Những chất mẹ cần chú ý bổ sung để tăng chiều cao cho con

Suckhoedoisong.vn - Chiều cao có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mỗi người. Cao lớn, dáng chuẩn giúp chúng ta đẹp về thể hình, tự tin trong công việc và giao tiếp. Đạt chiều cao lý tưởng, đồng nghĩa với việc có khối lượng xương đỉnh cao, có bộ xương chắc khỏe, giảm nguy cơ loãng xương sau này. Trong một số lĩnh vực, người có tầm vóc cao có những lợi thế nhất định.

Trong quá trình phát triển của cơ thể, có 3 giai đoạn có sự phát triển mạnh về chiều cao, đó là giai đoan bào thai, giai đoạn 0 - 3 tuổi và giai đoạn dậy thì.

Giai đoạn bào thai, nếu được chăm sóc tốt, khi sinh ra trẻ có diều dài khoảng 50cm (bé trai), 49,8cm (bé gái).

Giai đoạn 0 - 3 tuổi, giai đoạn này nếu được chăm sóc tốt, trẻ có thể đạt chiều cao khoảng 90cm khi đủ 3 tuổi. Tuy nhiên, giai đoạn này trẻ rất hay ốm vặt, gây ảnh hưởng rất xấu tới chiều cao và thể lực của trẻ.

Giai đoạn dậy thì, đây là giai đoạn có sự phát triển vượt bậc về chiều cao. Giai đoạn này, trẻ có thể tăng chiều cao khoảng 25 - 28 cm.

Tuy nhiên, trong thực tế, giai đoạn dậy thì ở mỗi trẻ mỗi khác và chúng ta không thể biết chính xác ranh giới tuổi dậy thì của từng trẻ, do đó nên đảm bảo dinh dưỡng tốt cho trẻ suốt cả giai đoạn để giúp trẻ phát triển.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của cơ thể:

Chiều cao của cơ thể ảnh hưởng bởi các yếu tố:

- Dinh dưỡng (32%)

- Di truyền (23%)

- Rèn luyện thể lực (20%)

- Môi trường sống, ánh nắng, bệnh tật, giấc ngủ, khả năng đáp ứng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe…(25%).

Như vậy, yếu tố quan trọng nhất quyết định đến chiều cao của cơ thể đó là chế độ dinh dưỡng.

Các dưỡng chất giúp trẻ tăng chiều cao tối đa:

- Canxi: thành phần chính cấu thành xương và hàm răng. Còn có tác dụng đông máu; điều hòa sự co bóp của cơ (đặc biệt là tế bào cơ tim),...;

- Vitamin D: tăng hấp  thu canxi qua thành ruột, cholecalciferol làm giảm đáng kể tốc độ mất xương, giúp tăng hấp thu canxi. Vitamin D3 vận chuyển canxi vào xương.

- MK7: vận chuyển Canxi từ máu vào xương, ngăn cản không cho Canxi lắng đọng ở thành mạch máu và mô mề. Đây là tác dụng kép vừa giúp xương phát triển, xương chắc khỏe, đồng thời hạn chế nguy cơ xơ vữa mạch máu, sỏi thận, vôi hóa mô mềm.

- DHA: là acid béo không no cần thiết, thuộc nhóm acid béo Omega-3. DHA có vai trò thiết yếu trong việc hỗ trợ phát triển trí não, thị giác và sức khỏe tổng thể suốt cuộc đời của một con người. DHA giúp duy trì và tăng khối lượng xương, giảm nguy cơ loãng xương. DHA giúp cân bằng mức Ca, tác động tới sự sinh ra và hoạt tính của tạo cốt bào.

- Các khoáng chất khác: Kẽm, Magie, Đồng, Boron, Silic, Mangan,… là các khoáng chất tham gia vào cấu tạo xương

- Chondroitin sulfat: là thành phần cấu của các tổ chức sụn, gân, da, mắt, thần kinh. Có tác dụng tăng tái tạo mô sụn, tăng hoạt dịch khớp.

Như vậy, ngoài việc cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, bạn có thể cho con dùng bổ sung hàng ngày với sản phẩm (như TPCN Vipteen và Pre Vipteen 2) chứa đa dạng các dưỡng chất giúp con tăng chiều cao tối đa.

Gọi  (04).39.978.898 hoặc 1900.1259 (Giờ hành chính) hoặc gửi câu hỏi tới hòm thư: bstuvan@caolonthongminh.vn để được Tư Vấn- Giải Đáp về phương pháp chăm sóc trẻ (Miễn Phí).

 

Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

Chuyên gia
  • BS. Bùi Thị Lan
  • Ths.Bs Đinh Ngọc Hoa
  • GS.TS Hoàng Tích Huyền
  • Thầy thuốc ưu tú, Bs Hồng Hải
  • THS.BS Lê Thị Hải
  • DS. Lê Thị Phương
  • PGS.TS Nguyễn Mạnh Nhâm
  • Bs CK II Phạm Hưng Củng
  • PGS.TS Trần Đình Ngạn
  • Ths.Bs Vũ Văn Lực