DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những “điểm nóng” ở BVĐK Đức Giang, Hà Nội: Thực hư thế nào?
Trần Lâm - Việt Anh - 07:11 07/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Báo Sức khỏe&Đời sống nhận được đơn tố cáo hàng loạt sai phạm của lãnh đạo Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Đức Giang

Bài 1: “Điểm nóng” trong nội bộ cơ quan và ý kiến của lãnh đạo bệnh viện

Báo Sức khỏe&Đời sống nhận được đơn tố cáo hàng loạt sai phạm của lãnh đạo Bệnh viện đa khoa  (BVĐK) Đức Giang như: chậm trả lương và tiền công phẫu thuật, thủ thuật trong thời gian dài. Đời sống nhân viên cơ cực, chi lương không hợp lý và quá thấp; cho thuê đất không báo cáo thu chi; thu tiền phòng dịch vụ tự nguyện giá cắt cổ… Báo cáo thu chi tài chính mập mờ, thiếu công khai… PV báo Sức khỏe&Đời sống đã xác minh để làm rõ các nội dung tố cáo…

Những “điểm nóng” ở BVĐK Đức Giang, Hà  Nội: Thực hư thế nào?

Trao đổi thẳng thắn với phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống, lãnh đạo BVĐK Đức Giang khẳng định, bệnh viện (BV) không làm sai như đơn tố cáo. Đây không phải là lần đầu tiên BVĐK Đức Giang bị đối tượng mạo danh nhân viên BV dùng trang mạng xã hội facebook tung tin lên mạng nhằm bôi nhọ hình ảnh, gây mất đoàn kết nội bộ BV, tố cáo lãnh đạo BV làm sai các quy định… BVĐK Đức Giang luôn tuân thủ các quy trình y tế, quy định của Nhà nước trong lĩnh vực y tế. Trong những năm qua, BV luôn nỗ lực tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại, nâng cao thái độ phục vụ đáp ứng sự hài lòng của người bệnh...

Về nội dung tố cáo BV chậm trả lương và tiền công phẫu thuật, thủ thuật (PTTT) trong thời gian dài từ 2015, ông Lê Anh Tuấn - Phó Giám đốc BVĐK Đức Giang cho rằng do danh mục của các Thông tư 43, Thông tư 50, Thông tư 21 không đồng bộ việc tổng hợp xác định chi trả phụ cấp PTTT gặp nhiều vướng mắc. Bên cạnh đó, do thay đổi phần mềm mới, việc nhập liệu trên phần mềm danh sách do các khoa tự làm trên excell nên việc kiểm soát rất mất thời gian. Do đó, việc chậm trả đa phần là do các khoa, phòng không tổng hợp được danh sách và danh mục PTTT để Phòng Tài chính Kế toán có số liệu quyết toán.

Để giải quyết tình trạng trên, BV tiếp tục tập trung rà soát, hoàn thiện phần mềm nhập liệu, danh mục chi trả và thực hiện chi trả cho CBCNV đối với những danh sách chuẩn đúng theo Quyết định 73/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư 50/2014/TT-BYT của Bộ Y tế. Tuy vậy, phụ cấp phẫu thuật hiện đã thanh toán cho CBCNV đến tháng 6/2018. Hàng tháng, Phòng Tài chính kế toán khi hạch toán đã phải dành một khoản tạm trích 600 triệu đồng cho việc chi trả phụ cấp PTTT, ông Tuấn cho biết.

Những “điểm nóng” ở BVĐK Đức Giang, Hà  Nội: Thực hư thế nào?Phóng viên làm việc với lãnh đạo BVĐK Đức Giang.           Ảnh: PV

Về nội dung chi lương không hợp lý, quá thấp, tổng thu nhập của bác sĩ trung bình 5 triệu đồng/tháng dẫn đến đời sống nhân viên cơ cực. Về nội dung này, ông Tuấn cho biết, việc chi lương cho CBCNV đều đúng theo quy định về hệ số lương ngạch và hệ số lương tối thiểu. Tính tổng số trung bình thu nhập của 1 CBCNV/tháng từ tháng 1 đến tháng 6/2018 là xấp xỉ 10 triệu đồng (thanh toán qua thẻ ATM). BV thực hiện chi trả lương theo Nghị định 47/2016/NĐ-CP ngày 24/4/2017 và Nghị định 49/2017/QH14 điều chỉnh mức lương lên 1.390.000 đồng/ 1 hệ số cơ bản và trả định kỳ vào ngày 15 hàng tháng cho CBCNV.

Về nội dung chi thu nhập tăng thêm ngoài lương phải căn cứ vào thực tế chênh lệch thu - chi của BV để thực hiện chi cho CBCNV. Trung bình 1 tháng BV chi thu nhập tăng thêm cho CBCNV toàn viện khoảng 2 tỷ đồng/tháng. Riêng tháng 5, 6/2018, việc chi trả lương tăng thêm chậm lại là do BV xây dựng lại công thức tính tự chủ cho các khoa, phòng, một số cá nhân và khoa chưa thống nhất cách thức chia.

Về nội dung cho rằng BV thu tiền phòng dịch vụ tự nguyện giá cắt cổ, giá dịch vụ chưa được phê duyệt của Sở Y tế nhưng BV đã thu trái phép của người bệnh hàng tỷ đồng/tháng, ép bệnh nhân vào phòng dịch vụ, ông Tuấn cho biết, BV thực hiện theo Điều 16 của Nghị định 43/2006/NĐ-CP ngày 25/4/2006 về nội dung tự chủ về các khoản thu, mức thu. BV đã thực hiện đủ số giường được giao theo kế hoạch đầu năm để phục vụ người bệnh (620 giường). Tuy nhiên, số giường hiện có lên đến 800 giường, vượt ngoài kế hoạch là để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người bệnh và chủ trương của Bộ Y tế là không được để bệnh nhân nằm ghép và thực hiện theo hình thức tự nguyện của người bệnh chứ không bắt ép. Việc này được thực hiện theo Quyết định số 80/QĐ-SYT ngày 27/1/2005 phê duyệt danh mục trong đó có khám bệnh và giường bệnh theo yêu cầu.

Những “điểm nóng” ở BVĐK Đức Giang, Hà  Nội: Thực hư thế nào?Bệnh nhân chờ khám bệnh tại BVĐK Đức Giang.

Để đáp ứng nhu cầu của người bệnh trong khi điều trị tại BV, hàng năm, BV có đầu tư sửa chữa hạ tầng, trang thiết bị kèm theo và đặc biệt là công tác phục vụ, chăm sóc hàng ngày. Điều này làm cho người bệnh cảm thấy thoải mái tư tưởng khi được điều trị tại BV.

Về các nội dung được tố cáo chưa được rõ ràng, thiếu chính xác, thậm chí mạo danh nhân viên bệnh viện sử dụng facebook giả mạo tung tin lên trang mạng xã hội, ông Lê Anh Tuấn cho biết, hiện BV đã đề nghị PA83 vào cuộc để điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật. Nhưng hơn hết, tập thể CBCNV bệnh viện phải đồng tâm, đồng lòng hết lòng phục vụ người bệnh vì sự nghiệp sức khỏe toàn dân.

Trên đây là ý kiến trao đổi của PV báo Sức khỏe&Đời sống với lãnh đạo BVĐK Đức Giang, ở số báo sau, PV báo Sức khỏe&Đời sống sẽ tiếp tục tiếp cận ở góc độ khác để kịp thời thông tin đến bạn đọc nhằm làm rõ thêm vấn đề bạn đọc quan tâm đối với BVĐK Đức Giang.

Mời bạn đọc cùng theo dõi

Trần Lâm - Việt Anh

Tin liên quan
BVĐK Đức Giang: Cắt ngón tay thừa, tạo hình chuyển gân cho trẻ 5 tuổi
SKĐS - Các bác sĩ BVĐK Đức Giang vừa tiến hành phẫu thuật cắt ngón thừa thành công cho bệnh nhi 5 tuổi. Theo các bác sĩ, đây là một trong những khiếm khuyết bẩm sinh phổ biến nhất hiện nay, với tỷ lệ 1/1.000 trẻ sơ sinh mắc.
BVĐK Đức Giang mang “Tết yêu thương” đến với người dân nghèo tại Thái Nguyên
SKĐS - Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã tổ chức chương trình từ thiện “Tết yêu thương 2018” nhằm khám bệnh, tư vấn sức khỏe và phát thuốc, tặng quà miễn phí cho 200 đối tượng chính sách, hộ nghèo tại xã Yên Ninh – Phú Lương – Thái Nguyên
BVĐK Đức Giang "giải cứu" đau cột sống thắt lưng bằng kỹ thuật phong bế rễ thần kinh
SKĐS - Các bác sĩ BVĐK Đức Giang vừa thực hiện kỹ thuật phong bế rễ thần kinh để “giải cứu” những cơn đau cột sống cho bệnh nhân bị tai nạn, không đi lại được.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm