DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những chứng bệnh liên quan đến vòng 1
15:00 12/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - “Vòng 1” của bạn đôi khi cũng bị “trái gió trở trời”. Hiểu rõ từng chứng bệnh liên quan đến nó giúp điều trị dễ dàng hơn.

Một số bệnh hay gặp ở vòng 1

Ngứa đầu vú là bệnh?

Rất nhiều bạn gái thỉnh thoảng có triệu chứng ngứa đầu vú; quầng vú, đây có thể là vấn đề dị ứng đơn thuần, cũng có thể là triệu chứng của ung thư vú, do vậy chớ nên xem thường.

Ngoài ra, còn có một loại bệnh hiếm gặp Paget (bệnh ung thư đầu vú - Pagets Disease of the Nipple), xung quanh đầu vú; quầng vú xuất hiện triệu chứng như chàm, người bệnh có ngứa da; đau tức và cảm giác nóng rát, đôi lúc có chất bài tiết đỏ sậm, như máu hoặc xuất hiện những khối u không đau.

Nếu ngứa đầu vú, còn có chất bài tiết, ngoài khả năng viêm đầu vú ra, còn có thể là vấn đề nghiêm trọng. Khi chất bài tiết của đầu vú màu vàng, trắng, sữa, xanh, chỉ cần trải qua điều trị thích hợp thì sẽ khỏi; nếu chất bài tiết đầu vú có màu đỏ sậm như máu, thì cần quan tâm đặc biệt phải chăng đã mắc chứng viêm của ung thư vú, bởi vì đầu vú bị viêm có 5% là do ung thư vú gây ra.

 

benh-Paget-ung-thu-dau-vu

Bệnh Paget (Ung thư đầu vú)

Bệnh Paget tuy hiếm gặp, nhưng nó có triệu chứng rất giống như bệnh chàm, bạn gái thường không chú ý, vì thế dễ bỏ sót, bỏ phí cơ hội điều trị thời kỳ đầu. Cho nên, khi bạn bị ngứa đầu vú; quầng vú, kèm có chất bài tiết hoặc kèm những khối u không đau, để đảm bảo an toàn, bạn nên đi khám ngoại khoa hoặc ngoại khoa lồng ngực để được chẩn đoán xác định.

Ứa dịch đầu vú thế nào là bệnh?

Rất nhiều nguyên nhân ứa dịch đầu vú, gồm có sinh lý và bệnh lý, trong đó có thể là một trong những triệu chứng của ung thư vú. Vì vậy, đối với ứa dịch đầu vú cần cảnh giác. Một số tình trạng ứa dịch đầu vú thường gặp nêu ra dưới đây:

Ứa dịch đầu vú thật và giả:

Ứa dịch đầu vú thật là chất dịch từ ống dẫn sữa tiết ra. Ứa dịch đầu vú giả thường gặp ở người núm vú lõm, do tế bào biểu bì núm vú tróc rụng tích tụ tại chỗ lõm, gây ra một ít dịch như bã đậu phụ tiết ra, thường có mùi hôi; một khi kéo chỗ lõm ra, đảm bảo sạch sẽ tại chỗ, “dịch ứa” sẽ biến mất.

Ứa dịch đầu vú một bên hay hai bên:

Ứa dịch đầu vú hai bên mang tính sinh lý, tỉ như ngưng bú trong một năm, phần đông phụ nữ vẫn sẽ có một ít sữa tiết ra. Thời kỳ cuối thai nghén, đôi vú một số thai phụ có thể nặn ra một ít sữa đầu màu nhạt. Một số ít phụ nữ sau cơn khoái cảm mạnh, do mạch máu bầu ngực sung huyết nhiều, bộ ngực căng to, núm vú nhô lên, cũng sẽ xuất hiện ứa dịch thời gian ngắn. Phụ nữ bước vào tuổi mãn kinh, do rối loạn nội tiết tố cũng sẽ làm cho một số chị em bài tiết ra một ít sữa. Tất cả tình huống trên đều thuộc sinh lý, không phải bệnh lý. Tuy nhiên, ứa dịch đầu vú hai bên cũng có thể là bệnh lý, tỉ như “hội chứng ứa dịch - bế kinh”, do khối u thùy não dưới gây ra, ngoài việc ứa dịch kèm có triệu chứng hết kinh; đau đầu; nhìn mờ; prolactin trong máu tăng cao…, bệnh này có thể chẩn đoán bằng chụp cắt lớp vùng não (CT) để chẩn đoán xác định. Còn có một loại ứa dịch đầu vú hai bên gặp ở số ít người bệnh tăng sinh tuyến vú.

 

Phụ nữ nên tự kiểm tra vú thường xuyên để phát hiện sớm và tầm soát ung thư vú

Phụ nữ nên tự kiểm tra vú thường xuyên để phát hiện sớm và tấm soát ung thư vú

Ứa dịch từ 1 hoặc nhiều lỗ ở đầu vú:

Bộ ngực phụ nữ gồm 15 - 20 thùy tuyến sữa vùi trong các mô mỡ. Ống dẫn của các thùy này hợp nhất dần để quy tụ vào núm vú nổi lên mặt da có viền hồng bao quanh. Khi xảy ra ứa dịch cần quan sát chất dịch tiết ra từ một hoặc nhiều lỗ ở đầu vú. Ứa dịch từ một lỗ phần đông là khối u ống dẫn sữa. Ứa dịch nhiều lỗ có thể mang tính sinh lý; do thuốc; bệnh lành tính toàn thân hoặc chứng tăng sinh tuyến vú.

Dịch tự ứa ra hay bị đè ép:

Dịch tự ứa ra phần đông là bệnh lý, người bệnh ung thư vú có khoảng 13% có tiền sử dịch tự ứa ra. Ứa dịch lành tính hoặc ứa dịch sinh lý thường gặp do đè nặn mới ứa ra.

Tính chất của dịch ứa:

Bệnh vòng 1 khác nhau, thì tính chất ứa dịch đầu vú cũng khác nhau. Chẳng hạn:

Ứa dịch như sữa: phần nhiều mang tính sinh lý, như sau khi bỏ bú hoặc sau khi sảy thai, không phải là triệu chứng ung thư vú.

Ứa dịch lẫn mủ: phần nhiều do giãn ống dẫn; viêm tuyến vú.

Ứa dịch màu vàng nhạt: loại dịch ứa thường gặp nhất, hầu như gặp ở các loại bệnh của vòng 1, gặp nhiều nhất là tăng sinh tuyến vú. Cũng có một số là khối u ống dẫn sữa hoặc ung thư vú. Do vậy, tình huống này cần đề cao cảnh giác.

Ứa dịch lẫn máu: màu sắc khác nhau gồm màu đỏ tươi; màu cà phê; màu vàng nhạt; màu nâu... Loại dịch ứa này là tín hiệu nguy hiểm, cần cảnh giác nhiều, trong đó có 50 - 70% là khối u ống dẫn sữa, 15% là ung thư vú. Nếu ứa dịch lẫn máu xảy ra sau khi hết kinh, thì 75% là ung thư vú.

Ứa dịch nước trong: không màu trong suốt, đôi khi dính sệt, sau khi ứa ra không để lại vết. Dịch ứa này có thể là tín hiệu ung thư vú, nên theo dõi kiểm tra tiếp.

Khối u tuyến vú có đáng lo?


Phần vú ung thư được cắt bỏ

Phần vú ung thư được cắt bỏ

 

“Vòng 1” hơi căng có phải bị khối u?

Một số bạn gái chưa lập gia đình cảm thấy vòng 1 có chút căng đau, khi sờ thấy nhô ra, thì cho rằng mình mọc khối u, suốt ngày nghĩ ngợi không yên.

Thật ra, thiếu nữ độ tuổi 15 - 25, tuyến thể vòng 1 tăng sinh rầm rộ, tuyến thể dần dần dày lên, vòng 1 đầy đặn, mà tổ chức mỡ giảm đi tương ứng. Vì vậy, tuyến thể dày mỏng không đồng đều, rờ có cảm giác cục tròn, thường căng đau hoặc ấn đau, nhất là trước khi tới kỳ kinh càng thấy rõ nhất, hiện tượng này gọi là “vòng 1 tuổi dậy thì”, không thể xem là bệnh tăng sinh tuyến vú. Đây là hiện tượng sinh lý, không phải là bệnh, qua một thời gian sau tự nhiên chuyển biến tốt, bạn gái không nên bận tâm.

Một số phụ nữ trung niên đã có gia đình, chưa từng sinh con hoặc chưa từng cho con bú, hoặc tuổi cao chưa lập gia đình, tuyến thể trong vòng 1 thoái hóa không tốt, quá trình sinh lý tuyến thể được thay bằng mô mỡ diễn tiến hơi chậm hoặc nhanh chậm không đều, do vậy tuyến thể cũng dày mỏng không đồng đều, mềm mềm cứng cứng, rờ có cảm giác u. Loại tuyến thể thoái hóa không tốt này thuộc “phì đại” mang tính sinh lý, gọi là “vòng 1 tuyến thể”, cũng không nên “chụp mũ” nó là bệnh tăng sinh tuyến vú.

LY.DS. BÀNG CẨM

Tin liên quan
Chăm sóc vòng 1 khỏe đẹp, quyến rũ: Nên bảo vệ vòng 1 từ đâu?
SKĐS - Làm thế nào sở hữu vòng 1 - đôi gò bồng đào khỏe - đẹp - quyến rũ là “câu chuyện” đáng quan tâm của tất cả phái đẹp.
Nâng cấp vòng 1 – Những điều cần biết
SKĐS - Vòng 1 quá nhỏ hoặc quá to đều là nỗi băn khoăn của phái đẹp và muốn tìm cách làm sao để khắc phục được nhược điểm này. Do đó, phẫu thuật làm đẹp ngực đã được nhiều chị em lựa chọn...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
 • Đào Thúy Hằng (Nguyễn Hằng Hiếu 24 gmail.com)
  Bác sĩ ơi em ba hôm nay cảm thấy đầu vú bên trái hơi đau em nặn thì ra một tí bằng đầu tăm nhưng có màu nâu đen.em ngoài 40 ngày trước con em cũng chỉ bú bên trái thôi vậy có nguy hiểm không bác sĩ
 • Phùng thị vân (0286452711)
  Cháu 16 tuổi cháu thấy ngực có những hạt mủ nhỏ màu trắng ở đầu ngực thì có bị bệnh gì không ạ bs
 • Hồng Minh (dothiminh664@icloud.com)
  Bs ơi em năm nay 23t chưa lập gđ, hmm trk e bị cái mụn mũ ở bên dưới quầng vú ,xong e rờ vào thì thấy cục to chắc mà nặn ra nhiều mũ mãi k hết ak.. cho em hỏi là e bị bệnh gì k ak..? nay vẫn sưng chắc vẫn có mũ ra ak đau lắm ak
 • Ngô thị hương (Ngothihuong200389@gmail.com)
  E năm nay 31 tuổi. E sinh 2 bé đều bị tắc tia sữa. E cho bé bú đến 24 tháng cai sữa con đc 1 năm nhưng giờ nặn đầu ti vẫn còn sữa khi bóp mạnh còn ra dịch đặc quánh màu vàng sậm như bã đậu. Như thế có bị sao ko ạ?
 • Lam thúy (Thuylam)
  Núm vú em có một cục hay lên mủ.di khám bác sĩ ko thấy gì hết ma sao cứ có mủ miết
 • Huỷnh thị ái lâm (huynhthiailam.qn@gmail.com)
  E có con . Con e dc 3 tuoi roi . E bỏ bú hồi 18 th . Hôi e có con e cho bú 1 bên . Vú e phải e bị thụt đầu ti nên ko cho bú dc hiên tại con e 3tuoi roi . Nhieu lúc e lấy tay nặng đầu ti ko cho bé bú ra mủ . E đi kham o bv ung buou tthi bs nc ko sao . Ung e vân thấy lo . Truong hop nhu e có nguy hiểm ko bs
 • kiều trần (0975666005)
  Chào bác sỹ... bác sỹ tư vấn giúp em ... em năm nay 31 tuổi đã sinh con lân 2 được 1 tháng nhưng núm vú em bị nổi mụt mủ sưng đỏ và đau .. vậy em bị gì và có nguy hiểm không ạ... và em có nên tiếp tục cho con bú không hay dừng lại ạ... nhờ bác sỹ tư vấn giúp em ạ
 • An (0901058775)
  E chua co con nhug ban tiet ra dich trang đong mot ben nguc trai. Hoi co sao k ạ
 • Huỳnh (hondat@gmail.com)
  Em tắm thì thấy trên da có một đốm xanh xanh khoản 1,2 cm không nhớ mình có va chậm gì trúng đâu mà quên hay là đang gặp bệnh mong bác sĩ quan tâm
 • Hoàng Thị Huệ (0386759456)
  Bac sĩ cho e hỏi .e năm nay 34 tuổi đã cai sữa con 6 năm nhưng một bên vú vẫn nặn ra sữa đông màu trắng .có khi đau nhức thì nặn ra mủ lẫn máu.e uống kháng sinh thì khỏi nhưng hay tái phát.đi khám thì bác sĩ nói e bị ép se vú.vậy bệnh của e có đúng là ép sẽ vú hay ko.bệnh có thể chữa dứt điểm được không thưa bác sĩ.
 • Nguyen thi ngân (0389457720)
  Bs co e hỏi e cho con cai sữa đã 1 năm rồi.ma bây h ngực e vắt ra sữa như mũ thế e cps bị làm sao k ak
 • Oanh (Từthiênbách@agmil.com)
  Chào bs con năm nay con 17t,con mún hỏi nhủ hoa của con gần đây hay tiết ra dịch màu trắng nhạt,giống màu sữa loãng(sau khi con uống ht thuốc đau bụg đc vài ngày) .nhưng kinh Nguyệt của con vẫn bình thường,ngày kinh của con cũg đã wa r.con cũg k có kích thích gì đến nó.bs cho con hỏi con bị z có s k có nguy hiểm gì k
 • Nguyễn thị hạt (Nguyênthihat@gmail.com)
  Cho e hỏi E có con bốn tuổi bỏ bú lúc 15t .sau khi bỏ bú gần năm thì một bên ngực nặng ra địch màu trắng đục .có đi khám ở bv phụ sản nhưng bảo k sao .nhưng giờ vẫn nặng da dịch. Và trời nắng nóng ra nồ hôi là bị ngứa.bs tv giúp e với ạ
 • Trần Thị Ly (Lylytranmac90@gmail.com)
  Cho e hỏi bác sĩ. Năm nay em 30 tuổi,hiện tại e đã có bé 5 tuổi. Và mấy ngày qua em phát hiện một bên đầu ti em bị có mùi hôi, khi ép đầu ti thì có dịch trắng trong ra thì có mùi hôi ạ. Vậy nhờ bác sỹ tư vấn và cho em ý kiến, liệu đó có phải là dấu hiệu ung thứ vú không ạ?
 • Thuy (Thủy nguyên)
  Em sinh hai bé.bé nhỏ em đc 6tuoi sau khi sinh bé mỗi lần có kinh em đều đâu vú nhưng một thg nay tuy hết kinh em vẫn còn đâu em nạn ra sữa non. Bác sĩ cho e ý kiến với ạ. Em năm nay 32tuoi
 • Lê thị đang (Quangcaotamdang.qp@gmail.com)
  Xin bác sĩ tư vấn hộ. Em năm nay 25 tuổi, sinh bé thứ 2 và đã cai sữa được 5 tháng. Mấy ngày nay quanh đầu vú có dấu hiệu bong tróc da, và vúng da non rất mỏng, lại ra nước trong. Vài giờ là có mùi. Bác sĩ tư vấn hộ xem em mắc bệnh gì ạ. Và Cách điều trị thế nào ạ
 • Trịnh Thảo Yến (Chipyeu49@gmail.com)
  Mình năm nay 38t mình cai sữa con cách đây 3 năm lúc đó con mình mới được 8 tháng tuổi, sau đó mình đi nước ngoài lao động, thi thoảng mình có nặn đầu vú thì có ra sữa đặc màu trắng đục, nhưng thời gian này mình nặn thì có ra dịch màu vàng sậm mà nặn mạnh thì phun ra đặc quánh màu vàng sậm như bã đậu, bóp dịch đó thì dính trơn như có dầu mỡ mình cảm thấy rất lo lắng mong bác sĩ tư vấn giúp với ạ, đó có phải là dấu hiệu của ung thư vú không ạ?
 • Đỗ thị thu hương (Dohuongkb@gmail.com)
  Mình nuôi con bú đang tháng thứ 3. Bị tắc tia sữa nặng thành các khối lớn cứng. Kkhong đỏ. Người cứ ngây ngấy sốt. Đã thử các bài thuốc dân gian không ăn thua.khi cho bé bú từ lúc sinh có tí sữa chảy ra ở vòng rìa quầng thâm. Nhưng không đều. Gần đây chỗ đó nặn ra dịch mặn chát. Trong.và có tia sữa bên trong cũng thế. Bầu ti cứng đầu ti ngắn. Mình lo có phải do dấu hiẹu ung thư vú. Con mình chỉ theo mẹ và rất quấy. Sinh non nên mình mệt và không muốn lên hà nội khám. Đi ở tuyến dưới chỉ mệt thêm. Xin các chuyên gia cho lời khuyên hay chẩn đoán ạ. Có cần trả phí tư vấn gì thì cũng sẵn sàng.
 • dung (01687876388)
  Cho e hoi.e chua co gd.nhung vu e bi nguoi y hon vao .va bay gio nguc cua e mot ben to va mot ben nho kich thuoc khac nhau va co mot ti se va e cung hay bi dau.bac sy tu van cho e biet e bi gi sao nguc e ben to ben nho.va ben to no co se ra ben cach tay bac sy tu van cho e biet phai lam sao
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm