DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những câu hỏi đáp liên quan đến vắc-xin ComBE Five
08:44 25/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hỏi: Là một người mẹ, tôi rất băn khoăn khi phải quyết định có nên cho con mình đi tiêm vắc-xin ComBE Five. Tôi mong muốn được giải đáp đầy đủ hơn về những lợi ích và nguy cơ có thể có khi cho con đi tiêm phòng loại vắc-xin này?

Tiếp theo kỳ trước

Trả lời: Vắc-xin ComBE Five là loại vắc-xin phối hợp phòng được 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Đây là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Trẻ nhỏ dễ mắc các bệnh này, ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Sử dụng vắc-xin phối hợp ComBE Five sẽ giảm số mũi tiêm cho trẻ, tiết kiệm thời gian cho các bà mẹ và gia đình đồng thời trẻ em có cơ hội phòng được 5 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Tuy nhiên, cũng như các thuốc hay loại vắc-xin khác khi tiêm đều có thể xảy ra các phản ứng. Theo khuyên cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, các phản ứng nặng thường rất hiếm gặp.

Sau tiêm chủng trẻ có thể có một số các phản ứng thông thường như sốt nhẹ (<38,5oC), đau hoặc sưng tấy nhẹ tại chỗ tiêm, quấy khóc,... Tuy nhiên, các phản ứng này sẽ tự khỏi trong vòng 1 ngày.

Một số phản ứng có thể gặp khi sử dụng vắc-xin ComBE Five cũng giống như sử dụng vắc-xin DPT-VGB-Hib khác hoặc vắc-xin DPT có thành phần ho gà toàn tế bào như:

+  Khóc dai dẳng trên 3 giờ trong vòng 48 giờ sau tiêm vắc-xin với tỷ lệ là <1/100 liều sử dụng.

+  Co giật có kèm theo sốt hoặc không sốt trong vòng 3 ngày sau tiêm vắc-xin với tỷ lệ là <1/100 liều sử dụng.

+  Giảm trương lực cơ, giảm đáp ứng xảy ra trong vòng 48 giờ với tỷ lệ là 1-2/1 triệu liều.

+  Sốc phản vệ có thể xảy ra với tỷ lệ 20/1 triệu liều.

Những câu hỏi đáp liên quan đến vắc-xin ComBE FiveLịch tiêm chủng 3 mũi vắc-xin ComBE Five cho trẻ là 2, 3 và 4 tháng tuổi.

Hỏi: Trẻ đã được tiêm 1 hoặc 2 mũi vắc-xin Quinvaxem thì sẽ được tiêm vắc-xin ComBE Five tiếp theo như thế nào?

Trả lời: Lịch tiêm chủng 3 mũi vắc-xin DPT-VGB-Hib áp dụng cho khi trẻ 2, 3 và 4 tháng tuổi. Nếu trẻ đã tiêm 1 hoặc 2 liều vắc-xin Quinvaxem thì sẽ tiêm mũi tiếp theo với vắc-xin ComBE Five mà không cần phải tiêm lại từ mũi đầu. Lưu ý khoảng cách giữa các mũi tiêm tối thiểu là 1 tháng.

Hỏi: Trẻ đã tiêm 1 hoặc 2 mũi vắc-xin DPT-VGB-Hib cách đây 4-5 tháng vậy có phải tiêm lại từ đầu không?

Trả lời: Lịch tiêm chủng 3 mũi vắc-xin ComBE Five là 2, 3 và 4 tháng tuổi. Nếu liều vắc-xin ComBE Five nào bị bỏ lỡ hoặc tiêm muộn thì cần được tiêm sớm vào thời gian sau đó mà không cần phải tiêm lại từ mũi đầu. Lưu ý khoảng cách giữa các mũi tiêm tối thiểu là 1 tháng.

Hỏi: Con tôi trên 1 tuổi có được tiêm vắc-xin ComBE Five miễn phí trong TCMR  không?

Vắc-xin DPT-VGB-Hib trong TCMR hiện tại đủ để tiêm chủng miễn phí cho trẻ dưới 1 tuổi. Nếu trẻ chưa được tiêm chủng đúng lịch lúc 2, 3 và 4 tháng tuổi thì cần phải tiêm chủng cho trẻ càng sớm càng tốt trước 1 tuổi

Nếu trẻ trên 1 tuổi thì có thể tiêm loại vắc-xin tương tự trong tiêm chủng dịch vụ.

Hỏi: Các cháu đang tiêm vắc-xin dịch vụ có thể quay trở lại tiêm vắc-xin ComBE Five miễn phí trong TCMR không?

Trả lời: Có thể cho trẻ dưới 1 tuổi tiêm vắc-xin ComBE Five miễn phí trong tiêm chủng mở rộng nếu cháu chưa được tiêm đủ mũi vắc-xin theo lịch tiêm chủng.

Điều cần lưu ý là vắc-xin phối hợp ComBE Five phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi, viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Vắc-xin dịch vụ có nhiều loại nên các bà mẹ cần mang theo phiếu/sổ tiêm chủng của con mình để cán bộ y tế biết được trẻ đã tiêm những vắc-xin gì và có chỉ định tiêm đúng cho trẻ.

Dự án TCMR

(Còn nữa)

 

Đường dây nóng tư vấn về vắc-xin và an toàn tiêm chủng các vắc-xin trong tiêm chủng mở rộng

Nhằm giải đáp thắc mắc, tư vấn đồng thời cung cấp thông tin truyền thông về tiêm chủng mở rộng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - Dự án Tiêm chủng mở rộng (TCMR) sẽ sử dụng số điện thoại 0981.480.480 để làm đường dây trả lời trực tiếp cho người dân và cộng đồng. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - Dự án Tiêm chủng mở rộng xin trân trọng thông báo tới cộng đồng và các đơn vị liên quan.

 

Tin liên quan
Hơn 90.000 trẻ trên toàn quốc đã tiêm vắc-xin ComBE Five
SKĐS - Ngày 3/1, PGS.TS. Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia cho biết, đã có hơn 90.700 trẻ trên toàn quốc tiêm vắc-xin ComBE Five.
Triển khai rộng rãi tiêm vắc-xin ComBE Five trên toàn quốc
SKĐS - Từ tháng 12/2018, vắc-xin ComBE Five được triển khai trên toàn quốc. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia đã phân bổ vắc-xin đến 63 tỉnh/thành phố.
Một số câu hỏi đáp liên quan đến vắc-xin ComBE Five
SKĐS - Hỏi: ComBE Five là vắc- xin gì? Tiêm vắc-xin ComBE Five phòng được những bệnh gì?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm