Những dấu hiệu sưng không nên bỏ qua

27-01-2016 2:22 PM | Phòng mạch online

Trong nhiều trường hợp dấu hiệu sưng của cơ thể là biểu hiện của những bệnh nguy hiểm mà bạn không nên bỏ qua.

Sự tích tụ dịch dưới da thường gây ra tình trạng sưng trên cơ thể. Nhưng trong nhiều trường hợp dấu hiệu sưng của cơ thể còn là biểu hiện của những bệnh nguy hiểm hơn mà bạn không nên bỏ qua.

Mặt sưng

Khi chất dịch tích tụ ở các mô mặt, nó khiến cho khuôn mặt bạn trông căng phồng lên. Sưng kèm theo tấy đỏ và đau là do phản ứng dị ứng với thuốc hoặc dị ứng với bụi và phấn hoa. Những rối loạn như rối loạn tuyến giáp cũng có thể gây sưng mặt.

Chướng bụng

Chướng bụng là sự tích tụ hơi trong dạ dày gây nên. Tình trạng này khá phổ biến và nguyên nhân có thể do thức ăn. Tuy nhiên, một số bệnh  như trào ngược dạ dày thực quản và hội chứng ruột kích thích cũng gây đầy hơi và cần có sự can thiệp về y tế.

Chân sưng phù

Ảnh minh họa.

Những người ngồi một tư thế trong thời gian dài hoặc những người không vận động dễ bị sưng phù chân. Ngoài ra, đó cũng là triệu chứng phổ biến của những bệnh như bệnh tim, bệnh thận và huyết khối tĩnh mạch sâu. Lý do khác gây sưng phù chân ở phụ nữ là do giữ nước trong kỳ đèn đỏ hoặc mãn kinh.

Vú sưng (cương)

Vú cương là hiện tượng phổ biến trong thai kỳ khi các hormon bắt đầu giải phóng vì cấy phôi. Cương vú cũng có liên quan tới triệu chứng tiền kinh nguyệt và những bệnh như ung thư vú. Trong bệnh ung thư vú, da quanh núm vú vốn mềm mỏng trở nên dày, cứng và núm vú sần vỏ cam.

Sưng tinh hoàn

Sưng tinh hoàn thường đi kèm với đau gọi là viêm tinh hoàn. Sưng xuất hiện do viêm mào tinh hoàn. Một vài nguyên nhân phổ biến khác khiến tinh hoàn bị sưng có thể là nhiễm vi khuẩn hoặc vi-rút và bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu.

Sưng cổ

Sưng ở cổ thường là dấu hiệu hạch lympho phì đại hoặc sưng. Tổn thương hoặc các nhiễm trùng răng, lợi, da và những bệnh khác có thể gây ra tình trạng hạch lympho phì đại, kết quả là cổ sưng lên. Những bệnh như bệnh quai bị cũng có biểu hiện sưng dưới tai. Bướu cổ hay phì đại tuyến giáp cũng gây sưng ở cổ.

Sưng mắt

Khóc, uống rượu quá nhiều và mất nước có thể gây sưng mắt. Có người ngủ dậy với đôi mắt sưng húp. Tình trạng sưng do những nguyên nhân này sẽ giảm nhanh chóng nhưng sưng do chấn thương mắt, dị ứng, viêm kết mạc, mất cân bằng nội tiết tố có thể kéo dài và bạn cần đi khám bác sĩ.


BS Cẩm Tú
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH