Hà Nội

Những cánh chim hải âu không mỏi

06-01-2009 7:08 AM | Văn hóa – Giải trí

Trong giới nghệ sĩ nhiếp ảnh chúng tôi từ lâu nhiều người đã khâm phục tài năng trí tuệ và sức sáng tạo bền bỉ của 14 nữ nghệ sĩ nhiếp ảnh câu lạc bộ (CLB) nhiếp ảnh Hải Âu (TP. Hồ Chí Minh) mà con chim đầu đàn là nghệ sĩ Đào Hoa Nữ.

Trong giới nghệ sĩ nhiếp ảnh chúng tôi từ lâu nhiều người đã khâm phục tài năng trí tuệ và sức sáng tạo bền bỉ của 14 nữ nghệ sĩ nhiếp ảnh câu lạc bộ (CLB) nhiếp ảnh Hải Âu (TP. Hồ Chí Minh) mà con chim đầu đàn là nghệ sĩ Đào Hoa Nữ.

Chung sức. Ảnh: Kim Thanh

CLB nhiếp ảnh Hải Âu thành lập cách đây 18 năm bao gồm những chị em ở nhiều ngành nghề khác nhau. Họ là nhà báo, nhà giáo, doanh nhân, viên chức nhà nước, tất thảy đều yêu thích chụp ảnh, có người cầm máy ảnh từ tuổi ấu thơ, nhưng cũng có người đến quá tuổi “tam thập nhi lập” mới tập chụp ảnh. Ban đầu họ chụp ảnh một cách tự nhiên, cứ giơ máy ảnh lên là chụp không hiểu thế nào là bố cục, là ánh sáng thẳng, ánh sáng ngược. Qua tự học bằng sách, bằng xem những cuộc triển lãm và nhất là học lẫn nhau trong các chuyến đi sáng tác, họ đã có những tấm ảnh đạt đến trình độ nghệ thuật. Họ gửi ảnh đi triển lãm trong tỉnh, thành phố, khu vực, trong nước và nước ngoài.

Năm 1991 có 8 chị em thường xuyên đi sáng tác đã cho ra mắt khán giả thành phố Hồ Chí Minh một triển lãm ảnh đen trắng phong phú về nội dung, chững chạc về nghệ thuật nhiếp ảnh. Những ảnh của triển lãm này đã xuất bản thành tập sách ảnh đầu tiên của giới nhiếp ảnh nữ. Cái tên Hải Âu để đặt cho CLB nhiếp ảnh nữ đầu tiên của cả nước. Đến nay CLB nhiếp ảnh Hải Âu đã có hàng chục, hàng trăm những chuyến đi sáng tác đơn lẻ hoặc từng nhóm, có khi cả 14 chị em cùng đi. Họ đi không biết mỏi, đam mê cầm máy tới các nhà máy, công trường, thôn quê, lên rừng, xuống biển từ Mèo Vạc Đồng Văn (Hà Giang) đến đất mũi Cà Mau. Nhiều chị em còn vươn xa ra nước ngoài như vùng Đông Nam Á, châu Âu, châu Mỹ chụp những tấm ảnh phong cảnh, con người và nếp sống văn hóa của các đất nước xa xôi để giới thiệu với công chúng Việt Nam. Công sức của chị em đã bù đắp cho họ bằng hơn 80 cuộc triển lãm ảnh cá nhân hay triển lãm chung với các chi hội nhiếp ảnh ở các tỉnh và thành phố Hà Nội, Huế, Hà Giang, Cần Thơ, Bình Thuận, Kiên Giang, Đà Lạt...

Miệt mài. Ảnh: Kim Lan. 
Nói đến CLB nhiếp ảnh Hải Âu, không thể không nhắc tới nghệ sĩ Đào Hoa Nữ. Chị sinh ra ở Huế, theo gia đình vào Sài Gòn từ tuổi niên thiếu. Chị ham chụp ảnh, có nhiều tác phẩm được triển lãm trong nước và trở thành nghệ sĩ nhiếp ảnh được tặng các tước hiệu E.FIAP; A.FIAP; E.VAPA; A.VAPA. Đào Hoa Nữ còn được 2 lần phong tặng nghệ sĩ xuất sắc nhất cùng nhiều huân huy chương và bằng khen về sự nghiệp nhiếp ảnh, được tặng thưởng 58 giải thưởng ở các cuộc triển lãm trong và ngoài nước. Chị tham gia nhiều khóa Ban chấp hành Hội nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Suốt 18 năm qua Đào Hoa Nữ cùng các chị em trong CLB Hải Âu phấn đấu giành 259 giải thưởng gồm huy chương vàng, bạc, đồng ở các triển lãm trong và ngoài nước và 20 bằng khen của UBND TP. Hồ Chí Minh và các hội nhiếp ảnh, hội phụ nữ, ngành văn hóa. Các nghệ sĩ như Hồng Nga, Thi Thơ, Đỗ Ngọc, Tuyết Mai, Đào Hoa Nữ đã có nhiều triển lãm cá nhân và xuất bản các tập sách ảnh nghệ thuật. Các chị cũng được thường xuyên mời làm giám khảo các cuộc triển lãm tỉnh, thành phố, khu vực và trung ương. Cả 14 chị trong CLB đã từng được giải thưởng trong các cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật như Lê Thị Kim Liên, Nguyễn Thị Sin, Phạm Thị Kim Khánh, An Dung, Kim Chi, Nguyễn Thị Thanh Sơn, Đinh Thị Kim Lan...

CLB Hải Âu vừa ra mắt tập sách ảnh đen trắng nghệ thuật do Nhà văn hóa Phụ nữ TP. Hồ Chí Minh xuất bản gồm 65 ảnh của 14 tác giả. Những cánh chim Hải Âu ấy hằng ngày hằng giờ vẫn mang trên mình chiếc máy ảnh bay đi khắp mọi miền, bay không biết mỏi để mang lại cho thế hệ ngày nay và mai sau những bức ảnh nghệ thuật sáng giá.

Phạm Kim


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn