Những cơn cuồng nộ của thiên nhiên

12-08-2010 2:13 PM | Quốc tế

Trận lụt khủng khiếp chưa từng có ở Pakistan, đợt nóng nghiêm trọng nhất từ 1000 năm qua ở Nga, lở đất kinh hoàng ở Trung Quốc, Trung Âu chìm trong biển nước,

Trận lụt khủng khiếp chưa từng có ở Pakistan, đợt nóng nghiêm trọng nhất từ 1000 năm qua ở Nga, lở đất kinh hoàng ở Trung Quốc, Trung Âu chìm trong biển nước, một loạt các thiên tai mùa hè năm nay được coi là những tín hiệu báo động về tác động của hiện tượng biến đổi khí hậu.

Các nhà khí hậu học cho rằng chúng rất đúng với những kết luận của Nhóm liên Chính phủ các chuyên gia về biến đổi khí hậu, gọi tắt theo tiếng Pháp là GIEC. Theo giải thích của ông Jean-Pascal Van Ypersele, Phó Chủ tịch nhóm GIEC: "Đó là những hiện tượng sẽ tái diễn và sẽ gia tăng với một khí hậu bị xáo trộn bởi khí thải gây hiệu ứng lồng kính". Theo Cơ quan đại dương và khí quyển của Mỹ ( NOAA), trong 6 tháng đầu năm nay, hành tinh của chúng ta chưa bao giờ nóng như thế. Nhóm GIEC đã từng dự báo rằng, với một khí hậu nóng như hiện nay, những vụ hạn hán và những đợt nóng như ở Nga hiện nay sẽ nặng nề hơn và kéo dài hơn. Một giới chức đặc trách theo dõi khí hậu thế giới của Tổ chức Khí tượng Thế giới, ông Omar Baddour ghi nhận rằng, nhiệt độ ở Matxcơva đã ở mức nóng kỷ lục kể từ khi nước này bắt đầu ghi các dữ liệu khí tượng cách đây 130 năm (38,2oC cuối tháng 7). Trận hỏa hoạn kéo dài trước sự bất lực của chính quyền đang ngày càng đe dọa tính mạng của con người nhiều hơn. Tỷ lệ tử vong ở Nga có liên quan đến vụ cháy rừng đã tăng gấp đôi. Người ta đang lo ngại rồi đây bệnh dịch sẽ lan tràn. Nước Nga đang đứng trước một thảm họa về sinh thái và y tế.

 Lụt lội khủng khiếp chưa từng có ở Pakistan.

Còn tại Pakistan, các trận lụt chưa bao giờ có tầm mức về mặt địa lý lớn như thế. Thủ tướng Pakistan phải kêu cứu: "Tôi kêu gọi thế giới giúp đỡ chúng tôi". 16 triệu người Pakistan đang là nạn nhân của trận lụt kinh hoàng, chính quyền không hề giấu giếm rằng sự kiện đã vượt quá tầm kiểm soát của họ. Phát ngôn viên của Liên hợp quốc đánh giá, thảm họa lũ lụt ở Pakistan còn nặng nề hơn cả trận sóng thần năm 2004 ở Đại Tây Dương, tồi tệ hơn cả trận động đất ở Haiti. Dù chưa và cũng không thể thống kê được hết mức thiệt hại của trận lụt này, nhưng vẫn có thể khẳng định đây là một trong những trận thiên tai lớn của thế kỷ. Không riêng gì Pakistan mà cả châu Á đang phải hứng chịu thiên tai. Từ miền Bắc Ấn Độ cho đến miền Tây Trung Quốc, những trận mưa lớn kéo dài đã làm cho hàng nghìn người bị chết, bị thương và lâm vào cảnh màn trời chiếu đất.

Một loạt các vụ thiên tai lớn như thế dồn dập xảy ra chỉ trong vòng vài tuần lễ là chuyện rất hiếm và chúng càng cảnh báo nhân loại về tác động của biến đổi khí hậu. Nhất là trong bối cảnh mà do hiện tượng khí hậu nóng lên, băng ở vùng Bắc Cực đang tan với tốc độ ngày càng nhanh. Mới đây, một nhà nghiên cứu người Mỹ thuộc Trường đại học Delaware, Andreas Muenchow vừa cho biết là một khối băng khổng lồ có diện tích 260km2 đã tách khỏi một băng hà ở miền Bắc Greenland. Tốc độ băng tan nhanh như vậy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mực nước các đại dương, mà hiện đang dâng cao thêm 3mm mỗi năm. Mực nước biển dâng cao nhanh hơn sẽ lại càng đe dọa đến cư dân ở các quốc gia ven biển. Hiện tượng khí hậu trái đất nóng lên cũng đang đe dọa sản xuất lúa gạo ở châu Á, theo như công trình nghiên cứu của các giáo sư Mỹ và Philippines vừa được công bố.

Trước những cơn giận dữ của thiên nhiên như vậy, con người gần như bất lực nhưng không phải vì thế mà không có trách nhiệm. Từ vùng Ural đến vịnh Mêhicô, khắp nơi đâu người ta cũng có thể tìm ra được những những thí dụ về khả năng kém cỏi trong việc quản lý mỗi khi có thiên tai, hay tai nạn xảy ra, đó là do con người không biết dự tính trước, coi nhẹ sự việc. Thí dụ cơn bão Katrina đã tàn phá vùng Loussiana năm 2005 đã cho thấy sự buông lỏng quản lý của chính quyền Mỹ. Ngay tại đất nước giàu có nhất thế giới cũng vẫn thường xuyên phải bó tay trước những rủi ro từ thiên nhiên mang tới.

Số lượng các thảm họa thiên tai xảy ra cho thấy còn lâu con người mới chế ngự được thiên nhiên, trong khi chúng ta vẫn còn chưa làm được điều này với chính bản thân mình. Nhóm GIEC đã khẳng định 90% sự biến đổi khí hậu trong 50 năm qua là do các hoạt động của con người. Thiên tai kinh khủng đang xảy ra dồn dập càng buộc chúng ta phải có một lối sống tiết kiệm năng lượng hơn để giảm bớt khí thai vào khí quyển trái đất.

Phương Hà

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH