Những cái chết vì ngạt khí trong phòng karaoke

09-09-2014 11:10 PM | Thời sự

SKĐS - Vụ việc 6 thanh niên chết ngạt trong quán karaoke Queen Club (xã Quảng Chính, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh)

Vụ việc 6 thanh niên chết ngạt trong quán karaoke Queen Club (xã Quảng Chính, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) vừa xảy ra ngày 8/9 đã gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh về sự nguy hiểm rình rập khách hàng trong các tụ điểm karaoke. Đặc biệt, đây không phải là lần đầu tiên xảy ra những cái chết với lý do ngạt khí nhưng thêm một lần nữa, sự việc đau lòng này lại xảy ra.

Y tế nỗ lực cấp cứu các nạn nhân

Trở lại vụ việc đau lòng xảy ra tại huyện Hải Hà, Quảng Ninh, theo thông tin từ UBND huyện Hải Hà, khoảng 21h ngày 7/9, một nhóm thanh niên gồm 12 người (trong đó có 1 nữ) vào hát tại 3 phòng 1, 2, 3 quán karaoke Queen Club của anh Nguyễn Hữu Tuyến (SN 1981, trú tại 43 phố Chu Văn An, thị trấn Quảng Hà, Hải Hà). Đến khoảng 21h30, anh Tuyến ra về và bàn giao quán cho Đinh Văn Thuấn quản lý. Vào thời điểm này, tại quán bị mất điện do trên địa bàn huyện Hải Hà có mưa to, dông lốc. Vì vậy, Thuấn đã mang máy phát điện vào trong quán nổ máy phục vụ khách. Đến 15h30 ngày 8/9, Thuấn trở lại quán thì phát hiện 12 khách nằm sõng soài. Trong đó 6 khách thiệt mạng, 6 người còn lại thở thoi thóp. Qua khảo sát, quán karaoke có tường bao kín, nguyên nhân dẫn đến tử vong của 6 người là do quán chạy máy nổ trong nhà, khí CO tỏa ra khiến các nạn nhân bị ngạt khói. Nỗ lực cấp cứu các nạn nhân, ông Nguyễn Tiến Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh cho biết, hiện tại 6 nạn nhân bị suy hô hấp trong vụ ngạt khí tại Hải Hà đã được chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh (3 nạn nhân) và Bệnh viện Bãi Cháy (3 nạn nhân). Theo báo cáo từ các bệnh viện, hiện tại có 5 nạn nhân sức khỏe có chiều hướng xấu đi, bị suy đa phủ tạng do nhiễm độc nặng. Ngành y tế đã chỉ đạo các bệnh viện huy động tối đa nhân lực, thiết bị cấp cứu các nạn nhân, đồng thời mời các chuyên gia chống độc bệnh viện tuyến trên tham gia ứng cứu.

Các nạn nhân được các y, bác sĩ khẩn trương cấp cứu.

Các nạn nhân được các y, bác sĩ khẩn trương cấp cứu.

Cũng liên quan đến tình trạng tử vong do ngạt khí trong phòng kín, trước đó, vào ngày 26/3, tại nhà nghỉ kiêm karaoke P.T Plaza (phường Sao Đỏ, Chí Linh, Hải Dương) đã xảy ra vụ việc khiến 3 người tử vong.

Nạn nhân là anh N.H.P. (SN 1978) cùng 2 bạn nữ sống tại Hải Phòng. Khi được người thân phát hiện, P. cùng 2 bạn nữ đã tắt thở và nằm ngổn ngang trong phòng hát của nhà nghỉ. Cơ quan chức năng cho biết, khu giải trí nói trên đã ngừng hoạt động được hơn 4 tháng, các thiết bị bên trong gần như được chủ của nó chuyển đi nơi khác, hệ thống điện lưới đã bị cắt. P. có chìa khóa ra vào khu vực này do trước đây từng đóng góp cổ phần và làm việc tại đây. Để có điện phục vụ thú chơi, P. thuê 1 máy phát điện về chạy máy vi tính. Đến nửa đêm, máy phát hết xăng, P. dắt xe máy vào trong phòng, đóng kín cửa, nổ máy để lấy điện mở nhạc chơi tiếp. Do phòng kín, quạt thông gió không hoạt động nên 3 đối tượng sau nhiều giờ quan hệ tình dục, phê ma túy “đá” đã hít phải khí độc từ động cơ xe máy xả ra, dẫn đến tử vong.

Máy phát điện hoạt động trong phòng kín vô cùng nguy hiểm

Liên quan đến vấn đề trên, TS. Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, máy phát điện hoạt động trong môi trường phòng kín vô cùng nguy hiểm. Nó sẽ cháy yếm khí, sinh ra loại khí độc là khí CO, nhanh chóng chiếm chỗ của ôxy, hít vào sẽ gây ngạt. Đây là dạng ngạt tế bào, ngạt hệ thống, chữa rất khó. Những trường hợp này nếu không cấp cứu kịp thời, để thiếu ôxy não lâu dẫn đến hôn mê, tử vong. Cũng theo TS. Phạm Duệ, Trung tâm Chống độc từng tiếp nhận những trường hợp bị hôn mê do ngạt khí khi dùng máy phát điện tại nhà riêng. Từng có một bệnh nhân tại Hà Nội, xuống tầng hầm đổ xăng cho máy phát điện đang hoạt động trong ngày hè mất điện, anh bị ngạt khí ngất ngay tại chỗ, may được người nhà phát hiện đưa vào viện cấp cứu.

Phân tích về các trường hợp hôn mê, tử vong khi ở trong phòng kín có chạy máy phát điện, PGS. Trần Hồng Côn, Khoa Hóa học, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, thủ phạm chính gây tình trạng này ngoài khí CO, còn có khí CO2. TS. Côn giải thích, trong phòng kín, khi có động cơ chạy diezen là máy phát điện thì bao nhiêu nhiên liệu cháy sẽ sinh ra bấy nhiêu hàm lượng khí CO2. Nếu động cơ không tốt, lượng khí này sinh ra càng lớn hơn. Khí CO2 không mùi, không vị, không gây đau đớn nhưng sẽ nhanh chóng gây ngạt. Người hít nhiều CO2 sẽ sốc do thiếu ôxy, họ sẽ chết bị động bởi ngay khi vừa cảm thấy ngột ngạt, mệt mỏi thì đã rơi vào tình trạng hôn mê. Bởi vậy những người này sẽ không thể có phản xạ thông thường là thấy ngạt thì chạy ra ngoài. Chết do ngạt khí CO2 là cái chết không báo trước nên rất nguy hiểm, nạn nhân không có thời gian để phản kháng. Tương tự, khi bị ngạt khí CO, nạn nhân cũng phản xạ bị động gần như ngạt CO2.

Trước vụ việc nghiêm trọng trên, ngay trong chiều ngày 8/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Ðăng Huy Hậu đã yêu cầu ngay trong ngày 10/9, huyện Hải Hà phải chủ trì, khẩn trương rà soát toàn bộ các quán karaoke trên địa bàn. Cùng đó, huyện Hải Hà cần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết theo đúng trình tự pháp luật.

Tuấn Phong

 


Ý kiến của bạn