Hà Nội

Những cán bộ y tế chống dịch của Hải Dương tiêm vắc xin COVID-19 đầu tiên

08-03-2021 9:16 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Chị Phạm Thị Tuyết Nhung, chị Đỗ Thị Nhài là những cán bộ y tế tham gia chống dịch tại Hải Dương đã được tiêm vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên tại Trung tâm y tế Thành phố Hải Dương có sở 2 sáng ngày 8/3

Đúng 8h sáng, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Hải Dương, Bộ Y tế và UBND tỉnh Hải Dương đã triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dự và phát động chiến dịch tiêm chủng tại đây.

nhung-mui-vac-xin-phong-covid-19-dau-tien-o-viet-nam-duoc-tiem-dong-loat-tai-3-dia-diem1615166861

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý không vì tiêm vắc xin mà lơ là phòng chống dịch, phải thực hiện "5K vắc xin"

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết đến nay dịch COVID-19 tại nước ta đang được kiểm soát và khống chế tốt. Đối với các dịch bệnh do virus thì vắc xin là giải pháp quan trọng để kiểm soát, khống chế dịch.

Thứ trưởng đề nghị tỉnh rà soát lại kế hoạch tiêm chủng, UBND tỉnh ban hành để triển khai đồng bộ trong toàn tỉnh việc tiêm vắc xin. Đối tượng tiêm chủng tuân theo Nghị quyết 21 của Chính phủ. Đồng thời bố trí các điểm tiêm tuân thủ nguyên tắc phòng chống dịch: khẩu trang, khoảng cách, sát khuẩn...

Tất cả chất thải sau tiêm chủng phải được xử lý theo quy định. Bên cạnh đó, cần tổ chức sàng lọc rất kỹ trước khi tiêm vì đây là vắc xin mới.

Theo thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, hiện các nhà sản xuất vắc xin trên thế giới chưa đáp ứng được nhu cầu vì thế việc nghiên cứu sản xuất vắc xin trong nước là biện pháp căn cơ, nội lực. Đồng thời với đó, Bộ Y tế cũng làm việc với nhiều hãng sản xuất vắc xin trên thế giới để có nguồn cung.

Tuy nhiên, Thứ trưởng lưu ý người dân cần thực hiện “5 K vắc xin”, không quá dựa vào vắc xin khi mà tình hình sản xuất vắc xin trên thế giới chưa đáp ứng được nhu cầu, sản xuất vắc xin trong nước đang trong giai đoạn thử nghiệm.

 “Không vì tiêm vắc xin mà lơ là công tác phòng chống dịch, phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo 5K của ngành y tế”- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Anh tuyen HD2

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra khâu sàng lọc trước tiêm

Ngay tại buổi lễ triển khai chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 tại Hải Dương, tại Trung tâm y tế TP Hải Dương, 50 cá nhân sẽ tiêm vắc xin COVID-19 trong ngày 8/3.

Tại điểm tiêm này, tất cả người tiêm đều đã lần lượt tiến hành thực hiện các quy trình thăm khám sức khỏe trước khi vào tiêm vắc xin.

Trong số 50 người này, ngoài đa số là cán bộ y tế, sinh viên tham gia chống dịch còn có cả lao động tự  do, công nhân, Bí thư Đoàn Thanh niên... là những thành viên của tổ COVID-19 cộng đồng.

chi nhung hai Dương

Cán bộ tiêm chủng trò chuyện với chị Phạm Thị Tuyết Nhung- nhân viên y tế thuộc Trung tâm y tế Thành phố Hải Dương trước khi tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19

Người đầu tiên tiêm mũi văc xin phòng COVID-19 là chị Phạm Thị Tuyết Nhung, 40 tuổi là nhân viên y tế thuộc Trung tâm y tế Thành phố Hải Dương, thuộc tổ lấy mẫu COVID-19 tại cộng đồng.

"Trước khi đến tiêm, tôi cảm thấy hồi hộp, hơi lo lắm nhưng khi đến đây thấy công tác chuẩn bị chu đáo tất cả các phương án, kể cả đội cấp cứu cơ động, nên nếu có xảy ra tình huống gì thì cũng kịp thời xử lý, nên tôi cảm thấy yên tâm hơn"- chị Nhung nói. 

chi nhung

Chuẩn bị tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho chị Nhung

Chia sẻ thêm với phóng viên, chị Nhung bày tỏ: Là nhân viên y tế nên tôi hiểu khi tiêm bất kỳ vắc xin nào vào cơ thể cũng có thể có những phản ứng xảy ra, nhưng tôi cũng biết vắc xin COVID-19 có vai trò quan trọng trong phòng chống COVID-19, nên là người đầu tiên được tiêm văc xin này, tôi rất mong nhiều người dân Hải Dương sẽ được tiêm vắc xin để nhanh chóng tăng bao phủ phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh. 

chi nhung 2

Chị Phạm Thị Tuyết Nhung là cán bộ y tế đầu tiên trong cả nước tiêm vắc xin phòng COVID-19 sáng ngày 8/3

Đào Văn Giáp thuộc Tổ COVID-19 cộng đồng của TP Hải Dương đến từ sớm để thăm khám sức khỏe trước khi tiêm vắc xin.

Giáp cho biết, địa phương nơi Giáp cư trú có 6 bệnh nhân COVID-19, nên Giáp đã cùng nhiều người khác trên địa bàn tham gia Tổ COVID-19 để góp phần chung tay vào công gác phòng chống dịch.

Chị Đỗ Thị Nhài, cán bộ trạm y tế phường Tân Hưng là người tiêm vắc xin COVID-19 thứ 2 tại Hải Dương. 

Tặng hoa sau khi tiêm cho chị Nhài, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên chia sẻ hôm nay đúng ngày 8/3- Ngày Quốc tế Phụ nữ và chị Nhài là một cán bộ y tế  nữ đã tích cực tham gia phòng chống dịch. "Tôi chúc chị luôn có nhiều sức khoẻ để tiếp tục cống hiến cho công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân"- Thứ trưởng nói.

anh tuyen kim thanh

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cùng Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Triệu Thế Hùng trò chuyện với cán bộ thuộc Tổ COVID-19 cộng đồng ở thị trấn Phú Thái, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương

Đến kiểm tra công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại Trung tâm y tế huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương sau đó, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên  dành thời gian trò chuyện với đồng chí Lưu Công Nghĩa - Tổ trưởng Tổ COVID-19 cộng đồng là bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Khu Tân Phú- của thị trấn Phú Thái- Kim Thành.

do huyet ap tuoc khi tiem vac cin

Khám sàng lọc cho người tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại Trung tâm y tế huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương

Thứ trưởng Tuyên lưu ý Tổ COVID-19 cộng đồng đến từng hộ gia đình nhưng không vào nhà, đứng ngoài cổng; trường hợp F2 nếu không tuân thủ cách ly thì đưa đi cách ly tập trung; vận động người dân có điện thoại thông minh cài đặt Bluzone…

kim thanh  

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho cán bộ y tế của Trung tâm y tế huyện Kim Thành

Được biết người tiêm vắc xin COVID-19 đầu tiên tại Trung tâm y tế huyện Kim Thành là chị Trịnh Thị Phương, 32 tuổi, giáo viên. Chị Phương ở xã Tuấn Việt, là thành viên của Tổ COVID-19 cộng đồng của địa phương.

tiem vac xin o huyen kim thanh

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Trung tâm y tế huyện Kim Thành

Cùng với chị Phương, sáng hôm nay tại Trung tâm y tế huyện Kim Thành sẽ có 29 người khác tiêm vắc xin phòng COVID-19.

 

 


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH