Những điều cấm kỵ khi dùng thuốc tẩy rửa

07-05-2020 8:18 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa dường như đã trở thành một thói quen trong cuộc sống, nhất là trong đại dịch COVID-19. Nhưng đôi khi các sản phẩm tẩy rửa có thể gây ra nhiều tác hại nếu không được sử dụng dúng cách…

PGS. TS. Diane Calello, Giám đốc điều hành và y tế của Trung tâm Ngộ độc New Jersey và Trường Y khoa Rutgers New Jersey, khẳng định, một nguyên tắc là không bao giờ trộn lẫn bất kỳ sản phẩm tẩy rửa nào. Bởi ngay cả khi hai sản phẩm an toàn khi sử dụng riêng, nhưng việc kết hợp chúng lại có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt với những người có tình trạng sức khỏe kém, như hen suyễn, COPD và bệnh phổi.

Thuốc tẩy giấm

Việc trộn thuốc tẩy rửa và giấm là một tai nạn phổ biến. Khi trộn, thuốc tẩy và giấm tạo ra khí clo. Khi bạn hít vào, khí clo tạo ra axit trong phổi sẽ khiến bạn nóng mắt, cảm giác nóng rát ở cổ họng, hít thở sâu, cảm thấy đau, ho và khó thở.

Trộn thuốc tẩy rửa và giấm là một tai nạn phổ biến.

Giấm hydro peroxide

Cả hai sản phẩm này đều có thể được sử dụng để làm sạch máy rửa chén. Giấm có thể khử mùi hôi từ máy rửa chén và hydro peroxide có thể tiêu diệt nấm mốc. Nhưng nên nhớ rằng, tuyệt đối không trộn lẫn hai sản phẩm này để sử dụng trong máy rửa chén hoặc bất cứ nơi nào khác. Điều này sẽ tạo ra một loại axit yếu và có thể tạo ra kích ứng da, mắt, hô hấp.

Thuốc tẩy cồn sát trùng

Cặp đôi này khi được trộn lẫn có thể tạo ra một hợp chất giống như chloroform. Dù không đủ mạnh để khiến bạn ngất xỉu, nhưng nó có thể gây kích ứng mắt và da.

Thuốc tẩy amoniac

Tránh trộn thuốc tẩy với amoniac, chất được tìm thấy trong nhiều sản phẩm tẩy rửa gia dụng như chất tẩy rửa cửa sổ và sáp lau sàn. Mẹo hay là luôn nhìn vào nhãn thành phần trước khi trộn hoặc sử dụng nhiều sản phẩm gia dụng. Theo Thư viện y khoa quốc gia Hoa Kỳ, việc trộn chất tẩy với amoniac có thể dẫn đến việc giải phóng khí chloramine độc ​​hại, tạo ra axit trong phổi của bạn khi hít vào. Trộn thuốc tẩy với amoniac có thể gây đau ngực, khó thở và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Trộn thuốc tẩy với amoniac có thể gây đau ngực và khó thở

Trộn hai thuốc thông cống khác nhau

Không bao giờ nên trộn 2 chất tẩy rửa cống khác nhau hoặc thậm chí dùng một chất tẩy rửa cống sau chất khác.

Có nhiều trường hợp khi còn một chút thuốc tẩy trong chai, do không muốn lãng phí, nên đã đổ lẫn với sản phẩm từ một chai mới. Hành động này có thể tạo ra một phản ứng hóa học khá mạnh. Nó có thể tạo ra nhiệt và khiến bạn bị bỏng. Nên nhớ, không bao giờ sử dụng chất tẩy rửa mà không đeo găng tay. Nếu không thể làm sạch, hãy gọi một thợ sửa ống nước.


Hà Nam
Ý kiến của bạn