Hà Nội

Những cựu chiến binh góp sức phòng chống COVID-19

11-09-2021 7:57 AM | Xã hội

SKĐS - Dịch bệnh COVID-19 bùng phát, cả hệ thống chính trị vào cuộc. Những cựu chiến binh năm xưa đã từng không tiếc máu xương trên chiến trường, phát huy phẩm chất cao quý của “Bộ đội Cụ Hồ” nay họ lại tiếp tục có mặt ở những chốt phòng, chống dịch góp sức vào cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Hình ảnh những cựu chiến binh tham gia giữ chốt chống dịch đã trở nên quen thuộc với người dân trên mỗi con phố, ngõ nhỏ của thủ đô Hà Nội. Ngày nắng hay mưa thì việc có mặt ở các chốt vẫn diễn ra bình thường. Từ hướng dẫn người dân nghiêm túc thực hiện quy định phòng chống dịch cho đến hỗ trợ cảnh sát phân luồng cho người dân đi lại thuận lợi.

Những hình ảnh này luôn dành được sự tin yêu và ủng hộ của người dân, bởi lẽ họ chính là những chiến sĩ xung kích chưa từng vắng mặt trên chốt một ngày nào.

Cựu chiến binh góp sức chống COVID-19 - Ảnh 1.

"Trận địa" của đội xung kích tự nguyện cựu chiến binh phường Nguyễn Du trong cuộc chiến chống COVID-19.

Cựu chiến binh góp sức chống COVID-19 - Ảnh 2.

Từ 6h sáng, những người lính Bộ đội Cụ Hồ đã có mặt tại chốt COVID-19 để làm nhiệm vụ.

Cựu chiến binh góp sức chống COVID-19 - Ảnh 3.

Tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh.

Cựu chiến binh góp sức chống COVID-19 - Ảnh 4.

Hỗ trợ phân luồng để người dân di chuyển được thuận lợi.

Cựu chiến binh góp sức chống COVID-19 - Ảnh 5.

Cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Cường chia sẻ: "Khi chính quyền, nhân dân cần, tôi luôn tình nguyện góp sức để cùng đồng chí, đồng đội bám chốt, giữ vừng “vùng xanh”".

Ngoài nhiệm vụ túc trực, canh gác và ghi chép đầy đủ thông tin của những người ra vào khu vực, các thành viên của Đội xung kích tự nguyện cựu chiến binh phường Nguyễn Du còn làm tốt công tác tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh.

Cựu chiến binh góp sức chống COVID-19 - Ảnh 6.

Trong cuộc chiến với “giặc” COVID-19, phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ chúng tôi luôn sẵn sàng ra trận.

Để duy trì hoạt động thường xuyên của chốt từ 6 giờ sáng đến 22 giờ đêm, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của phường Nguyễn Du đã cùng các thành viên của Đội, xây dựng kế hoạch trực chốt một cách khoa học, để ngoài thời gian làm nhiệm vụ, các thành viên có thể chủ động nghỉ ngơi, ăn uống đảm bảo sức khỏe. Theo đó, chốt được chia làm 4 ca trực/ngày, mỗi ca gồm 3 thành viên.

Cựu chiến binh góp sức chống COVID-19 - Ảnh 7.

Cựu chiến binh Nguyễn Mạnh Hiếu tại chốt trực phường Nguyễn Du.

Chia sẻ về nhiệm vụ của mình trong những ngày qua, cựu chiến binh Nguyễn Mạnh Hiếu (63 tuổi) tâm sự: "Năm 21 tuổi, tôi vinh dự có mặt trong đội hình của Trung đoàn 48, Sư đoàn 320, Quân đoàn 3 quân tình nguyện của Việt Nam. Trong cuộc chiến với "giặc" COVID-19 lần này, chúng tôi luôn sẵn sàng ra trận. Tôi coi đó là trách nhiệm của những người lính, dù trong thời bình hay thời chiến thì vẫn luôn sẵn sàng vì nhiệm vụ chung của đất nước".

Cựu chiến binh góp sức chống COVID-19 - Ảnh 8.

"Khi chính quyền, nhân dân cần, tôi luôn tình nguyện góp sức để cùng đồng chí, đồng đội bám chốt, giữ vừng “vùng xanh”" – Cựu chiến binh Nguyễn Mạnh Hiếu chia sẻ.

Cựu chiến binh Nguyễn Mạnh Cường kể lại: "Ban đầu khi biết tin tôi tham gia chốt trực, người thân trong gia đình cũng rất lo lắng, bởi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, phải tiếp xúc với nhiều người nguy cơ lây nhiễm sẽ rất cao. Nhưng khi chính quyền, nhân dân cần, tôi luôn tình nguyện góp sức để cùng đồng chí, đồng đội bám chốt, giữ vừng "vùng xanh". 

Công việc trực chốt vất vả nhất là những ngày nắng gắt và mưa to, tuy nhiên là CCB lớn tuổi nhất của Đội tôi luôn động viên mọi người cùng cố gắng. Mỗi làn đứng gác tôi lại được sống lại những năm tháng hào hùng của tuổi trẻ khi làm nhiệm vụ bảo vệ các sân bay trong cuộc kháng chiến...".

Cựu chiến binh góp sức chống COVID-19 - Ảnh 9.

Những người lính Bộ đội Cụ Hồ năm xưa luôn dành được sự tin yêu, ủng hộ của người dân trong khu phố.

Cựu chiến binh góp sức chống COVID-19 - Ảnh 10.

Uy tín và gương mẫu của những cựu chiến binh năm xưa chính là "vũ khí" hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch. Bằng kinh nghiệm dày dạn, cùng sự gương mẫu, luôn đi đầu trong các phong trào, họ chính là điểm tựa tinh thần tạo nên sức mạnh tập thể, góp sức cùng cả hệ thống chính trị cơ sở nhanh chóng khống chế, từng bước đẩy lùi dịch COVID-19.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Thông điệp 5T - Pháo đài chống dịch COVID-19 trong tăng cường giãn cách xã hội.


Tuấn Anh
Phóng viên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH