Hà Nội

Những bức tường nghệ thuật giữa lòng Thủ đô

19-11-2014 2:00 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Những tác phẩm nghệ thuật đường phố thuộc Dự án StreetArtGallery Hanoi do Đại sứ quán Đức tại Việt Nam tổ chức, trưng bày ở khu vực tường bao quanh khuôn viên Đại sứ quán Đức đang thu hút sự quan tâm của công chúng tại Thủ đô Hà Nội.

Những tác phẩm nghệ thuật đường phố thuộc Dự án StreetArtGallery Hanoi do Đại sứ quán Đức tại Việt Nam tổ chức, trưng bày ở khu vực tường bao quanh khuôn viên Đại sứ quán Đức đang thu hút sự quan tâm của công chúng tại Thủ đô Hà Nội. Triển lãm này sẽ diễn ra đến hết năm 2014.

Tác phẩm thuộc Dự án nghệ thuật StreetArtGallery Hanoi từ nét vẽ của một họa sĩ nước ngoài.

Các tác phẩm trong Dự án StreetArtGallery Hanoi có kích cỡ rất lớn, che kín một ô tường dài vài mét. Nhìn các tác phẩm mỹ thuật trong dự án này khá giống với thể loại nghệ thuật đường phố Graffiti thịnh hành trên thế giới – loại hình nghệ thuật cho phép người nghệ sĩ vẽ trực tiếp lên bờ tường ở phố. Các tác phẩm đang được trưng bày ở khu vực tường bao quanh Đại sứ quán Đức đều có tính thẩm mỹ cao, được thực hiện bởi các họa sĩ: Phương Vũ Mạnh, Lê Thị Minh Tâm, Nguyễn Đình Vũ, Nguyễn Văn Duy, Hoàng Hải Yến Trần, Doãn Hoàng Lâm, Knee Jerk (người Anh), Matthew James (người Anh), Lương Xuân Thanh, Nguyễn Xuân Giáp, Đức Phương, Lưu Tuyền, Trịnh Nhật Vũ, Vương Đức, Paul Vallet (người Pháp)… với những nét chấm phá đầy màu sắc cho thấy sự đầu tư, tâm huyết và kì công của người thực hiện. Và chỉ cần tản bộ hay đi xe máy, xe ôtô ở tốc độ vừa phải ở những con phố xung quanh Đại sứ quán Đức, công chúng dễ dàng chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật đầy sức cuốn hút.

Dự án nghệ thuật StreetArtGallery Hanoi có mục đích để các nghệ sĩ trình diễn những ý tưởng để tất cả mọi người cùng nhìn lại lịch sử, nhìn lại chính mình nhằm hướng tới một xã hội nhân ái hơn, chỉ còn tình yêu giữa con người với con người. Qua dự án này sẽ gợi nhớ về tính lịch sử của “bức tường Berlin” năm xưa và từ tiếng nói của nghệ thuật có thể giúp chúng ta vượt qua các bức tường và rào cản giữa con người với con người. Có thể thấy rõ tác phẩm Những bàn tay do họa sĩ Phạm Trần Quân thể hiện một đoàn người đang đi về phía trước, đầu nhòa vào màn đêm, ở đó, những cánh tay với bàn tay xòe căng, khắc khoải. Tác giả muốn nói những bàn tay hãy nắm chặt với nhau xóa mọi rào cản, phá bỏ những bức tường chia rẽ trong chính mỗi người để cùng đi tới một xã hội nhân ái, tốt đẹp hơn. Tác phẩm khác là của họa sĩ Xuân Giáp, anh ước muốn hướng đến sự hòa đồng của con người trong cùng xã hội nên vẽ một người phụ nữ có dáng vóc Á châu đang bay trên không trung cùng với tấm ván trượt qua bức tường, dưới là một màu đen, trên là mây trắng và trời xanh...

Không ít người dân thời gian qua tới “con đường nghệ thuật” này đã dừng lại để chiêm ngưỡng các tác phẩm. Xem xong các tác phẩm, tin chắc mọi người đều cảm nhận được bản thân cần hướng tới một xã hội nhân ái hơn, cần trao gửi tình yêu cho nhau nhiều hơn ngay tại Hà Nội -  “Thành phố vì hòa bình”.

Đại Lê

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn