Những chiến sĩ áo trắng tiên phong nơi tuyến đầu chống dịch

20-03-2020 9:20 AM | Quốc tế

SKĐS - Trong thời khắc đầy khó khăn do dịch bệnh COVID-19 ập xuống mọi nơi trên thế giới, nhưng những câu chuyện về tình yêu thương, lòng trắc ẩn, sự sẻ chia đang lan tỏa ở khắp mọi nơi, đặc biệt trong đội ngũ những chiến sĩ mặc áo blouse trắng đã tạo thêm động lực trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19.

Khi những tình nguyện viên khoác áo blouse

Dù đang trong thời điểm Trung Quốc vẫn “gồng mình” chống dịch COVID-19, nhưng nước này đã điều một nhóm chuyên gia y tế tới Italy - trung tâm dịch bệnh COVID-19 tại châu Âu cùng hàng tấn thiết bị vật tư y tế giúp Italy chống dịch. Hàng chục nghìn kit xét nghiệm và hàng trăm nghìn khẩu trang đã được Trung Quốc gửi tới các “điểm nóng” dịch bệnh ở châu Âu như: Tây Ban Nha, Pháp, Bỉ...

Ở nhiều quốc gia, các y bác sĩ luôn là  những người anh hùng đi đầu trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh. Tại Lebanon, một nhóm hàng chục sinh viên y khoa của Đại học Lebanon đã tình nguyện tham gia chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Đại học Rafik Hariri 12 giờ mỗi ngày. Họ cho rằng đây không chỉ là nhiệm vụ mà còn là trách nhiệm của bất cứ một bác sĩ tương lai nào.

Những nhân viên y tế làm việc ở các nước châu Âu đáp lại tình cảm của người dân

Tại Australia, trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh và đáp lại lời kêu gọi của Chính phủ, 500 bác sĩ nghỉ hưu sẵn sàng  quay trở lại với công việc để hỗ trợ Chính phủ trong việc bảo vệ sức khỏe người dân trong cuộc chiến cam go, khốc liệt với dịch bệnh COVID-19. Hiệp hội bác sĩ Australia (ASADA) chi nhánh Queensland đã bắt đầu lên kế hoạch hành động để đưa những cựu nhân viên của mình trở lại làm việc.

Xem video người dân Tây Ban Nha vỗ tay khích lệ động viên các nhân viên y tế trên khắp cả nước.

Mới đây, người dân ở khắp Italy, Tây Ban Nha, Hà Lan đã thể hiện lòng biết ơn của họ đối với những nhân viên y tế trên tuyến đầu chống dịch COVID-19 bằng cách cùng nhau tạo nên những tràng vỗ tay trong cùng một thời điểm từ ban công, cửa sổ, hoặc trước cửa nhà để cổ vũ lực lượng y tế - những người đang hy sinh cuộc sống cá nhân của mình để chăm sóc sức khỏe và giữ an toàn cho người khác.

Những chiến sĩ áo trắng tiên phong nơi tuyến đầu chống dịchCác y bác sĩ luôn là những người đi đầu trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh.

Mỗi người một cách, nhiều cá nhân, cơ quan, tổ chức chung tay chống dịch

Dịch bệnh không chừa một ai, một tầng lớp hay một quốc gia nào. Đây là thời điểm mọi người cùng chung tay hành động đối phó với dịch bệnh. Trên nhiều tờ báo, mạng xã hội đã lan tỏa những hành động đẹp của người dân khắp nơi trên thế giới muốn chung tay  góp sức mình chống dịch bệnh.

Beauty Bank - một tổ chức từ thiện tại Anh tình nguyện cung cấp đồ dùng thiết yếu cho người nghèo trong bối cảnh việc mua những đồ dùng ở siêu thị, cửa hàng rất khó khăn. Những lời kêu gọi tình nguyện viên hỗ trợ người già, người dễ bị tổn thương hoặc cách ly tại nhà,  trên mạng xã hội ở Mỹ, Canada, Anh hay Đức  ngay lập tức nhận được hàng nghìn tin nhắn hồi đáp. Tại phía Nam Thủ đô London, Anh, có 2 bé gái 10 và 12 tuổi tên là Scarlet và Grace đã tới nhà những người già để lại lời nhắn rằng các em sẵn sàng giúp họ đi chợ khiến cộng đồng mạng “dậy sóng”.

Các công ty, doanh nghiệp trong khả năng có thể  sẵn sàng tham gia chống dịch bệnh.

Trên trang twitter của mình Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chia sẻ một video ghi lại hình ảnh ở 1 chung cư tại Seville, Tây Ban Nha, nơi toàn bộ cư dân bị cách ly vì dịch COVID-19. Một hướng dẫn viên thể dục đã tổ chức lớp tập luyện ngay ở sân chung, rất nhiều người đã cùng tham gia tập luyện từ cửa sổ hoặc ban công nhà mình. Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus viết: “Tôi rất ấn tượng và được truyền cảm hứng bởi những tấm gương về lòng tốt mà mọi người khắp nơi trên thế giới đang thể hiện. Với tinh thần này, chúng ta có thể đánh bại virus SARS-COV-2”.


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH