Những chính sách mới về bảo hiểm y tế có hiệu lực từ tháng 1/2023 rất cần biết

28-12-2022 16:38 | Xã hội

SKĐS - Nhiều chính sách mới về bảo hiểm y tế có hiệu lực từ tháng 1/2023 với các nội dung quan trọng mà người dân rất cần biết.

Quy trình giám định bảo hiểm y tế mới

Một chính sách mới về bảo hiểm y tế (BHYT) có hiệu lực từ ngày 1/1/2023 là Quyết định số 3618/QĐ-BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam đưa ra những quy định mới về Quy trình giám định BHYT.

Theo đó, đối tượng áp dụng của chính sách mới về BHYT này là cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) các cấp và các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động khám, chữa bệnh BHYT.

Quyết định này hướng dẫn cụ thể 2 hình thức giám định BHYT được thực hiện song song là: Giám định chủ động (đây là giám định do cơ quan BHXH trực tiếp thực hiện) và giám định tự động (đây là hình thức giám định sử dụng phần mềm kiểm tra thông tin trong dữ liệu điện tử).

Cùng với đó, quy trình giám định mới cũng đề cập chi tiết các nghiệp vụ giám định chi phí khám, chữa bệnh BHYT theo 3 hình thức: Giám định trên dữ liệu, giám định trên hồ sơ, tài liệu và giám định thanh toán trực tiếp.

Không cần mang sổ hộ khẩu khi nhận thẻ BHYT hộ người thân

Khoản 3 Điều 38 của Luật Cư trú 2020 quy định, sổ hộ khẩu giấy và sổ tạm trú giấy đã được cấp chỉ có thể sử dụng đến ngày 31/12/2022. Như vậy, từ ngày 1/1/2023, hai loại sổ này không còn giá trị sử dụng.

Theo đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định 104/2022/NĐ-CP điều chỉnh một số thủ tục liên quan đến BHYT sau khi bỏ sổ hộ khẩu.

Những chính sách mới về bảo hiểm y tế có hiệu lực từ tháng 1/2023 rất cần biết - Ảnh 1.

Nhiều chính sách mới về bảo hiểm y tế có hiệu lực từ tháng 1/2023.

Tại mục 4, phần hướng dẫn của Mẫu số 4 ban hành kèm theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP, Nghị định 104 đã bỏ cụm từ "bản sao sổ hộ khẩu" trong số các giấy tờ mà người đi nhận kết quả thay phải xuất trình nhằm chứng minh quan hệ là thân nhân hoặc người giám hộ đối với người được cấp thẻ BHYT.

Như vậy, trường hợp người thân hoặc người giám hộ đi nhận thẻ BHYT thay thì không phải mang sổ hộ khẩu mà xuất trình các giấy tờ sau:

- Giấy hẹn.

- Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân.

- Giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân: Bản sao giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh hoặc Giấy kết hôn hoặc Giấy xác nhận cư trú hoặc Giấy thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc quyết định công nhận việc giám hộ.

Có thể đăng ký mua thẻ BHYT ngay tại nhà

Theo Quyết định số 3510/QĐ-BHXH năm 2022 có hiệu lực từ ngày 1/1/2023 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trường hợp chỉ đăng ký tham gia BHYT (bao gồm cả đăng ký tham gia lần đầu, đóng tiếp BHYT, thay đổi đối tượng từ nhóm khác sang nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ hoặc tham gia theo hộ gia đình) có thể thực hiện thủ tục đăng ký đóng, cấp thẻ BHYT trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Như vậy, theo chính sách mới về BHYT này, từ ngày 1/1/2023, người dân có thể ngồi tại nhà đăng ký mua thẻ và đóng tiền BHYT thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia mà không cần đến trực tiếp cơ quan BHXH.

Tuy nhiên, quyết định nói trên cũng quy định, tính năng đăng ký BHYT online trên Cổng dịch vụ công quốc gia chỉ áp dụng cho các nhóm đối tượng sau: Người tham gia BHYT thuộc diện được ngân sách nhà nước hỗ trợ tiền đóng BHYT; người thuộc hộ cận nghèo, hộ nghèo đa chiều, hộ làm nông, lâm, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình; người tham gia BHYT hộ gia đình.

Sửa hướng dẫn về đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình

Điều 37 Luật Cư trú 2020 đã sửa đổi thuật ngữ về hộ gia đình tham gia BHYT tại Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014 với định nghĩa như sau: "Hộ gia đình tham gia BHYT (sau đây gọi tắt là hộ gia đình) là những người cùng đăng ký thường trú hoặc cùng đăng ký tạm trú tại một chỗ ở hợp pháp theo quy định của pháp luật về cư trú".

Để đảm bảo tính thống nhất, Chính phủ đã ban hành Nghị định 104/2022/NĐ-CP sửa đổi quy định về nhóm đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình, bao gồm:

- Những người có tên trong cùng một hộ gia đình đăng ký thường trú.

- Những người có tên trong cùng một hộ gia đình đăng ký tạm trú.

- Những người có chức sắc, chức việc, nhà tu hành; người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội mà không được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng BHYT.

Không có bảo hiểm y tế, bệnh nhân sốt xuất huyết nặng phải chi trả hàng trăm triệu đồngKhông có bảo hiểm y tế, bệnh nhân sốt xuất huyết nặng phải chi trả hàng trăm triệu đồng

SKĐS - Họ đều là những bệnh nhân nghèo mắc sốt xuất huyết nặng với thời gian nằm viện kéo dài, phải tự chi trả tổng chi phí điều trị lên đến hàng trăm triệu đồng do không có bảo hiểm y tế.


Ngọc Phương (T/h)
Ý kiến của bạn