DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Những chuyện lạ đều liên quan đến một địa chỉ?
21:44 22/03/2013 GMT+7
Cuộc sống không thể tránh khỏi những sơ suất, nhầm lẫn nhưng sự nhầm lẫn ở những lĩnh vực khác nhau lại có có chung một “địa chỉ” thì rất đáng để suy ngẫm và cảnh giác, thậm chí phải truy tận gốc cái sự nhầm lẫn ấy là sơ suất hay do ai đó cố tình, vì mục đích gì?
Cuộc sống không thể tránh khỏi những sơ suất, nhầm lẫn nhưng sự nhầm lẫn ở những lĩnh vực khác nhau lại có có chung một “địa chỉ” thì rất đáng để suy ngẫm và cảnh giác, thậm chí phải truy tận gốc cái sự nhầm lẫn ấy là sơ suất hay do ai đó cố tình, vì mục đích gì?

Dân tộc ta có truyền thống hữu hảo với láng giềng và bạn bè khắp nơi, có tiếng là quý khách, tin người nhưng những phẩm chất quý báu đó quyết không thể bị lợi dụng.

Ngẫm chuyện từng xảy ra trước đây như thương lái nước ngoài vào ta mua móng trâu bò, rễ hồi, lõi dây đồng, râu ngô non... với giá cao ngất ngưởng tưởng thương lái khờ, bị thần kinh nhưng hoá ra cái bộ phận được mua đã phá cái toàn thể để trâu bò, cây hồi, ngô chết, đường dây liên lạc bị kẻ hám tiền cắt.

Gần đây hơn lại là chuyện “chuyên gia” nước ngoài lẻn vào thuê dân cải tạo ruộng lúa để trồng khoai hoặc thuê đất trồng “lúa lạ”. Một vụ trồng khoai giàu hơn trồng lúa nhưng khoai ế thì ruộng khoai muốn trở lại thành ruộng lúa là cả một vấn đề. Hoặc gạo của ta mà bị biến đổi gen thì ế trên thị trường quốc tế là cái chắc!

Những thương lái hay “chuyên gia” trên đều có địa chỉ từ Trung Quốc; 5 cuốn sách cho trẻ thơ bị “nhầm” cũng liên quan tới địa chỉ Trung Quốc; Rồi gian hàng Việt Nam ở hội chợ du lịch quốc tế Berlin (Đức) cũng treo nhầm ảnh Lạc Sơn Đại Phật của TQ mà sao không nhầm với thắng cảnh các nước khác trong khu vực? Rồi gà Việt Nam không thiếu lại ngon, bổ nhưng gà thải loại từ Trung Quốc ồ ạt tràn vào bằng con đường nhập lậu hoặc gần đây nhất là bà con nông dân các huyện Duy Xuyên, Đại Lộc đang điêu đứng vì trồng ớt có giống từ Trung Quốc hy vọng thương lái mua với giá cao; Đến quần áo mà cũng có dị vật như đỉa hoặc áo lót chị em có túi lạ độn vào cũng từ Trung Quốc nhập lậu.

Không thể kể hết những chuyện lạ rất vô lý xảy ra nhưng xảy ra được có nguyên nhân là đánh vào hy vọng thu lợi cao hơn của một số bà con nông dân. Chính nguyên nhân này khiến bà con bị lừa khi mà giống ớt được cho không và hy vọng bán được rất nhiều tiền. Những chuyện mua cơm dừa, lá sắn, lá điều, mua cá chịu cũng tương tự do một số thương lái Trung Quốc bày ra, cuối cùng, bà con nông dân ta chịu thiệt hại. Tâm lý đám đông, người này nghe người kia thì thiệt hại càng lớn, có khi phá hoại chất đất, mất uy tín nông sản trong nước...

Điều đáng lo ngại hơn cả  từ những hiện tượng trên cho thấy sự buông lỏng quản lý của một số địa phương ở một số lĩnh vực. Nhiều khi những vụ việc vỡ lở thì “chuyên gia”, thương lái Trung Quốc đã biến từ lúc nào chẳng ai hay và họ đến lúc nào cũng chẳng ai rõ.

Chúng ta chủ trương quan hệ hữu nghị với mọi quốc gia, trong đó có Trung Quốc nhưng những hiện tượng lạ trên thiết nghĩ cần cảnh giác, cảnh giác cao độ vì an ninh kinh tế, an ninh xã hội và cả an ninh quốc phòng của đất nước. Để chấm dứt những chuyện “lạ” trên, thiết nghĩ cần tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân để không mắc mưu và vô tình tiếp tay cho những hành động phá hoại tinh vi. Trước hết, quan trọng hơn cả là các ngành quản lý, các cấp chính quyền, các đoàn thể khẩn trương, nghiêm túc nhìn lại mình và có biện pháp quản lý địa bàn, quản lý trong lĩnh vực của mình phụ trách một cách chặt chẽ và hữu hiệu. Mọi “sơ suất”, thiếu trách nhiệm cần phải được xử lý nghiêm khắc theo pháp luật.

Lưu Thủy

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm