DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Những điều bắt buộc phải nhớ khi ăn rau muống
10:40 23/06/2015 GMT+7
Rau muống là loại rau vô cùng quen thuộc với mỗi chúng ta. Đặc biệt vào mùa hè, rau muống rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn trọng với món ăn đa tác dụng này.

Tác hại khôn lường của rau muống khi ăn không đúng cách

Ăn rau muống sống hoặc chưa chín kỹ

Rau muống thường được trồng ở các ao hồ, vùng chứa nước. Vì đây là đặc tính của loại rau này, chứa nước nó mới phát triển nhanh, rau mềm và không bị chát.

Ở những ruộng rau muống này thường có các ký sinh trùng, giun sán, đỉa sinh sống, ký sinh trên thân cây. Do đó loại rau này rất thường bị nhiễm ký sinh trùng.

Nếu quá trình sơ chế không cẩn thận dễ ăn phải rau bẩn, nhiễm ký sinh trùng gây ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là hệ tiêu hóa, gan và phổi của bạn.

Trong khi nhiều người có thói quen ăn rau muống sống hoặc luộc rau chưa chín kỹ vì thích ăn rau giòn.

Cách ăn này có thể khiến bạn cảm thấy ngon miệng nhưng nguy cơ nhiễm sán đường ruột Fasciolopsis buski là rất cao. Vì nó là loài ký sinh trùng trên rau muống.

Nếu bị nhiễm loại sán này sẽ khiến hệ tiêu hóa của bạn gặp nguy hiểm như: Khó tiêu, đau bụng, dị ứng,…khung khiếp hơn là ấu trùng sán đi vào gan, phổi, túi mật sau khi sinh sôi nảy nở sẽ ra và tấn công các bộ phận này.

Rau muống thường được chẻ ra để ăn sống

Ăn rau muống trái mùa

Nhiều người rất thích ăn rau muống vì vậy kể cả mùa đông cũng thường xuyên mua rau muống về ăn.

Tuy nhiên, rau muống trái mùa rất khó trồng và để chăm sóc được loại rau trái mùa này cần phải sử dụng đến lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật rất lớn.

Nếu bạn mua phải loại rau chưa phân giải hết lượng thuốc bảo vệ thực vật sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn.

Bà Nguyễn Thị Hòa - P.gđ Trung tâm phát triển nông thôn bền vững

Hiện nay rau muống được đánh giá là loại rau dẫn đầu trong nhóm rau ăn lá có nguy cơ gây ngộ độc cao, chứa rất nhiều thuốc kích thích, thuốc trừ sâu...

Ăn rau muống với sữa

Rau muống được xem là loại rau có thành phần kháng canxi, nó làm giảm khả năng hấp thụ canxi từ các loại sữa vào cơ thể khi bạn kết hợp 2 thực phẩm này cùng lúc. Do đó, bạn nên chú ý không nên kết hợp ăn rau muống với uống sữa cùng lúc.

Cẩn trọng khi ăn rau muống trái mùa

Những người không nên ăn rau muống

Người có vết thương, mụn nhọt

Những người đang có vết thương, vết sẹo, các mụn nhọt đang trong quá trình hồi phục không nên ăn rau muống. Vì rau muống có tác dụng kích thích tăng sinh tế bào sẽ gây nên sẹo lồi trên da, gây mất thẩm mỹ.

Người bị viêm khớp, bệnh gout

Tuy chưa có tài liệu khoa học nào chứng minh việc người mắc bệnh viêm khớp ăn rau muống có hại nhưng theo kinh nghiệm dân gian thì những người viêm khớp, bệnh gout, huyết áp cao,…không nên ăn rau muống vì rất hại.

Người bị đau mắt đỏ

Những người đau mắt đỏ nếu ăn rau muống sẽ khiến bệnh nặng thêm. Điều này được lưu truyền trong dân gian và được nhiều tiếp thu. Theo như cha ông ta thì “có kiêng có lành” do đó nếu bị đau mắt đỏ bạn nên hạn chế ăn rau muống nhé!

 

 

(Theo Tri thức trẻ)

Tin liên quan
Rau muống biển chữa dị ứng
SKĐS - Muống biển còn có tên là rau muống biển, mã an đằng, nhị diệp hồng thự,... Tên khoa học là Ipomoea pescarpae (L.) thuộc họ khoai lang - Convolvulaceae.
10 tác dụng không ngờ của rau muống
Tốt cho tim mạch, ngăn ngừa tiểu đường, điều trị thiếu máu hay tăng cường hệ miễn dịch là những lợi ích của rau muống có thể bạn chưa biết.
Lưu ý khi ăn rau mồng tơi, rau muống, rau ngót và rau dền
Hầu hết các loại rau đều tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cần cân nhắc khi ăn các loại rau như rau mồng tơi, rau muống, rau ngót và rau dền.
Phòng ngộ độc rau muống bẩn
SKĐS - Rau muống là loại rau được nhiều người ưa thích vì dễ ăn, dễ chế biến thành nhiều món, có vị ngọt, tính mát, giải độc, sinh da thịt, nhuận tràng, lợi tiểu.
Hà Nội: Giật mình mớ rau muống đắt ngang 3 lạng thịt
“Chưa bao giờ tôi thấy rau xanh tăng giá mạnh như vậy vào cuối tháng 3 đầu tháng 4 như thế này. Một mớ rau muống sơ mới (rau muống thả sơ cho lứa rau đầu tiên) hôm qua vọt lên 25.000-30.000 đồng/mớ, đắt bằng 3 lạng thịt thăn ngon”- bà Ngô Thị Thu nhà ở phố Hào Nam thốt lên khi đi chợ những ngày này
Cá rô, rau muống sông Nhuệ nhiễm chì
SKĐS - Hiện nay việc sử dụng thực phẩm có tồn dư kháng sinh là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng có những chủng vi khuẩn kháng kháng sinh làm giảm hiệu quả điều trị
Những nguy cơ tiềm ẩn khi ăn rau muống
Trong rau muống có một loại kí sinh trùng sán lá ruột lớn có tên khoa học là Fasciolopsis buski, chúng có rất nhiều trong loại rau sống ở thủy sinh trong đó có rau muống.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm