Những công nghệ cả thế giới mong đợi

10-11-2011 11:08 AM | Thời sự

Khoa học thế giới đã phát triển mạnh mẽ đã và đang đạt được những thành tựu to lớn trong nhiều lĩnh vực. Nhờ vào sự tiến bộ của khoa học, con người đã đẩy lùi vô số bệnh dịch nguy hiểm và giúp cho cuộc sống trở nên dễ dàng hơn.

Khoa học thế giới đã phát triển mạnh mẽ đã và đang đạt được những thành tựu to lớn trong nhiều lĩnh vực. Nhờ vào sự tiến bộ của khoa học, con người đã đẩy lùi vô số bệnh dịch nguy hiểm và giúp cho cuộc sống trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, sẽ không dừng lại ở đó, những công nghệ mới đang tiếp tục được nâng cao và những thành tựu mới vẫn đang được cả thế giới mong đợi.

Máy tính DNA

Kể từ khi ra đời, máy tính được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực từ thông tin, kỹ thuật, cho tới các lĩnh vực văn phòng… Song không dừng ở đó, máy tính đang được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực sinh học. Thế hệ máy tính DNA là cái đích mà các nhà khoa học đang hướng đến. Đó là sự ra đời của máy tính với sự tích hợp của các phần mềm chuyên dụng chuyên xử lý thông tin liên quan đến di truyền.  Nhờ có máy tính DNA, cấu trúc các phân tử DNA trong cơ thể và một số lượng lớn thông tin về gen di truyền sẽ được lưu giữ lại. Chỉ một milligram các phân tử DNA có thể lưu giữ mọi thứ liên quan đến cuộc đời một con người. Và như vậy, bạn có thể tưởng tượng một chiếc máy tính DNA có thể lưu giữ được lượng thông tin di truyền lớn tới mức nào.

 Mô hình ý tưởng thang máy vũ trụ.
Thống trị mặt trăng

Đặt chân lên mặt trăng từng là một thành tựu lớn của cả nhân loại và chứng tỏ sự thành công vượt bậc của ngành khoa học vũ trụ thế giới. Song không thể dừng ở đó, con người đang mong muốn đạt tới một cái đích lớn hơn đó là thống trị mặt trăng. Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ - NASA đã hướng tới điều  này từ rất lâu và thời điểm để thực hiện ước mơ đó đang dần đến gần.

Cấy ghép đầu

Ý tưởng cấy ghép các bộ phận của cơ thể từng bị xem là kỳ lạ và không tưởng. Đó là lý do vì sao phẫu thuật cấy ghép ngày nay vẫn chưa được coi là phổ biến.  Song với những thành tựu đã đạt được của khoa học công nghệ. Việc cấy ghép các bộ phận phức tạp của cơ thể như: cấy ghép tạng, cấy ghép chân tay... cho tới cấy ghép đầu người đều có thể thực hiện được. Với một bệnh nhân bị cắt lìa đầu, cơ hội sống sót gần như không còn, song trong tương lai, không chỉ việc cấy ghép đầu mà bất kể bộ phận nào cũng có thể được xem như một việc hết sức bình thường.

Công nghệ tạo năng lượng sạch

Năng lượng sạch vẫn được biết đến như một điều xa xỉ tại nhiều quốc gia trên thế giới, song đó là bởi chúng ta vẫn còn năng lượng hoá thạch và trữ lượng dầu mỏ trong lòng đất để khai thác. Trong vòng 55 năm nữa, khi nguồn năng lượng hoá thạch bị khai thác cạn kiệt, năng lượng sạch sẽ trở thành nguồn năng lượng chính phục vụ đời sống con người. Đó cũng chính là lý do vì sao chúng ta phải ra sức tìm kiếm và phát triển công nghệ tạo ra nguồn năng lượng sạch thân thiện với môi trường.

Điều trị dứt điểm căn bệnh ung thư

Có rất nhiều cách điều trị, song không thể xác định cách điều trị nào có thể chữa trị tận gốc căn bệnh chết người mang tên ung thư. Trong một vài thập kỷ gần đây, ung thư đã trở thành nỗi ám ảnh của cả thế giới. Căn bệnh nan y này đã cướp đi tính mạng của khoảng 7 triệu người mỗi năm và đó là lý do vì sao thế giới đang ra sức nghiên cứu phát triển các phương pháp để chữa trị dứt điểm ung thư. Theo các nhà khoa học, trong tương lai gần, khoa học sẽ sớm tìm ra cách trị liệu và phát triển công nghệ chữa trị ung thư đạt hiệu quả cao.

Xây dựng thang máy vũ trụ

Là một trong những ý tưởng lớn và được xem là không tưởng trong nhiều năm qua, song không vì thế mà các nhà khoa học nản chí với dự án xây dựng thang máy vũ trụ có chiều cao gấp hàng nghìn lần chiều cao của một toà nhà chọc trời nào trên thế giới và trung tâm điều khiển được đặt trong quỹ đạo. Với mục tiêu biến những chuyến du lịch tham quan vũ trụ cũng như các chuyến thám hiểm nghiên cứu về vũ trụ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn, thang máy vũ trụ đang thôi thúc các nhà khoa học triển khai công việc nghiên cứu và hoàn thiện.

 Công nghệ nano

Trong một vài năm trở lại đây, người ta liên tục nghe nhắc tới công nghệ nano và những triển vọng ứng dụng mang tính đột phá của nó trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong y học hiện đại. Trong những năm tới, công nghệ nano chắc chắn sẽ tiếp tục được phát triển và mang lại nhiều ứng dụng. Các bác sĩ có thể sử dụng các phân tử siêu nhỏ mang thuốc để tiêu diệt mọi tế bào ung thư nhờ vào ứng dụng công nghệ nano.

Chạm tới lõi của trái đất

Trong quá khứ, loài người từng nhầm tưởng rằng chúng ta có thể chạm tới lõi của trái đất một cách dễ dàng. Song những nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng đó là một điều xa vời thực tế bởi trọng lực và áp suất từ trong lõi của trái đất là cực lớn. Nếu có đủ sức mạnh để có thể thực hiện một cuộc hành trình đi vào đến tận tâm của trái đất, chúng ta chắc chắn có thể tìm ra nhiều nguồn năng lượng mới và kéo dài sự sống của chúng ta trên trái đất. Và điều đó vẫn đang được khoa học hướng tới.

Minh Ngọc (Theo Odee)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH