DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những căn bệnh hiếm gặp chưa có lời giải
Minh Huệ - 09:26 11/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong cuộc sống, có những căn bệnh hiếm gặp và khó giải thích. Những căn bệnh không có nguyên nhân thực thể nhưng nó làm cho bệnh nhân trở nên đau khổ...

Trong cuộc sống, có những căn bệnh hiếm gặp và khó giải thích. Những căn bệnh không có nguyên nhân thực thể nhưng nó làm cho bệnh nhân trở nên đau khổ, đồng thời cũng là bài toán chưa có lời giải của các nhà khoa học.

Rối loạn nhận dạng toàn vẹn cơ thể

Triệu chứng nổi bật của rối loạn nhận dạng toàn vẹn cơ thể (BIID) là niềm tin bản thân đáng bị tật nguyền. Một người đang khỏe mạnh có mong muốn cắt cụt chân tay bởi cảm thấy mình không nên có bộ phận ấy. Nếu bộ phận đó còn tồn tại thì người mắc BIID sẽ cảm thấy khủng khiếp như đó là bộ phận của người ngoài hành tinh và ngay lập tức muốn hủy hoại bộ phận ấy đi. Các chuyên gia cho rằng BIID khiến hình ảnh bản thân trong đầu người bệnh không phù hợp với cơ thể thực sự.

Sau nhiều thập kỷ tranh cãi về nguyên nhân gây triệu chứng BIID, gần đây, nhà thần kinh học Vilayamur Ramachadran (Mỹ) đã phát hiện nguyên nhân người mắc là do BIID thiếu một phần của bản đồ hình ảnh cơ thể trong não họ. Bộ phận không mong muốn của họ không được phản ánh chính xác vào vùng não tương ứng khiến người bệnh cảm thấy khó chịu với bộ phận đó.

Hiện nay, chưa có thuốc chữa cũng như phác đồ điều trị hiệu quả đối với căn bệnh BIID. Người mắc BIID cảm thấy vô cùng thoải mái và hạnh phúc nếu được đồng ý phẫu thuật cắt bỏ bộ phận mà họ thấy là bị “thừa”.

Mô phỏng hội chứng Morgellon.

Mô phỏng hội chứng Morgellon.

Chứng mất cảm giác đau bẩm sinh

Đau đớn hay sợ hãi là một trong những cảm giác tự nhiên của con người. Tuy nhiên, vì những lý do đặc biệt, một số người hoàn toàn mất cảm giác đau đớn. Các nhà khoa học gọi tên tình trạng không biết đau đớn là Smith – Magenis.

Chứng bệnh này bắt đầu hình thành từ giai đoạn phôi thai, khi em bé sinh ra vô cảm với cảm giác đau, thường cắn đứt lưỡi mình, bị gãy xương mà không kêu khóc gì.

 

Người mất chứng mất cảm giác đau không cảm nhận đau đớn. Hình: Minh họa

Bệnh Pica

Người mắc bệnh Pica luôn có sự thôi thúc thèm ăn những thứ phi thực phẩm. Nguyên nhân gây ra triệu chứng này được xác định do bị stress, thiếu khoáng chất hoặc đang mang thai. Bệnh có nhiều loại với mức độ nguy hiểm khác nhau như: Người thích ăn phấn, thủy tinh, chất nhờn, sơn, bộ phận cơ thể, tóc, nước tiểu, gỗ, kim loại… Hình ảnh trên đây là 1.446 vật thể kim loại từ đinh đến nắp lọ muối mà các bác sĩ phẫu thuật đã gắp ra từ dạ dày bệnh nhân Pica ở bang Missouri, Mỹ. Bệnh nhân này đã chết vì mất máu trong khi phẫu thuật.

Rối loạn phân ly tập thể (Mass hysteria)

Chứng bệnh này xảy ra với nhóm người có sức khỏe bình thường nhưng có triệu chứng bị kích động tương tự nhau như động kinh, co giật hay ngất xỉu. Mọi người tin họ mắc bệnh giống nhau nhưng trên thực tế, tất cả họ đều có thể chất tốt.

Hình minh họa rối loạn phân ly tập thể.

Hình minh họa rối loạn phân ly tập thể.

Hội chứng Morgellon

Những người mắc hội chứng này thường có cảm giác như có hàng ngàn loài bọ bò, cắn, đốt dưới da mình. Tâm lý và hành vi gãi liên tục khiến người mắc chứng bệnh này thường bị thêm chứng mất ngủ hoặc tổn thương da nghiêm trọng. Các nhà nghiên cứu thuộc trung tâm phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ đã công bố kết quả nghiên cứu sau nhiều năm tìm hiểu về căn bệnh này và họ phát hiện ra rằng thực ra không bị gì dưới da mà cảm giác của họ chỉ là một loại “nhiễm ảo giác”.

Hiện tượng sinh đôi ký sinh

Khi một phôi thai sinh đôi bắt đầu phát triển trong tử cung, nhưng cặp sinh đôi đó không hoàn toàn tách biệt nhau mà một bào thai chiếm bào thai còn lại, bào thai bị chiếm sẽ yếu dần đi và trở thành một “ký sinh” - các bộ phận thừa của cơ thể dính vào cơ thể sinh đôi khỏe mạnh còn lại. Bào thai sinh đôi khỏe mạnh được sinh ra và cứ thế lớn lên mang thai cả các bộ phận thừa của người anh em song sinh. Hình ảnh trên là trường hợp sinh đôi ký sinh ở Ấn Độ, người đàn ông có tên Laloo Hindoo với các bộ phận gắn trên bụng mình: hai cánh tay, hai chân, một dương vật nhưng không có đầu. Trường hợp mới đây được ghi nhận sinh đôi ký sinh là ở Peru.

Hội chứng Cotard

Ảo giác Cotard hay còn gọi là hội chứng “xác chết biết đi” là hội chứng cực kỳ nguy hiểm khi một người thức dậy và nghĩ rằng mình đã chết, không còn tồn tại nữa hoặc thịt trên người mình đang thối rữa. Đây hoàn toàn là ảo giác nhưng các nhà khoa học xác định nguyên nhân do vùng não liên quan đến việc nhận diện khuôn mặt đã bị ngắt kết nối từ các vùng liên quan đến cảm xúc. Khi người đó nhìn vào gương, họ nhận ra mình nhưng không có được phản ứng cảm giác thông thường. Diện mạo của họ bị mất liên lạc với tri giác về bản thân và sự mâu thuẫn về nhận thức dẫn tới họ nghĩ mình không tồn tại hoặc đã chết.

Minh Huệ

(Theo LS)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm