Hà Nội

Những chuyến đi vào bên trong tâm trí

05-06-2021 11:16 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Bắt đầu kỳ giãn cách tại TP.HCM, từ 31/5 đến nay, Báo Sức khỏe & Đời sống đã thực hiện loạt bài : Nghệ sĩ TPHCM làm gì trong kỳ giãn cách.

Nhân thời điểm này, Sức khỏe & Đời sống mời các bạn đọc bài viết từ mùa … giãn cách trước.  Mong sao, hai chữ giãn cách nhanh chóng trở thành quá khứ trên đất nước Việt Nam yêu quý của chúng ta và trên cả thế giới.

Báo chí đã có quá nhiều con số thống kê về những thiệt hại do COVID gây ra trong những ngày giãn cách. Nhưng hình như chưa có thống kê rằng có bao nhiêu những chuyến đi bên trong mở ra khi những chuyến đi bên ngoài khép lại. Buộc phải dừng nhu cầu đi ra với thế giới, tự khắc trong con người ta xảy ra một quá trình tương tự như quy tắc bình thông nhau, bởi bản chất người là không thể dừng lại quy trình sống. Vì thế mà xuất hiện những chuyến đi đặc biệt, song song với quá trình làm quen với tình trạng “bình thường mới”. Đó là những chuyến đi vào bên trong tâm trí. Mỗi người dần sẽ tự khám phá bản thân mình. Để hiểu mình thật sự là ai. Điều gì làm cho mình hạnh phúc.

Và riêng với giới nghệ sĩ thì sự lắng lại trong mùa COVID chính là thời điểm khiến họ có thể dồn tinh lực cho những tác phẩm - mà ở đây tôi chỉ định danh là những nho nhỏ rực rỡ, qua đó show cho thế giới cái hun hút, sâu thẳm của nội tâm ai cũng buộc phải có nếu là một nghệ sĩ đích thực nhưng rất thường khi bị chìm lấp trong những ồn ào phù hoa của cuộc sống bình thường.

Nơi gặp gỡ tình yêu của ca sĩ Thanh Lam

Tôi cần năng lượng bình yên nhất mới hát hay được. Lúc này mình tĩnh tại, các nhạc sĩ cũng không bận, có thể đến phòng thu để kiểm soát bà chị hay bị tưng- ca sĩ Thanh Lam đã nói như thế về album mới nhất, được hình thành trong mùa COVID và ra mắt công chúng sau mùa giãn cách thứ nhất, vào tháng 6 năm 2020.

 

Ca sĩ Thanh Lam

Cách đây gần 3 năm, Thanh Lam đã ấp ủ làm một album tạ ơn, ca ngợi tình yêu đẹp của cha mẹ mình. Chị chọn bài, thu đi thu lại rất nhiều lần. Nhưng chắc là album sẽ chưa ra đời nếu như không có những ngày con virus quái ác kia buộc tất cả chúng ta phải ngồi yên. Đó cũng là khoảng lặng tuyệt vời, cho phép Thanh Lam và hai nhạc sĩ Thanh Phương, Lưu Hà An nắn nót chăm chút cho dự án đã định từ lâu. Album Nơi gặp gỡ tình yêu gồm 15 ca khúc nhạc đỏ như: Mùa xuân đầu tiên, Tình em, Mẹ yêu con, Mẹ Việt Nam, Mặt trời trong tim con, Mùa xuân nho nhỏ, Ở hai đầu nỗi nhớ, Sợi nhớ sợi thương, Lên ngàn, Màu hoa đỏ, Gửi em ở cuối sông Hồng, Đất nước... Với sản phẩm âm nhạc này, giới chuyên môn nhận xét Lam đã bước ra khỏi vùng an toàn của mình - nhạc nhẹ, để hát thể loại âm nhạc trữ tình cách mạng mà hầu như chị chưa có dấu ấn.

Nhưng chị đã thành công. Với lối hát nhẹ như bấc, sâu thăm thẳm. Và báo chí lại mất công đi tìm lý do. Người bảo nhờ tình yêu. Tôi thì nghĩ không hẳn do tình yêu mà là do khả năng yêu tình yêu. Kẻ bảo Lam đã đến độ chín đằm. Song có lẽ, an nhiên đến từ bình thản nội tâm, hệ quả của những ngày COVID nhàn rảnh, mới là nguyên nhân đáng công nhận nhất.

Mỹ Linh và “đêm nhạc trực tuyến hát theo yêu cầu” lần đầu tiên tại Việt Nam.

Tháng 3 năm COVID thứ nhất, người yêu nhạc thú vị khi được thông báo Mỹ Linh sẽ hát và ban nhạc Anh Em sẽ chơi live những ca khúc theo yêu cầu của khán giả tại nhà. Ship âm nhạc chất lượng cao đến tới mỗi ngôi nhà phải chăng cũng nên trở thành một hình thức đưa nghệ thuật phục vụ người hưởng thụ trong tương lai ? Mỹ Linh và “đồng bọn” thành công với trải nghiệm này bởi vì họ đã chinh phục khán giả hơn 20 năm và chính sự thân thuộc đó đã giúp những người theo dõi đêm nhạc trực tuyến có thể tương tác cùng nghệ sĩ. Diva và ban nhạc dễ dàng ngẫu hứng cùng nhau tất cả mọi bài hát theo yêu cầu tại chỗ của khán giả. Một show như vậy không dễ thành công nếu như ca sĩ là người mới trong âm nhạc, tác phẩm còn lạ lẫm với công chúng.

 

Ca sĩ Mỹ Linh

 

1998, Mỹ Linh gặp Anh Quân, một cú hích chuyển đổi quan trọng trong đời sống riêng và phong cách âm nhạc của chị. Mỹ Linh bắt đầu học và hát nhạc R&B, Soul và Funk. Rồi đối mặt với không ít sự phản đối, có lúc cực gắt của những khán giả đã trót yêu Mỹ Linh của thời Trên đỉnh Phù Vân, Thì thầm mùa xuân…  

 

Mỹ Linh và ban nhạc Anh em

 

Nhưng chị vẫn bền bỉ với niềm tin có lúc đạt mức cực đoan của mình. Sau hơn 2 thập kỷ, chị đã chứng minh mình đúng, vững vàng ngôi Diva. Bên cạnh Anh Em - ban nhạc nhẹ duy nhất còn trụ vững, Mỹ Linh vẫn tiếp tục tỏa sáng với dấu ấn riêng biệt khi hát bất cứ bài nào và trở thành một địa chỉ tin cậy của lớp ca sĩ hậu sinh.

Mô hình điện ảnh mới thời COVID

Phạm Thanh Hải từng tham gia vào nhiều dự án điện ảnh với vai trò quản lý danh mục đầu tư, trong đó có những tác phẩm ít ai không biết Hai Phượng, Song Lang, Về quê ăn Tết...

 

Đạo diễn Phạm Thanh Hải trong một cảnh quay Hoa Phong Nguyệt Vũ

 

Mở E.M.A Solutions Việt Nam (EMA.) với Phạm Thanh Hải là để thoả đam mê với điện ảnh và mô hình điện ảnh giải trí độc lập. Chọn cách vận hành khâu sản xuất một bộ phim sao cho thật tinh gọn, thận trọng như mọi mô hình start - up, mùa COVID chính là một cơ hội không thể tốt hơn để Hải vận hành dự án của mình. Theo tính toán của Hải, nguồn lực để làm phim không phải chỉ được trả bằng tiền mà còn có thể trả bằng cơ hội, niềm tin và nhiều thứ khác, làm sao để lượng tiền mặt mình bỏ ra là tối thiểu. Quan trọng nhất là tìm được nhà phát hành, nhà đầu tư cùng đồng hành với cuộc chơi của mình.

Phim Hoa Phong Nguyệt Vũ chính là dự án mà Phạm Thanh Hải áp dụng mô hình này. Phim chỉ quay trong vòng 30 ngày, chuẩn bị trong 3-4 tháng và hậu kỳ tầm 2 tháng. Tổng cộng tầm 6 tháng cho một tác phẩm, thời gian ngắn bất ngờ nhưng hoàn toàn khả thi. Cơ bản phải biết chọn lựa những thiết bị, dòng máy phù hợp. Bộ phim là tác phẩm đại diện cho mô hình điện ảnh mới, một giải pháp giải trí mang tính ứng biến và sáng tạo trong thời điểm không mấy dễ dàng của năm 2020. 

Thử nghiệm táo bạo của Phạm Thanh Hải là một bằng chứng phá bỏ rào cản kỹ thuật vẫn tồn tại mặc định rằng làm phim là phải dùng máy lớn, ê-kíp hùng hậu, quay nhiều ngày.  

Đặng Tiến, cái đẹp đi cùng cái thiện

Dăm năm gần đây, Đặng Tiến là một trong những họa sĩ mà thị trường tranh nhộn nhịp ghi danh vào top bán tranh. Và đó là một sự lựa chọn không hề nhất thời.

 

Sương Mường Hịch, tranh Đặng Tiến

 

Về họa sĩ, cây bút chuyên viết về hội họa Ngô Hương Sen đã nhận xét : “Đặng Tiến lặng lẽ và ôn hòa, điềm đạm và bản lĩnh, nhất quán với sự lựa chọn của mình, đem nội tâm mình hòa điệu cùng cảnh vật thiên nhiên luôn trỗi dậy, giàu sức sống ở mọi miền đất nước. Phong cảnh của Đặng Tiến chứa chan cảm xúc, níu giữ từng sự biến chuyển mơ hồ mỏng mảnh của tình người, cái tình mà bất cứ ai ai cũng muốn nâng niu sở hữu ở đời. Phong cảnh Đặng Tiến là phong cảnh của sự vận động nội tâm, sự cuống quýt mau với chứ vội vàng lên với chứ, em em ơi tình non đã già rồi”...

 

Hoa Mùi, tranh Đặng Tiến 

 

Đặng Tiến đồng thời cũng nằm trong top họa sĩ  tích cực đấu giá tranh ủng hộ các quỹ đẩy lùi COVID-19 và các hoạt động thiện nguyện khác. Tháng 3 năm 2020, giữa lúc bùng nổ dịch COVID-19, người viết bài này cùng với một người bạn cũng làm nghề báo, kêu gọi mọi người quyên góp tiền ủng hộ các bác sĩ đang vất vả, trực diện trên tuyến đầu chống dịch. Họa sĩ Đặng Tiến là người đầu tiên đã chia sẻ bằng cách đấu giá một bức tranh sơn dầu của anh. Toàn bộ số tiền bán bức tranh (29 triệu đồng) anh gửi vào quỹ ủng hộ. Sau người tiên phong Đặng Tiến, nhiều họa sĩ đã tham gia ủng hộ và tổng số tiền đấu giá tranh được hơn 500 triệu đồng. Toàn bộ số tiền đấu giá tranh và tiền ủng hộ của mọi người đã được đem ủng hộ các chiến sĩ áo trắng tại 7 bệnh viện tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Cái đẹp (mỹ thuật) đi cùng cái thiện, còn gì ý nghĩa hơn - họa sĩ Đặng Tiến nhấn mạnh.

*** Bài chỉnh sửa bản in trên Tiền Phong số Tết Tân Sửu với title : Những nho nhỏ rực rỡ.


Võ Hồng Thu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH