tác dụng trực tiếp tại chỗ, vì thế ít gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể, hạn chế tác dụng phụ của thuốc đối với toàn thân.

Cách dùng máy phun khí dung

- Rửa tay sạch sẽ và đảm bảo máy khí dung sạch.

- Đong chính xác lượng thuốc nhỏ vào bầu phun khí dung. Có thể pha thêm nước muối sinh lý (NaCl 0,9%). Nếu dùng loại thuốc đã pha sẵn thì không cần thêm nước muối sinh lý. Lượng dịch trong bầu phun khoảng 2,5ml.

- Nối mặt nạ với bầu phun của máy khí dung.

- Mặt nạ phải che kín được cả mũi và miệng, viền mặt nạ phải che khớp lên mặt bệnh nhi.

- Bật máy và kiểm tra xem có phun sương không?

- Trong quá trình phun khí dung trẻ nên ngồi thẳng hoặc nếu không thì phải dùng ống nối gấp khúc để cho bầu phun khí dung của máy luôn được giữ thẳng.

- Thở ra nhẹ nhàng. Khi sương bắt đầu được phun ra, hướng dẫn trẻ hít từ từ và sâu qua miệng khoảng 3-5 giây cho mỗi lần thở. Nếu trẻ lớn có thể hướng dẫn trẻ nín thở 10 giây trước khi thở ra.

- Tiếp tục phun khí dung cho đến khi hết thuốc trong bầu phun của máy.

- Nhờ có van thở ra ở ống ngậm (nếu dùng) nên lượng thuốc mất ra ngoài tương đối ít.

Hướng dẫn trẻ cách sử dụng máy phun khí dung đúng.

Sau khi dùng máy

Tháo mặt nạ hay ống ngậm, bầu phun ra khỏi ống dẫn nhựa. Rửa mặt nạ, ống ngậm, bầu phun dưới vòi nước sạch, để khô. Lắp trở lại vào ống dẫn rồi mở công tắc cho máy chạy khoảng 10-20 giây để làm khô phía trong.

Bầu phun, mặt nạ, ống ngậm, dây nối với máy khí dung là các dụng cụ dùng riêng cho từng bệnh nhân, không được dùng chung để tránh lây nhiễm bệnh.

Lưu ý: Sau mỗi lần khí dung thuốc corticosteroid cần hướng dẫn trẻ súc miệng bằng nước sạch để tránh bị nấm họng.

.


BS. Phạm Thị Thục
Ý kiến của bạn