DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
“Những điều cấm kị khi lên facebook” gây sốt trên mạng
14:54 16/01/2013 GMT+7
Sau sự việc “nữ sinh chống phá kỳ thi trên facebook” ở Quảng Nam, Trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) đã đưa ra thông báo về “Những điều cấm kị khi lên facebook” dành cho học sinh (HS) trong trường. Thông báo này ngay lập tức gây nhiều dư luận trong HS với hàng nghìn lượt “like” và “comment” khác nhau!
Sau sự việc “nữ sinh chống phá kỳ thi trên facebook” ở Quảng Nam, Trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) đã đưa ra thông báo về “Những điều cấm kị khi lên facebook” dành cho học sinh (HS) trong trường. Thông báo này ngay lập tức gây nhiều dư luận trong HS với hàng nghìn lượt “like” và “comment” khác nhau!

Nói xấu trên facebook sẽ bị quy trách nhiệm?

Ngày 15/1, trên trang web của Trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh (luongthevinh.com.vn) và trên facebook THPTDL Lương Thế Vinh đồng loạt đăng thông báo “Những điều cấm kị khi lên facebook” với chú thích dành riêng cho HS trong trường.

Thông báo ghi rõ, HS khi lên facebook tuyệt đối không được nói tục, chửi bậy hoặc văng bậy, kể cả chửi bậy bằng những từ viết tắt… Phải sử dụng ngôn từ trong sáng, thuần Việt. Tuyệt đối không dùng facebook để nói xấu bất cứ ai. Chỉ “like” những “status” khi đã đọc kỹ nội dung của nó. Nếu “like” những “status” có nội dung xấu, chủ nhân facebook sẽ bị quy trách nhiệm. Bởi vậy, cần phải biết đấu tranh, bày tỏ quan điểm trước “status” có nội dung xấu hoặc không lành mạnh. Tuyệt đối, không được để bạn bè hiểu lầm khi đọc “status”. Bởi vậy, viết “status” phải rõ ràng.
“Những điều cấm kị khi lên facebook” gây sốt trên mạng 1
Thông báo về “Những điều cấm kị khi lên facebook” của Trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh.
Đưa ra quan điểm: “Nếu tôi đọc được facebook của bạn, chắc chắn tôi sẽ biết bạn là người như thế nào”, thông báo cho rằng, mọi việc đều có hai mặt. Facebook là mạng chia sẻ, vui buồn đều có thể sẻ chia. Tuy nhiên, việc chia sẻ này làm như thế nào là đúng tùy thuộc vào sự thông minh, hiểu biết của mỗi người. Bởi thế, người sử dụng facebook luôn phải cân nhắc để thể hiện sự thông minh và hiểu biết của mình.

Facebook cũng là nơi thể hiện được sự văn hóa của mỗi cá nhân, bởi vậy nên cân nhắc kỹ trước khi lên “like” vào một “comment” nào đó, hoặc viết “statuts” thể hiện tâm trạng của bản thân. Facebook không phải là nhật ký, bởi thế mọi riêng tư không nên đưa nên facebook.

Đã từng đình chỉ HS vì… facebook

Trước thông báo này, nhiều HS trong và ngoài trường đã tỏ rõ thái độ vô cùng bức xúc. Một HS nói: “Em nghĩ muốn thay hành vi thì đầu tiên cần thay đổi nhận thức của HS về vấn đề này để các em có thể quy phục những gì mà thầy cô đưa ra. Nếu chỉ đưa ra thông báo cấm kị sẽ khiến HS cảm thấy khó hiểu và khó chấp nhận. Thầy cô nên có những biện pháp mềm mỏng như trò chuyện, khuyên bảo thay vì viết một “list” những điều "cấm kị" cứng nhắc như thế này”.

Một số ý kiến khác thì cho rằng, chẳng khó gì để lập một facebook miễn phí, dễ dàng để giả mạo 1 facebook khác. Hơn nữa, “quy trách nhiệm” cho chủ nhân của facebook nếu “like” những “status” có nội dung xấu là chuyện… không tưởng.

Trước đó, PGS. Văn Như Cương, Hiệu trưởng Trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh đã có nhiều chia sẻ với báo chí về chuyện HS “xúc phạm” thầy cô trên facebook. Vị Hiệu trưởng này cho biết, Trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh đã từng đình chỉ 1 năm học đối với 2 HS vì đã có những phát ngôn không hay về thầy cô trên facebook và nhận được sự phản đối kịch liệt của các bạn trong lớp, trong trường.

Theo PGS. Văn Như Cương, tình trạng học sinh sử dụng facebook một cách lan tràn không kiềm chế hiện nay là rất đáng báo động. Tại nước Anh, đã có những trường học nghiêm cấm sử dụng facebook, nếu trái luật sẽ bị đuổi học. Nếu HS sử dụng facebook thì phải chịu trách nhiệm với phát ngôn, hành động của mình. Bản thân thầy Văn Như Cương cũng sử dụng facebook để hiểu tâm tư tình cảm của HS hơn. Thế nhưng, thầy vẫn rất lo ngại, bởi nếu không được giáo dục cẩn thận, các em sẽ bị những mặt trái của công nghệ thông tin làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển nhân cách. Khi HS phát ngôn bừa bãi, những thông tin không kiểm chứng được lan truyền sẽ gây tác hại rất lớn.

Lâm Mộc
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm