DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Những cơ quan “vô dụng” nhất trên cơ thể
Minh Khuê - 09:34 26/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Do quá trình tiến hoá chưa hoàn thiện, cơ thể con người cũng có những cơ quan dường như “vô dụng”.

Mỗi bộ phận đều có những chức năng nhất định như: thận với chức năng lọc máu, tim với chức năng của một máy bơm đưa máu đi khắp cơ thể… Tất cả hoạt động của những cơ quan này đều góp phần vào quá trình sống của toàn bộ cơ thể. Tuy nhiên, do quá trình tiến hoá chưa hoàn thiện, cơ thể con người cũng có những cơ quan dường như “vô dụng”.

Mí mắt thứ 3

Bạn có thể không để ý, song mỗi người đều có mí mắt thứ 3. Hãy mở to và nhìn kỹ một chút dưới hai mí mắt. Ở bên phải trong góc ngay sát bên tuyến nước mắt của bạn là mí mắt thứ 3. Chúng không có tác dụng gì song vẫn tồn tại. Mí mắt thứ 3 cũng được phát hiện ở nhiều loài động vật khác nhau như gà, thằn lằn và cá mập. Đây được coi là dấu vết còn sót lại trong quá trình tiến hoá của các loài động vật.

Lông ngực

Từ 3 triệu năm trước, tổ tiên của loài người bắt đầu từ loài vượn người là loài động vật nhiều lông lá. Đặc điểm đó còn để lại dấu vết ảnh hưởng tới con người hiện đại ngày nay. Nếu như lông mao ở các vùng trên cơ thể đều có tác dụng khá rõ ràng là giúp đẩy mạnh khả năng tiết mồ hôi thì phần lông ngực lại gần như vô dụng bởi chúng không hề tăng khả năng tiết mồ hôi cho cơ thể.

Xoang mũi

Chính các bác sĩ cũng chưa thực sự hiểu rõ về xoang mũi và tác dụng của nó mặc dù ai cũng có phần xoang ở mũi. Không mang lại tác dụng gì, song xoang mũi lại là nơi rất dễ bị viêm nhiễm, dẫn tới hậu quả viêm xoang gây cản trở hô hấp và gây ảnh hưởng tới sức khoẻ hệ hô hấp của con người. Ngoài ra, tình trạng viêm xoang còn có thể gây tác động đến mắt, thay đổi giọng nói và phát âm.

Nấm sùi vòm họng

Không chỉ không mang lại tác dụng gì, sự có mặt nấm sùi vòm họng còn khiến tích tụ thêm vi khuẩn trong vòm họng, làm gia tăng nguy cơ nhiễm khuẩn cho vòm họng. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, nấm sùi vòm họng xuất hiện từ khi đứa trẻ lên 7 tuổi. May mắn là khi về già, nấm sùi vòm họng dần lặn đi và biến mất.

Amiđan

Amiđan là một dạng tương tự như nấm sùi vòm họng và xuất hiện ở hai bên sườn của vòm họng ở dạng các nốt nhỏ giống như mụn. Amiđan rất dễ bị viêm nhiễm và vỡ ra gây đau rát ở phần họng. Viêm amiđan là một trong những vấn đề rắc rối đối với trẻ nhỏ và không ít người lớn. Tuy nhiên, thật may mắn là bạn chỉ gặp các vấn đề rắc rối với amiđan cho tới khi bạn trên 30 tuổi.

Đốt sống cụt

Là một trong những bộ phận vô dụng nhất trong cơ thể, bởi đốt sống cụt là di tích còn sót lại của phần đuôi do quá trình tiến hoá không hoàn thiện của tổ tiên loài người.

Ruột thừa, răng khôn mọc lệch đều là những bộ phận “vô dụng” của cơ thể.

Răng khôn

Răng khôn là chiếc răng hàm mọc ở cuối hàm răng. Sau khi toàn bộ hệ thống răng hàm đã mọc đủ, răng khôn gần như không còn tác dụng gì bởi công việc nghiền nát thức ăn đã được thực hiện trọn vẹn bởi răng hàm. Tuy vậy, răng khôn vẫn mọc và có thể gây ra tình trạng đau đớn, viêm lợi kéo dài, thậm chí gây hiện tượng mọc lệch, mọc xiên ngoài hàm rất nguy hiểm.

Ruột thừa

Darwin từng lý giải về ruột thừa là đoạn ruột hữu ích trong những năm đầu đời bởi nó giúp hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn. Song về sau, đoạn ruột này ngày càng teo đi, do chúng ta ăn ngày càng nhiều thức ăn hơn và nhiệm vụ hấp thụ dinh dưỡng chính do phần ruột non và ruột già thực hiện.

(Theo Science)

Minh Khuê

Tin liên quan
Những bộ phận cơ thể giả đầu tiên trong lịch sử
SKĐS - Cách đây hàng ngàn năm, các bác sĩ và thợ thủ công đã biết cách tạo ra những bộ phận cơ thể người bị mất đi do chấn thương, phẫu thuật cắt bỏ hoặc bệnh tật.
Những bộ phận cơ thể dễ bị sưng khi mang thai
SKĐS - Mang thai là khoảng thời gian cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi. Các bà bầu có thể bị buồn nôn, tăng cân, chảy máu, tiết dịch âm đạo bất thường, chuột rút và đau bụng.
Dính môi bé bộ phận sinh dục nữ
SKĐS - Là tình trạng hai môi bé của bộ phận sinh dục ngoài dính lại với nhau làm che kín lỗ âm đạo và một phần lỗ tiểu.
Tác dụng chữa bệnh ít biết từ 3 bộ phận nội tạng của gà
SKĐS - Gan, mật hay trứng gà nếu biết cách kết hợp chế biến cùng các loại thực phẩm khác sẽ không chỉ là món ăn ngon mà còn có rất nhiều tác dụng chữa bệnh.
Những bộ phận có độc cần tránh của một số loại rau củ
SKĐS - Một số bộ phận từ thực vật như rễ, thân hay hạt mà bạn không bao giờ nên đưa vào các món ăn chỉ đơn giản là bởi chúng có chứa độc tố gây nguy hiểm.
10 bộ phận cơ thể có thể thay thế
SKĐS - Con người là sinh vật thực sự rất mong manh. Hầu hết các cơ quan của cơ thể người không có khả năng tự tái sinh.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm