Những ca cấp cứu ở Nam Sudan của bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam

27-08-2019 10:20 AM | Thời sự

SKĐS - Nam quân nhân 30 tuổi người Mông Cổ được chuyển đến Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 Việt Nam tại phái bộ Liên Hợp Quốc ở Bentiu, Nam Sudan ngày 5/8.

Bệnh nhân có biểu hiện nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, vàng da tắc mật rõ, rối loạn nhịp tim và huyết áp thấp, thiểu niệu. Bác sĩ siêu âm phát hiện viêm túi mật hoại tử. Nhận định đây là ca bệnh nặng, trung tá Bùi Đức Thành, giám đốc bệnh viện chủ trì hội chẩn khẩn.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân viêm túi mật cấp hoại tử, biến chứng nhiễm khuẩn huyết có tổn thương đa cơ quan như tim, thận, gan, tụy và hệ thống đông máu, tiên lượng rất nặng. Bệnh viện triển khai các phương pháp điều trị tích cực nhất có thể, trong thời gian chờ xin ý kiến chỉ đạo và đề nghị chuyến bay khẩn cấp chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.

Những ca cấp cứu ở Nam Sudan của bác sĩ mũ nồi xanh Việt NamThiếu tá, Bác sĩ Hồ Ngọc Phát tham gia cấp cứu bệnh nhân

Bệnh nhân sau khi được xử trí, tình trạng huyết động cơ bản ổn định, nhưng tình trạng bệnh lý nặng cần được vận chuyển càng sớm càng tốt. Chuyến bay đặc biệt được triển khai vào ban đêm, vận chuyển nam quân nhân thành công tới bệnh viện tại thủ đô Juba lúc 23 giờ. Đây là tiền lệ chưa từng có trong phái bộ vì các chuyến bay của Liên Hợp Quốc chỉ bay vào ban ngày để đảm bảo an ninh an toàn.

Trong lúc tập trung chăm sóc bệnh nhân Mông Cổ, một trường hợp tổn thương gan cấp khác nhập viện cấp cứu. Các y bác sĩ lại lao vào cuộc giành sự sống cho người bệnh. Trung tá Bùi Đức Thành cho biết sau hơn 8 tháng hoạt động, Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 đã khám, điều trị gần 1.200 bệnh nhân, trong đó có hơn 60 ca mổ. Các bác sĩ Việt đã phẫu thuật cấp cứu thành công nhiều trường hợp cho các quân nhân của Ấn Độ, Mông Cổ… Lãnh đạo Liên Hợp Quốc đánh giá cao, hai lần gửi thư tới Chính phủ Việt Nam cảm ơn và khen ngợi.

Những ca cấp cứu ở Nam Sudan của bác sĩ mũ nồi xanh Việt NamĐội cấp cứu và vận chuyển hàng không (AMET) chuẩn bị bệnh nhân trước khi chuyến bay cất cánh

Tháng trước, bệnh viện tiếp nhận sản phụ là vợ của thống đốc bang Bentiu.Bệnh nhân đang mang thai tuần thứ 32,vào viện trong tình trạng mệt mỏi, sốt trên 39 độ, đau âm ỉ vùng bụng dưới. Cách đó một tuần, thai phụ có biểu hiện nôn ói và tiêu chảy nhiều lần, sau đó sốt cao, rét run, đau lâm râm vùng bụng dưới.Bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị nhiễm ký sinh trùng sốt rét và vi khuẩn thương hàn, thiếu máu, siêu âm thai có dấu hiệu thiểu ối.

Các bác sĩ Việt Nam hội chẩn, xác định đây là trường hợp nặng, có nhiều yếu tố nguy cơ, quyết địnhchuyển bệnh nhân lên tuyến y tế cao hơn.Tuy nhiên tình trạng bệnh nặng đã kéo dài nhiều ngày, bệnh nhân cần được điều trị ngay nên bác sĩ tập trung chữa sốt rét tại chỗ cho phu nhân thống đốc. Vượt qua tình trạng nguy hiểm do sốt rét, sức khỏe ổn định, thai phụ được chuyển sang một bệnh viện dân sự tại Uganda và hạ sinh bé gái kháu khỉnh.

Những ca cấp cứu ở Nam Sudan của bác sĩ mũ nồi xanh Việt NamTrung tá Bùi Đức Thành Giám đốc BVDC 2.1 chủ trì cuộc hội chẩn

Vợ và con gái vượt cạn thành công, Thống đốc bang Bentiu điện thoại cho chỉ huy trưởng căn cứ dã chiến Bentiu cảm ơn các y bác sĩ Việt Nam và ngỏ ý tặng một con bò để liên hoan chung vui cùng gia đình ông. Ở Nam Sudan, bò là một tài sản có giá trị khá lớn và thường được làm của hồi môn.

Những ca cấp cứu ở Nam Sudan của bác sĩ mũ nồi xanh Việt NamBVDC2.1 tặng quà cho người dân và các em nhỏ tại khu bảo vệ thường dân (POC)

Bà Hiroko Hirahara, trưởng căn cứ phái bộ Bentiu đánh giá cao bệnh viện trong việc tham gia các hoạt động nhân đạo, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế. Các y bác sĩ tham gia nhiều hoạt động như khám chữa bệnh, tặng quà, giao lưu với người dân tại Khu bảo vệ thường dân địa bàn Bentiu, Nam Sudan. Ngày 5/8, bệnh viện khám chữa bệnh và phát thuốc cho 500 người dân, tặng 400 hộp đồ ăn cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, 300 cuốn vở và bộ tô màu, 10 quả bóng đá và 10 quả bóng chuyền cho các cháu học sinh tại 8 trường học, tham gia thi đấu giao hữu bóng đá, bóng chuyền, hướng dẫn các em nhỏ tô màu.

Những ca cấp cứu ở Nam Sudan của bác sĩ mũ nồi xanh Việt NamCác nhân viên nữ của bệnh viện giao lưu cùng các em nhỏ tại khu POC trong buổi tặng quà

63 y bác sĩ, cán bộ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 Việt Nam lên đường đến Nam Sudan làm nhiệm vụ hòa bình quốc tế của Liên Hợp Quốc từ tháng 10/2018. Các bác sĩ được huấn luyện trải qua những tình huống cấp cứu hàng loạt, cháy nổ, bom đạn, trang bị ngoại ngữ, khả năng sinh tồn, văn hóa nước sở tại, những kiến thức cơ bản trong hoạt động gìn giữ hòa bình. Nam Sudan là quốc gia ở Đông Phi, với hơn 13 triệu dân.Người dân ở quốc gia này hiện phải đối mặt các cuộc xung đột sắc tộc, nội chiến, nạn đói và bệnh tật.n


TRẦN LÊ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH