Hà Nội

Những điều bạn nên biết về bệnh mề đay

01-11-2015 4:01 PM | Y học 360

SKĐS - Mề đay xuất hiện khi có tác nhân kích thích các tế bào giải phóng histamin - một hóa chất được tìm thấy trong da.

Mề đay xuất hiện khi có tác nhân kích thích các tế bào giải phóng histamin - một hóa chất được tìm thấy trong da. Histamin khiến các mạch máu ở gần bị giãn. Chất dịch thoát ra khỏi các mạch bị giãn và tập hợp dưới da thành các đám ngứa đỏ gồ lên gọi là mề đay. Một số loại mề đay trông như vết muỗi đốt. Mề đay thường xuất hiện thành cụm và có thể nhỏ như cục tẩy bút chì hoặc to thành từng đám như cái đĩa.

Một số người biết những loại thực phẩm hoặc thuốc khiến họ bị nổi mề đay, nhưng đa phần trong số họ không biết rõ nguyên nhân.

Nổi mề đay cấp tính hoặc nổi mề đay do phản ứng với một chất kích thích như thuốc, có thể kéo dài vài giờ hoặc vài ngày. Nổi mề đay mạn tính thường không rõ nguyên nhân, có thể kéo dài nhiều tuần, nhiều tháng.

Một số loại thực phẩm đôi khi gây nổi mề đay là đậu phộng và các loại hạt khác, trứng, đậu, sôcôla, dâu tây và quả mọng khác, gia vị, cá nước ngọt, động vật có vỏ, sữa, lúa mì, pho mát và cà chua.

Các thuốc có thể gây nổi mề đay gồm penicillin, codein.

Những đợt nổi mề đay kịch phát có thể rất nghiêm trọng, đặc biệt khi mề đay nổi trên môi và trong cổ họng, gây khó thở và nuốt khó. Sốc có thể đi kèm với nổi mề đay diện rộng gây sưng mặt, chóng mặt và thậm chí mất ý thức.

Cách xử lý khi bị nổi mề đay:

- Uống thuốc kháng histamin đường uống, đề phòng tình trạng buồn ngủ có thể xảy ra.

- Thử bôi tại chỗ kem hydrocortison không kê đơn.

- Ngâm mình trong bồn tắm nước ấm hoặc nước mát với một cốc banking soda hoặc sản phẩm bột yến mạch.

- Nếu nổi mề đay xuất hiện sau khi bị ong đốt hoặc côn trùng cắn, hãy đi khám bác sĩ. Bạn có thể cần một đơn thuốc để chống phản ứng. Đơn thuốc này chứa liều thuốc tiêm epinephrine.

BS Tuyết Mai

Theo Healthguides/Univadis

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH