DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những chất dinh dưỡng tốt cho người bệnh sa sút trí tuệ
Liên Ninh - 20:31 01/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hiện vẫn chưa có cách nào chữa khỏi sa sut trí tuệ, song chế độ dinh dưỡng góp phần quan trọng trong việc ngăn ngừa và làm chậm tiến triển của tình trạng này.

  

 Sa sút trí tuệ gồm nhiều triệu chứng khác nhau, có ảnh hưởng nghiêm trọng đến suy nghĩ và năng lực xã hội, đủ để gây trở ngại cho hoạt động sống hàng ngày. Có nhiều nguyên nhân gây ra sa sút trí tuệ, trong đó bệnh Alzheimer là nguyên nhân thường gặp nhất của thể sa sút trí tuệ tiến triển. 

Theo các nhà khoa học, một số chất dinh dưỡng có trong thực phẩm có vai trò giữ cho mạng lưới tế bào thần kinh và khớp thần kinh linh hoạt, giúp xử lý thông tin nhanh chóng và chính xác. Một số nghiên cứu cho thấy, có mối liên hệ giữa lựa chọn thực phẩm phù hợp với việc trì hoãn mắc chứng sa sút trí tuệ tới 7 năm. 

Điều này đòi hỏi thiết kế thực đơn chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho não. Đó là:

- Các polyphenol. Đây là các chất dinh dưỡng thực vật. Có khoảng 8.000 polyphenol khác nhau được tìm thấy trong thực phẩm thực vật.

- Vitamin C và E chống oxy hóa.

- Vitamin nhóm B “bổ thần kinh”, đặc biệt là  vitamin B6, B12 và  axit folic.

- Axit béo omega-3 - cần thiết cho việc xây dựng và duy trì các tế bào thần kinh...

Tất cả những chất này có thể được lấy từ các loại rau tươi, quả hạch, quả mọng, cá và trái cây…

Liên Ninh

(Theo MDF 5/2021)

Tin liên quan
Ngủ quá ít có liên quan đến tăng nguy cơ sa sút trí tuệ
SKĐS - Người lớn tuổi ngủ quá ít mỗi đêm có thể tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và tử vong sớm. Một nghiên cứu mới cho thấy.
Kết hợp suy giảm thính giác và thị lực, tăng nguy cơ sa sút trí tuệ
SKĐS - Sự kết hợp giữa mất thính giác và thị lực có liên quan đến việc tăng nguy cơ suy giảm tinh thần và chứng mất trí nhớ (sa sút trí tuệ) .
Khi được chẩn đoán sa sút trí tuệ, cần chuẩn bị gì?
SKĐS - Theo thống kê có hơn 40.000 người dưới 65 tuổi tại nước Anh mắc bệnh sa sút trí tuệ và 18% trong số đó vẫn tiếp tục làm việc sau khi được chẩn đoán. Để tiếp tục cuộc sống tự lập, người bệnh cần chuẩn bị gì để hỗ trợ cho các hoạt động tương lai của mình?
Lợi ích của nấu ăn cho người bị sa sút trí tuệ
SKĐS - Chuẩn bị bữa ăn là một cách đặc biệt dành cho người mắc sa sút trí tuệ để kích thích hoạt động trí não của họ. Nấu ăn, nướng và phục vụ liên quan đến nhiều kỹ năng, tất cả đều quan trọng đối với sự nhạy bén của trí óc.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm