Những chuyến hàng cứu trợ đầu tiên vào Dải Gaza sau khi ngừng bắn

25-11-2023 06:59 | Quốc tế

Các bên trung gian thỏa thuận trao đổi con tin cho biết sẽ có 130.000 lít dầu diesel và 4 xe bồn chở xăng được đưa vào Dải Gaza mỗi ngày, cùng với 200 xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo.

Những chuyến hàng cứu trợ đầu tiên vào Dải Gaza sau khi ngừng bắn- Ảnh 1.

Trẻ em Palestine nhận lương thực cứu trợ tại Khan Younis, Dải Gaza ngày 21/11/2023. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Những xe tải chở hàng cứu trợ đầu tiên đã tiến vào Dải Gaza từ Ai Cập khoảng hơn 1 giờ sau khi lệnh ngừng bắn tạm thời giữa phong trào Hồi giáo Hamas và Israel có hiệu lực.

Trước đó, ngày 23/11, các bên trung gian thỏa thuận trao đổi con tin cho biết sẽ có 130.000 lít dầu diesel và 4 xe bồn chở xăng được đưa vào Dải Gaza mỗi ngày, cùng với 200 xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo.

Tại Dải Gaza, người dân cũng bắt đầu quay trở lại nhà tại các khu vực bị không kích trước đó, trong đó có thành phố Khan Yunis.

Theo ghi nhận, gần 1 triệu người Palestine đã phải rời bỏ nhà cửa tới lánh nạn tại các cơ sở nhân đạo như bệnh viện và trường học do Liên hợp quốc vận hành.

Liên quan thỏa thuận ngừng bắn, báo Times of Israel sáng 24/11 dẫn nguồn tin từ chính quyền khẳng định trong thỏa thuận ngừng bắn tạm thời có điều khoản cam kết của các bên cho phép nhân viên Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế (IRC) đến thăm các con tin đang bị giữ ở Dải Gaza. Tuy nhiên, vì lý do bảo mật nên những nội dung này chưa được công bố rộng rãi.

Cũng theo quan chức cấp cao giấu tên, 3 quốc gia bảo trợ cho thỏa thuận là Mỹ, Qatar và Ai Cập đều tuyên bố cam kết thực hiện đầy đủ thỏa thuận trao đổi con tin và ngừng bắn nhân đạo.

Ngày 24/11, quan chức Palestine phụ trách quản lý các tù nhân Qadura Fares cho biết Israel sẽ trả tự do cho 39 tù nhân người Palestine, trong đó có 24 phụ nữ và 15 nam giới tuổi vị thành niên, ở vùng Bờ Tây bị chiếm đóng để đổi lấy 13 con tin sẽ được Hamas phóng thích ở Dải Gaza.

Các tù nhân từ Bờ Tây hoặc Jerusalem sẽ được bàn giao cho IRC tại nhà tù quân sự Ofer của Israel trong ngày 24/11, cùng lúc trao trả 13 con tin phụ nữ và trẻ em bị giữ ở Gaza. Hoạt động này diễn ra tại biên giới Gaza và Ai Cập.

Các nước trên thế giới tiếp tục cam kết hỗ trợ khắc phục cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Dải Gaza.

Ngoại trưởng Anh David Cameron ngày 24/11 cam kết nước này sẽ cung cấp bổ sung khoản cứu trợ nhân đạo 30 triệu bảng Anh (37,38 triệu USD).

Khi đến các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Ngoại trưởng Anh kêu gọi các bên tiếp tục nỗ lực để đảm bảo tất cả các con tin được phóng thích.

Quan chức Anh cho biết chuyến bay thứ 4 của nước này chở hàng cứu trợ cho người dân Dải Gaza đã hạ cánh tại Ai Cập.

Tại châu Mỹ, trong ngày 23/11, hàng trăm người Cuba đã tham gia cuộc tuần hành ở thủ đô La Habana để bày tỏ ủng hộ hòa bình cho người Palestine và yêu cầu chấm dứt cuộc tấn công nhằm vào Dải Gaza.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel và phu nhân dẫn đầu đoàn người tuần hành dọc đoạn đê biển lịch sử Malecon ở La Habana.

Thủ tướng Cuba Manuel Marero Cruz, Bộ trưởng Ngoại giao Bruno Rodríguez và nhiều quan chức cấp cao khác cũng tham gia đoàn tuần hành do Đoàn Thanh niên Cộng sản Cuba (UJC) tổ chức.

Cao Văn Ứng- Mai Phương- Lê Ánh
(TTXVN/Vietnam+)
Ý kiến của bạn