Hà Nội

Những ca khúc bất hủ của ABBA trong lòng Hà Nội

22-01-2014 4:28 PM | Quốc tế

SKĐS - Những ca khúc một thời của ABBA đã sống lại trong lòng Hà Nội qua phần thể hiện của 3 “bông hồng” Thuỵ Điển Vocallettes, như làm sống lại ký ức những năm tháng không thể quên trong tình hữu nghị Việt Nam- Thuỵ Điển.

Đêm mở màn 45 quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thuỵ Điển được bắt đầu bởi màn trình diễn những ca khúc bất hủ của ABBA được tái hiện bởi 3 “bông hồng” Thuỵ Điển từ ban nhạc Vocallettes và Đại sứ Thiện chí Mỹ Linh.

 

Ca khúc Dancing Queen của huyền thoại ABBA

Trong đêm mở màn lễ kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thuỵ Điển, những ca khúc một thời của ABBA đã sống lại trong lòng Hà Nội qua phần thể hiện của 3 “bông hồng” Thuỵ Điển Vocallettes, như làm sống lại ký ức những năm tháng không thể quên trong tình hữu nghị Việt Nam- Thuỵ Điển.

 

Ban nhạc Vocalettes và Mỹ Linh gửi ca khúc Happy New Year tới công chúng Việt Nam

Cách đây 45 năm, vào ngày 11/1/1969, Thuỵ Điển trở thành nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Thuỵ Điển đã trở thành người bạn đồng hành của Việt Nam trong suốt những năm tháng chiến tranh, giúp đỡ Việt Nam trải qua những giai đoạn khó khăn. Bệnh viện Nhi Thuỵ Điển, mà khởi đầu mang tên cố Thủ tướng Thuỵ Điển Olof Palme, người đã đặt nền móng cho quan hệ bằng hữu Việt Nam- Thuỵ Điển; Bệnh viện Uông Bí,… đã trở thành biểu tượng mối quan hệ truyền thống giữa nhân dân hai nước, biểu tượng của tình bằng hữu hai nước.

 

Đại sứ Thuỵ Điển tặng Đại sứ Thiện chí Mỹ Linh con ngựa, biểu tượng của đất nước Thuỵ Điển để gửi lời chúc mừng năm mới tới nhân dân Việt Nam nhân năm Giáp Ngọ, với ý nghĩa Việt Nam sẽ phát triển thịnh vượng
Đại sứ Thuỵ Điển tặng Đại sứ Thiện chí Mỹ Linh con ngựa, biểu tượng của đất nước Thuỵ Điển để gửi lời chúc mừng năm mới tới nhân dân Việt Nam nhân năm Giáp Ngọ, với ý nghĩa Việt Nam sẽ phát triển thịnh vượng

 

Trong suốt chiều dài lịch sử gần nửa thế kỷ qua, Thuỵ Điển đã trở thành mái trường thân quen của biết bao cán bộ y tế đầu ngành của Việt Nam. Nhiều thế hệ bác sỹ Việt Nam đã trưởng thành trong cái rét “tê tái” nhưng lại ấm tình người của đất nước Thuỵ Điển. Đất nước băng tuyết này thực sự đã trở thành mái nhà thứ hai của rất nhiều bác sỹ Việt Nam. Tấm lòng của các giáo sư Thuỵ Điển, những người đã yêu thương và bao bọc các du học sinh Việt Nam làm luận án tiến sỹ với mơ ước quay trở lại đóng góp cho quê hương sẽ luôn được những người thầy thuốc Việt Nam ghi nhớ với tấm lòng biết ơn và trân trọng. Đại sứ Thuỵ Điển Camilla Mellander cho biết, trong chiều dài gần nửa thế kỷ của quan hệ ngoại giao Việt Nam- Thuỵ Điển, ngay từ ban đầu, y tế đã là ngành nhận được nhiều sự hỗ trợ từ Chính phủ Thuỵ Điển trong quan hệ song phương. Có thể thấy, hợp tác giữa các trường Đại học hai nước, các bệnh viện là minh chứng cho sự hợp tác chặt chẽ này. Hàng năm, có nhiều y bác sỹ Việt Nam sang Thuỵ Điển học tập và ngược lại mỗi năm, có khoảng 30-40 sinh viên y khoa Thuỵ Điển sang thực tập tại Bệnh viện Uông Bí. Ngoài ra, nhiều bác sỹ, y tá, điều dưỡng Thuỵ Điển sang Việt Nam để thực tập.

 

Trong năm 2014, nhiều hoạt động kỷ niệm 45 quan hệ ngoại giao Việt Nam- Thuỵ Điển sẽ diễn ra tại Việt Nam gồm Tuần lễ phim, Lễ hội Ẩm thực, Thời trang, thiết kế; các giải pháp điện tử trong lĩnh vực y tế; học tập, nghiên cứu tại Thuỵ Điển; Festival Âm nhạc, hoạt động văn học, “Nobel Innovation Days” (Những ngày sáng tạo Nobel),…Các thông tin trên có trên facebook của Đại sứ quán Thuỵ Điển www.facebook.com/EmbassyOfSwendenInHanoi.

 

Ngày nay, quan hệ hai nước đã chuyển sang một bước tiến mới, đó là trở thành quan hệ đối tác bình đẳng. Việt Nam và Thuỵ Điển còn rất nhiều tiềm năng có thể mở rộng như y tế điện tử, công nghệ xanh thân thiện với môi trường, hợp tác giữa khối tư nhân hai nước trong lĩnh vực y tế và dược phẩm. Thuỵ Điển coi Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng, là cửa ngõ để Thuỵ Điển thâm nhập ASEAN, đặc biệt với vai trò của Việt Nam là điều phối viên của ASEAN trong quan hệ với EU. Quan hệ thương mại hai nước đã được mở rộng còn vượt ra khỏi mong đợi, đạt 1 tỷ USD trong năm 2013 (tăng 30% so với năm 2012, vượt cả dự kiến). Với Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam- EU (FTA) sẽ được ký kết trong tương lai, thương mại hai chiều hai nước sẽ còn tăng trưởng hơn nữa. Đặc biệt, Đại sứ Camilla cũng nhấn mạnh, Thuỵ Điển là nước đứng thứ 5 thế giới về “sáng kiến” tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới, còn Việt Nam là một nước dân số trẻ và đang trên đà phát triển năng động ở châu Á, do vậy, hợp tác trong lĩnh vực y tế, công nghệ xanh, giao thông,…là rất tiềm năng.

Trong sự kiện khai mạc, 3 cô gái xinh đẹp đến từ đất nước Thuỵ Điển đã đưa khán giả quay lại với ký ức cách đây 40 năm của ban nhạc huyền thoại ABBA, đồng thời đưa chúng ta quay ngược thời gian trở lại những ký ức về Thuỵ Điển trong lòng nhân dân Việt Nam. Ca sỹ Mỹ Linh, Đại sứ Thiện chí 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thuỵ Điển đã xúc động chia sẻ trong buổi họp báo trước giờ biểu diễn, Thuỵ Điển từ lâu đã là đất nước ghi dấu ấn trong lòng cô. Từ khi còn bé, cô đã luôn nhớ đến Thuỵ Điển với tấm lòng biết ơn và trân trọng bởi những tình cảm nồng thắm và sự hỗ trợ quý báu của nước bạn dành cho Việt Nam trong suốt những năm tháng chiến tranh. Đã luôn có một nhân dân Thuỵ Điển ở bên đồng hành cùng Việt Nam. Đặc biệt, Mỹ Linh còn trình bày một bài hát của cô mang âm hưởng Thuỵ Điển trong đêm trình diễn.

 

3
3 "bông hồng" từ nhóm nhạc Vocallettes

 

Những ca khúc bất hủ của ABBA như Voulez vous, Water Loo, Happy New Year, Dancing Queen đã vang lên trong khán đài Nhà Hát Lớn Hà Nội, để mang âm nhạc bất hủ của Thuỵ Điển tới lớp trẻ Việt Nam. Đặc biệt là ca khúc Thank you for the music (Cảm ơn Âm nhạc). Vâng, xin cảm ơn âm nhạc, cảm ơn những “bông hồng” Thuỵ Điển đã đem âm nhạc của quá khứ để gợi nhớ lại về lịch sử và tình bạn tuyệt vời giữa nhân dân hai nước trong suốt chặng đường gần nửa thế kỷ qua, như một huyền thoại trong lòng nhân dân hai nước. Huyền thoại đó sẽ còn mở ra một chương mới trong mối quan hệ Việt Nam- Thuỵ Điển.

Ca khúc Thank u for the music (Cảm ơn Âm nhạc) của huyền thoại ABBA được Vocalettes trình diễn.

Bích Vân (bài, ảnh, video)

 

 

Đại sứ Thuỵ Điển tại Việt Nam Rolf Bergman: Việt Nam vẫn là một đối tác quan trọng

Y tế là lĩnh vực ưu tiên hợp tác giữa Việt Nam - Thuỵ Điển

Hợp tác y tế Việt Nam - Thuỵ Điển là một tiến trình hợp tác bình đẳng

Bộ trưởng phụ trách trẻ em và người già Thuỵ Điển thăm Việt Nam

Quan hệ Thuỵ Điển - Việt Nam phát triển tốt đẹp

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH