Những dấu hiệu dưới đây cho thấy bạn đang thủ dâm quá nhiều

20-03-2022 7:12 AM | Hỏi đáp phòng the

SKĐS - Thủ dâm là một thói quen có thể gây 'nghiện'. Mặc dù thủ dâm chỉ ảnh hưởng nhiều ở nam giới nhưng nếu nữ giới quá lạm dụng thủ dâm thì cũng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Cần phải vượt qua cơn ham muốn thủ dâm để có được một đời sống tình dục lành mạnh hơn.

Thủ dâm, cho dù có đạt cực khoái hay không cũng được chứng minh là có một số lợi ích về sức khỏe thể chất và tinh thần. Nhưng bao lâu và tần suất thế nào là bình thường? Như nào là nghiện thủ dâm?

1. Nghiện thủ dâm là gì?

Bản thân thủ dâm không phải là một hoạt động có hại mà ngược lại, thủ dâm đúng cách còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tuy nhiên, đối với một số người, xu hướng thủ dâm có thể trở nên quá mức hoặc bức xúc, đến mức hành vi đó có thể vượt quá tầm kiểm soát. Trong trường hợp này, được gọi là nghiện thủ dâm.

Những dấu hiệu dưới đây cho thấy bạn đang thủ dâm quá nhiều - Ảnh 2.

Nghiện thủ dâm ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

2. Những biểu hiện của chứng nghiện thủ dâm

Thủ dâm sẽ có hại nếu bạn thực hiện quá thường xuyên. Điều này sẽ khiến bạn mất đi sự kiểm soát cũng như bị ám ảnh về nó. Các dấu hiệu nghiện thủ dâm dễ nhận biết bao gồm:

2.1 Không thể kiềm chế được ham muốn thủ dâm

Khi thủ dâm quá nhiều, nam giới hoặc cả nữ giới luôn nghĩ đến thủ dâm ở mọi nơi, mọi lúc. Ham muốn có thể đẩy lên cao độ, không kiềm chế được. Đây là một trong những biểu hiện của nghiện thủ dâm.

2.2 Tự làm tổn thương bản thân

Một số người thủ dâm thường xuyên đến nỗi họ tự làm tổn thương bộ phận sinh dục của mình. Những tổn thương có thể nhẹ nhàng (ví dụ như nứt da) hoặc một trạng thái nghiêm trọng hơn như bệnh Peyronie (cong dương vật)…

2.3 Bỏ qua công việc chỉ để có thời gian thủ dâm

Nếu bạn không thể hoàn thành công việc nhiệm vụ bởi vì bạn không thể ngừng suy nghĩ đến việc thủ dâm, lúc đó nó sẽ trở thành một vấn đề. 

Nếu bạn thường xuyên xem phim khiêu dâm tại nơi làm việc hoặc đi họp sớm vì thủ dâm trong phòng tắm, rất có thể bạn đã gặp vấn đề nghiện thủ dâm.

2.4 Không có mối quan hệ với bạn bè

Người nghiện thủ dâm thường có xu thế không có kết nối, quan hệ với bạn bè vì luôn muốn ở trong nhà và thực hiện hành vi thủ dâm.

2.5 Đời sống tình dục bị ảnh hưởng

Một số người thủ dâm nhiều lần bằng cách sử dụng một loại công cụ thích hợp. Đến khi thực hiện hành vi quan hệ tình dục với bạn tình thì lại rất khó tạo lại cảm giác hưng phấn như cũ.

3. Những tác hại khôn lường khi nghiện thủ dâm

3.1 Gây những sự tổn thương

Việc nghiện thủ dâm có thể gây rộp da, trầy xước da ở bộ phận sinh dục. Nam giới thủ dâm nhiều làm tăng nguy cơ cong dương vật. Đồng thời có thể dẫn đến gãy dương vật nếu động tác thủ dâm quá mạnh bạo. Nữ giới thủ dâm nhiều có thể gây tổn thương màng trinh. Một số đồ chơi tình dục dành cho nữ thủ dâm sẽ gây tổn thương niêm mạc âm đạo.

BS. Đình Liên
https://suckhoedoisong.vn/thu-dam-dun...

3.2 Tăng nguy cơ viêm nhiễm

Việc thủ dâm quá nhiều cũng làm tăng nguy cơ viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục cũng như đường tiểu. Tình trạng viêm nhiễm xảy ra khi dùng tay hoặc những đồ chơi không vệ sinh đưa vào tiếp xúc với cơ quan sinh dục. Việc này sẽ tạo thuận lợi cho sự xâm nhập của các vi sinh vật gây bệnh.

3.3 Rối loạn chức năng tình dục

Việc thủ dâm thường xuyên có thể gây rối loạn chức năng tình dục. Vì nghiện thủ dâm nên chúng ta sẽ không muốn quan hệ tình dục với người khác. Ngoài ra, một số rối loạn khác có thể xảy ra như:

 • Rối loạn cương dương
 • Liệt dương
 • Xuất tinh sớm
 • Không thể xuất tinh khi quan hệ tình dục
 • Giảm ham muốn tình dục
 • Suy giảm khả năng tập trung
 • Tăng nguy cơ trầm cảm
 • Giảm trí nhớ
 • Ngủ hay nằm mơ, khó ngủ
 • Tính tình dễ cáu gắt
 • Thường xuyên có cảm giác bất an, lo lắng
Những dấu hiệu dưới đây cho thấy bạn đang thủ dâm quá nhiều - Ảnh 5.

Nghiện thủ dâm có thể gây rối loạn cương dương.

3.4 Bỏ lỡ các mối quan hệ xã hội

Tình trạng nghiện thủ dâm sẽ làm cho chúng ta bỏ lỡ các hoạt động có ích. Đồng thời bỏ lỡ các sự kiện xã hội quan trọng, việc làm hoặc việc học. Thậm chí mất cơ hội tham gia các hoạt động vui chơi cùng gia đình, bạn bè.

Việc bạn dành nhiều thời gian cho thủ dâm sẽ làm giảm sự quan tâm của bạn với người thân. Từ đó sẽ ảnh hưởng đến tình cảm giữa bạn với những người trong gia đình.

4. Làm thế nào để dừng lại?

4.1 Tránh nội dung khiêu dâm

Những người muốn ngừng thủ dâm nên tránh các phim, hình ảnh và trang web có nội dung khiêu dâm. Có thể cố gắng hạn chế quyền truy cập của vào nội dung khiêu dâm bằng cách sử dụng các bộ lọc trên thiết bị điện tử. Dù có thể bỏ chặn nhưng dành thời gian đó có thể giúp họ lấy lại quyền kiểm soát và cho phép thôi thúc muốn thủ dâm qua đi.

4.2 Dành nhiều thời gian hơn cho người khác

Một số người có thể thủ dâm vì họ cảm thấy cô đơn hoặc không có gì khác để lấp đầy thời gian. Vì vậy, nên dành ít thời gian ở một mình làm giảm cơ hội thủ dâm. Dành thời gian cho người khác không chỉ khiến một người bận rộn mà còn có thể chuyển hướng tập trung của họ.

Có thể gặp gỡ bạn bè hoặc gia đình, tham gia một lớp học hoặc tham gia phòng tập thể dục để duy trì sự tương tác xã hội với những người khác.

4.3 Chia sẻ với bác sĩ

Khi thủ dâm ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống, có thể tìm lời khuyên từ một chuyên gia sức khỏe tâm thần chuyên về tình dục con người. Khi đó, những cảm giác tiêu cực sẽ được giải quyết và sẽ được học các chiến lược điều chỉnh hành vi để ngừng thủ dâm.

4.4 Tăng cường tập thể dục

Tập thể dục là một cách hiệu quả để giảm căng thẳng và tập trung năng lượng tích cực. Các hoạt động như chạy, bơi lội và nâng tạ có thể tăng cường sức mạnh cho cơ thể và giải phóng endorphin giúp thúc đẩy cảm giác hạnh phúc. Cảm thấy hạnh phúc và thoải mái hơn có thể làm giảm ham muốn thủ dâm thường xuyên.

Thủ dâm đúng cách có lợi cho sức khỏeThủ dâm đúng cách có lợi cho sức khỏe

SKĐS - Thủ dâm là một hoạt động tình dục phổ biến. Đó là một cách tự nhiên và an toàn để khám phá cơ thể của bạn, mang lại khoái cảm cũng như giải phóng căng thẳng tình dục.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Phát hiện bằng chứng Deltacron có thật

Khánh Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH