DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Những chuyến tàu định mệnh
Hoa Quỳnh - 22:03 01/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đây là tên của bộ phim tài liệu đặc biệt của Đài Truyền hình Việt Nam về những nạn nhân của một cuộc chiến khác, diễn ra song song với cuộc chiến trên mặt trận trong Chiến tranh thế giới II - cuộc chiến hủy diệt của phát xít Đức ở hậu phương, nhằm vào những cộng đồng và dân tộc mà Đức quốc xã coi là hạ đẳng.

Bộ phim “Những chuyến tàu định mệnh” lấy ý tưởng từ hình ảnh những chuyến tàu chở người Do Thái tới những trại hủy diệt và cuộc đời của họ đã dừng lại ở ga cuối cùng này: Họ bị giam giữ, bị mang ra làm vật thí nghiệm, bị giết chết bằng hơi ngạt và kết thúc thân xác trong những lò thiêu… 6 triệu người Do Thái đã bị giết như thế. Chưa bao giờ trong lịch sử loài người có một cuộc chiến tàn sát con người được tổ chức nhất quán trong toàn bộ máy chính quyền một cách khoa học lạnh lùng như cuộc diệt chủng người Do Thái của phát xít Đức.

Nhiều người Do Thái bị giết bởi Đức quốc xã tàn sát, giết hại

 

Bộ phim “Những chuyến tàu định mệnh” đưa khán giả đến những trại tập trung khét tiếng nhất của phát xít Đức, trải qua những chặng đường lênh đênh đến kết cục bi thảm của người Do Thái, đối diện với những con người đã sống sót mà ký ức kinh hoàng không để họ yên.

 

Lò thiêu của Đức quốc xã

Bộ phim không dừng lại ở đó, mà còn tìm kiếm lời giải đến cùng cho những câu hỏi: Vì sao người Đức, trong đó có quân đội Đức, đã bị cuốn theo bộ máy giết người không ghê tay này, phạm những tội ác chống lại loài người mà không ý thức được hay phản kháng? Nước Đức nhìn nhận như thế nào về cuộc chiến, về những tội ác của họ trong quá khứ và về cả vai trò giải phóng của Liên Xô? Nước Đức cuối cùng đã học được bài học gì?

Chúng ta hãy cùng đón xem để suy ngẫm về “một cuộc chiến tranh khác”, ít được biết đến hơn sau độ lùi 75 năm của cuộc Chiến tranh thế giới II, trong bối cảnh thế giới mà chúng ta đang sống hiện nay bị đảo lộn vì những bất ổn chưa từng thấy.

Ê-kíp thực hiện bộ phim

Phim tài liệu VTV Đặc biệt “Những chuyến tàu định mệnh” phát sóng 21h30 ngày 2/5/2020, trên kênh VTV1.

Hoa Quỳnh

Tin liên quan
Người y tá tìm tòi, lưu giữ kỷ vật thời chiến tranh
SKĐS - Hơn 40 năm nay, những kỷ vật trên chiến trường chống đế quốc Mỹ của các đồng đội được ông Phạm Văn Mão (74 tuổi, ở thôn Minh Lai, xã Minh Sơn, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa) lưu giữ lại cẩn thận và ông xem đó tài sản vô giá của một đời làm lính Cụ Hồ.
Đừng để trẻ “mắc cạn” trong chiến tranh của người lớn
SKĐS - Mạng xã hội cách đây không lâu rộn ràng chuyện anh “võ sư” tung cước đá vợ. nhìn thấy đứa bé trong clip chứng kiến cảnh bố đánh mẹ mà ai cũng tội nghiệp.
Mỹ-Iran: Bên miệng hố chiến tranh?
SKĐS - Trong một phát biểu mới nhất, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif nói rằng vịnh Ba Tư càng có nhiều tàu nước ngoài càng bất ổn và Mỹ đang biến khu vực này thành một “hộp lưu huỳnh dễ cháy".
Trung Quốc khơi mào cuộc chiến tranh tiền tệ với Mỹ?
SKĐS - Tổng thống Trump đột ngột áp mức thế quan mới với 300 tỷ hàng hoá Trung Quốc đưa chiến tranh thương mại tiếp tục leo thang. Ngay sau đó, Trung Quốc liên tiếp “ra đòn” đưa hai nước vào một cuộc chiến toàn diện mới.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm