DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những cánh chim không mỏi cho ngày mai thanh bình...
Tấu Thư - 07:08 30/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - 46 năm, kể từ ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, chúng ta không thể quên những cá nhân, tập thể đã ngã xuống để có ngày hòa bình. Họ là những bác sĩ, y tá với tay súng, tay cầm ống nghe, vừa chiến đấu chống địch vừa chăm sóc sức khỏe cho thương, bệnh binh và những người dân ở những căn hầm trú ẩn dã chiến hay dưới mái lá trung quân dựng tạm dọc đường hành quân.

 Biết bao chiến sĩ mang blouse trắng đã ngã xuống khi ở độ tuổi thanh xuân. Họ ra đi để có một tương lai tươi sáng trao gửi cho mai sau.

Thế hệ tiếp nối đang tham gia trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19

Như một ngọn lửa nhiệt thành không bao giờ tắt, các thế hệ y, bác sĩ hôm nay tiếp tục thắp lên ngọn lửa được trao truyền đó, tiếp bước những hành trình về phía trước, với tâm thế của một chiến sĩ-bác sĩ trong cuộc chiến mới hôm nay-cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19.

Năng lượng tinh thần của ngày hôm qua của bao lớp cha anh thế hệ trước cộng với sự năng động, sáng tạo và hy sinh thầm lặng của thế hệ tiếp nối hôm nay đã thực sự kiến lập một phép cộng hưởng nhiều ý nghĩa. 

Những bác sĩ, y tá và nhân viên y tế đã thực sự dấn thân, vào cuộc vì một mục tiêu chung chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Họ thực sự là những cánh chim không mỏi cho từng ngày mới bình yên…

Trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước vô cùng ác liệt, Bộ Chính trị quyết định thành lập Trung ương cục miền Nam để trực tiếp chỉ đạo cách mạng miền Nam.

Tiếp sau đó Trung ương cục lần lượt thành lập 24 đơn vị đảm nhiệm từng nhiệm vụ khác nhau, trong đó có Ban Dân y Trung ương cục miền Nam. Nhiệm vụ của Ban dân y là tổ chức chăm lo sức khỏe, phối hợp với quân y tổ chức cấp cứu thương binh và đồng bào vùng tạm chiếm theo mô hình tại chỗ, cơ động. Đào tạo cán bộ y tế ở nhiều trình độ khác nhau, sản xuất thuốc, vắc xin, trang thiết bị đơn giản... bảo đảm cung cấp đủ và kịp thời cho việc cứu chữa thương bệnh binh.

Sự ra đời của Ban Dân Y Trung ương cục miền Nam gắn liền với cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước vô cùng khó khăn, gian khổ. Căn cứ đóng quân không ổn định phải di chuyển liên tục do bị càn quét, ném bom, thuốc không đủ dùng, thiếu trang thiết bị y tế, gạo không đủ cho thương binh, bệnh binh ăn...

Nhưng với tinh thần vì bệnh nhân và chiến sĩ thân yêu, cán bộ y tế quân dân y đã vượt qua mọi trở ngại, khó khăn, ác liệt nhất để chăm sóc thương binh sớm mau lành bệnh, trở về đơn vị tiếp tục chiến đấu.

Trong đó có biết bao lớp lớp thanh niên yêu nước ở mọi miền đất nước đã tập hợp về miền Nam để đóng góp sức trẻ của mình cho cuộc cách mạng giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Trong thời chiến, biết bao chiến sĩ mang blouse trắng đã ngã xuống khi ở độ tuổi thanh xuân, để có một tương lai tươi sáng trao gửi cho mai sau.

Theo PGS.TS Trần Thị Trung Chiến, Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế và là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Ban Dân Y Trung ương cục miền Nam, từ những ngày đầu thành lập, Thường vụ Trung ương cục đã chỉ thị và giao nhiệm vụ công tác y tế cho Ban Dân Y miền Nam: “Tích cực xây dựng một nền y tế theo đường lối đại chúng, khoa học, tiến bộ và lành mạnh trên cơ sở tự lực cánh sinh, dựa vào khả năng của quần chúng, nỗ lực củng cố và phát triển công tác y tế, từng bước khẩn trương và vững chắc, kịp thời đáp ứng nhu cầu của cuộc đấu tranh cách mạng, phục vụ cán bộ, bộ đội, quần chúng nhân dân, chủ yếu là quần chúng lao động, bảo đảm chiến đấu và sản xuất.”

Nhiều thành tựu đã được thực hiện trong giai đoạn đầy khó khăn gian khổ đó như sản xuất các loại thuốc cảm cúm thông thường, sản xuất Subtilis thuốc trị đường ruột, vắc xin tả để cung cấp cho các bệnh viện, quân đội và cơ quan vùng căn cứ, tổ chức bắt muỗi ban đêm để làm nghiên cứu về phòng chống sốt rét… quản lý kho thuốc dù có di chuyển nhưng không để thuốc bị bể, bị hư hỏng, nhiều lần bị ném bom nhưng không trúng kho thuốc, tiếp nhận dụng cụ và thuốc được chi viện từ miền Bắc vào một cách an toàn...

Tấu Thư

Tin liên quan
Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ sẵn sàng “chia lửa” cùng các bệnh viện tuyến thành phố
SKĐS - Bên cạnh Bệnh viện (BV) Dã chiến Củ Chi vẫn hoạt động liên tục từ đầu mùa dịch đến nay, Sở Y tế TP.HCM đã cho kích hoạt BV điều trị COVID-19 Cần Giờ hoạt động trở lại. Hiện nay, tại BV điều trị COVID-19 Cần Giờ mọi công tác chuẩn bị nhân lực, vật lực đã hoàn tất, sẵn sàng tiếp đón và điều trị cho cho bệnh nhân dương tính với COVID-19.
Nguy cơ dịch bệnh COVID-19 rất cao ở cả bên ngoài lẫn trong nước, kiên trì thực hiện nghiêm 5K
SKĐS - Nguy cơ dịch bệnh COVID-19 rất cao không chỉ từ nguồn xâm nhập mà ngay cả ở trong nước. Chúng ta không thể để một cá nhân, một bệnh viện hay một nhà máy… thực hiện không nghiêm, để xảy ra dịch bệnh, làm ảnh hưởng đến cả nước.
Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân COVID-19
SKĐS - Tại Campuchia, nhiều bệnh nhân COVID-19 chưa có nơi điều trị, Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh đang rà soát lại để sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân COVID-19. Công suất tối đa có thể tiếp nhận 100 người.
Ứng phó dịch COVID-19: Bộ Y tế giúp Vĩnh Long nâng cao năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2
SKĐS - “Trong vòng bao lâu, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh có thể hỗ trợ Vĩnh Long nâng cao năng lực xét nghiệm?”- GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế đặt câu hỏi tại cuộc làm việc giữa Bộ Y tế và UBND tỉnh Vĩnh Long chiều 27/4. GS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cho biết: trong 2 ngày tới, Viện sẽ thiết lập hoàn thành labo xét nghiệm tại CDC Vĩnh Long. 
TP.HCM: Sẵn sàng “chi viện” cho các tỉnh biên giới Tây Nam phòng chống COVID-19
SKĐS - Để giữ được các thành quả chống dịch, TP.HCM cần cảnh giác cao độ, nâng cao năng lực cách ly, sẵn sàng chi viện các địa phương, trong đó có các tỉnh biên giới Tây Nam; chủ động rà soát việc phân công, phân cấp công tác chỉ đạo phòng, chống dịch từ lãnh đạo cao nhất đến cấp cơ sở…
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm