Những câu chuyện xúc động trong 15 tháng cuối đời của bệnh nhân ung thư qua "Hai thế giới"

Suckhoedoisong.vn - Những câu truyện ngắn được tác giả Nguyễn Xuân Minh sáng tác trong thời gian 15 tháng cuối đời giành giật lại sự sống trong cuộc chiến với căn bệnh ung thư đã được gia đình Minh xuất bản và sẽ gửi tặng cho 5.000 bệnh nhân ung thư trên toàn quốc để truyền đi cảm hứng lạc quan cho những bệnh nhân đang điều trị ung thư

 

Tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, hôm qua, gia đình tác giả Nguyễn Xuân Minh cùng các đơn vị liên quan đã tổ chức buổi giới thiệu ra mắt cuốn sách mang tên “Hai thế giới”, điều đáng nói khi “đứa con tinh thần” này xuất hiện thì Minh đã qua đời một thời gian sau 15 tháng “chiến đấu” đầy nghị lực với căn bệnh ung thư.

Cuốn sách  là tập truyện ngắn gồm 14 chương, khắc họa lại thế giới mộng mơ của một nhạc sĩ trẻ và một thế giới khắc nghiệt của chiến binh đã kiên cường chống lại bệnh tật bằng tình yêu cuộc sống.

Cuốn sách Hai thế giới được của tác giả Nguyễn Xuân Minh viết ra trong hành trình 15 tháng chống chọi lại căn bệnh ung thư

Nguyễn Xuân Minh là cử nhân sáng tác tại Khoa Âm nhạc, Đại Học New Bulgarian University, Sofia ở Bulgaria. Cho đến khi qua đời, Nguyễn Xuân Minh đã để lại 55 tác phẩm piano cực kỳ ấn tượng, đã được gia đình tác giả đăng ký bản quyền âm nhạc.

Minh, tên ở nhà là Cún, từ bé vốn là cậu bé khá rụt rè, ít nói, chơi đàn piano rất giỏi và hay thu mình sống trong thế giới nội tâm. Vào giữa cuối năm 2017, từ một thanh niên tuổi 20 tràn trề sức khoẻ và đang theo học sáng tác âm nhạc tại Bungari, Minh được chẩn đoán bị ung thư tuyến ức giai đoạn cuối. Minh đã lựa chọn  về Việt Nam điều trị và cuốn sách “Hai thế giới” được Minh viết trong suốt quá trình điều trị cho đến khi qua đời.

“Hai thế giới" - cái tên đặc biệt này đã được tác giả Nguyễn Xuân Minh đặt cho bản nhạc nền “Hai thế giới” và tên truyện ngắn đầu tiên của mình. Ngoài bìa sách có hình ảnh cành lá Thường Xuân - biểu tượng cho sự bền bỉ, mãnh liệt và trường tồn. Ở bìa sau là hình ảnh mầm cây đang đâm chồi, mang ý nghĩa ươm mầm xanh, là nguồn năng lượng truyền mọi người luôn hướng tới thế giới bình yên tươi xanh.

Cốt truyện “Hai thế giới" hoàn toàn dựa trên cảm xúc thực tế mà tác giả trải qua, đặc tả xoay quanh cảm xúc, tính cách của bốn nhân vật trong truyện ngắn. Khi đọc truyện, độc giả sẽ thấy rõ những chỗ miêu tả chi tiết diễn biến tâm lý, quá trình điều trị bệnh tật hoàn toàn chân thực. Đây được coi là một tập hồi ký tưởng tượng ngắn, miêu tả gián tiếp về hành trình cảm xúc của một bệnh nhân mắc trọng bệnh. Cảm xúc tác giả viết là sự chơi vơi giữa cảm xúc về bệnh tật và về một thế giới đầy yêu thương tác giả đang hướng về…

Theo thông tin từ gia đình tác giả, Minh phát hiện bệnh tình của mình và điều trị tổng thời gian 15 tháng, trong đó, 14 tháng điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tương ứng với 14 chương truyện, một tháng còn lại là điều trị tại Bệnh viện Phổi Trung ương.

Gia đình tác giả Nguyễn Xuân Minh chụp ảnh cùng các y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tại lễ ra mắt cuốn sách

Tại lễ ra mắt cuốn sách, Đại tá, PGS.TS Nguyễn Hoàng Ngọc – Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã chia sẻ: Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tôi gặp cháu Minh, đúng vào ngày tôi trực tại Bệnh viện. Hôm đó, tình trạng bệnh của cháu khá là nặng, trước mặt tôi cả bố mẹ cháu nữa, tự trong ánh mắt cả 3 người tôi thấy một nghị lực phi thường, một khát khao sự sống mãnh liệt nó khiến chúng tôi quyết tâm đặt nội khí quản để kéo dài sự sống cho cháu, dù biết rằng bệnh tình của cháu đã rất nặng rồi...

Với niềm tin mãnh liệt từ những người yêu quý tác giả trẻ quá cố Nguyễn Xuân Minh, muốn lan toả giá trị tốt đẹp của truyện ngắn “Hai thế giới" về tình yêu thương, niềm vui vẻ lạc quan và nguồn năng lượng tích cực, Ban tổ chức sự kiện và những người đồng hành cùng tác giả đã kêu gọi các mạnh thường quân in tặng 5000 cuốn sách tới các bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện K, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, Viện Huyết học truyền máu Trung ương và bệnh nhân ung thư trên toàn quốc.

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT