DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Những bức ảnh xóa bỏ khoảng cách giữa các thế hệ
14:18 30/09/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mỗi bức ảnh là những tâm tư của những người ông, người bà và khát khao của giới trẻ. ...

Người cao tuổi có những mong muốn gì? Người trẻ tuổi có những suy nghĩ gì? Và chúng ta cần biết những gì để đồng cảm, thấu hiểu và chuẩn bị cho tương lai của chính mình?

Công chúng sẽ hiểu rõ những điều này tại triển lãm ảnh “Không khoảng cách” do Quỹ Dân số LHQ tại Việt Nam UNFPA phối hợp cùng Tổng cục Dân số và Kế hoạch hóa Gia đình tổ chức (từ nay đến hết ngày 3/10/2015 tại Nhà Triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội) nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10).

 

Những bức ảnh xóa bỏ khoảng cách giữa các thế hệ.

Triển lãm sẽ trưng bày 15 bộ ảnh kể về 15 câu chuyện bình dị về người cao tuổi do Nhiếp ảnh gia Na Sơn chụp dọc theo chiều dài đất nước, từ miền núi xuống đồng bằng, từ nông thôn đến thành thị. Mỗi bức ảnh là những tâm tư của những người ông, người bà và khát khao của giới trẻ. Tác giả mong muốn những giá trị này được nhìn nhận và tạo ra sự gắn kết vượt qua không gian và thời gian trong gia đình, trong cộng đồng và giữa các thế hệ để gìn giữ một xã hội phát triển bền vững.

Trong bộ ảnh, người cao tuổi chia sẻ những kinh nghiệm họ đã trải qua trong cuộc sống, họ đã thay đổi như thế nào trong thời gian qua và những mong đợi mà họ muốn nhận được từ gia đình, cộng đồng và toàn xã hội. Bộ ảnh còn có sự xuất hiện và tiếng nói của thế hệ trẻ là các cháu của các nhân vật trong bộ ảnh. Các em đã bày tỏ những mong muốn và hy vọng về tương lai khi mà các em bằng tuổi ông, bà của mình như bây giờ.

Những bức ảnh xóa bỏ khoảng cách giữa các thế hệ

Trong số 15 câu chuyện của triễn lãm ảnh "Không khoảng cách" có câu chuyện của bà Nguyễn Thị Chi, sinh năm 1930, sống ở Cồn Phụng, tỉnh Bến Tre cùng với 1 người con gái út 47 tuổi (chưa lập gia đình) và gia đình cháu trai, cháu dâu và con của họ. Bà Chi trước tới giờ làm nghề vườn, thỉnh thoảng bà làm cơm rượu (rượu nếp) bán cho du khách nhưng thu nhập cũng ít ỏi, được khoảng 500 ngàn/tháng. Cháu nội bà Chi làm lái thuyền cho công ty du lịch chở khách tham quan được trả 1,5 triệu/tháng.

Bà Chị nói: “Nếu được trẻ lại thì mình sẽ có sức khoẻ, làm được nhiều việc, kiếm được nhiều tiền để cuộc sống gia đình sung túc hơn. Như cái nhà này, làm mãi mới xong phần thô mấy năm rồi, đã có tiền để hoàn thiện đâu”.

Hay một câu chuyện khác của ông Lê Văn Ngàn, sinh năm 1934, sống ở Ấp 10, xã Tân Thạch, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Ông Ngàn sống trên ghe thuyền, làm nghề chài lưới. Các con ông đã trưởng thành và họ không sống ở ngoài cù lao nữa. Hiện chỉ có gia đình người con nuôi, Nguyễn Văn Hùng là sống cạnh ông.

Những bức ảnh xóa bỏ khoảng cách giữa các thế hệ

Ông Ngàn cho biết :"Nếu tôi mà được trẻ lại thì tôi muốn học và làm nghề gì đó mà được đi các nơi chứ không quẩn quanh ở cái cù lao và khúc sông này. Tôi thích làm nghề làm phóng viên, mà phóng viên chiến trường cơ…".

Việc sắp đặt hình ảnh hai thế hệ cao tuổi và trẻ tuổi vào trong bộ ảnh sẽ giúp người xem xóa bỏ những suy nghĩ dập khuôn không tích cực về người cao tuổi, vì chính những suy nghĩ này đã cản trở người cao tuổi tiếp tục có những cống hiến hữu ích cho xã hội.

Những bức ảnh xóa bỏ khoảng cách giữa các thế hệ

Chia sẻ tại triển lãm ảnh, hai đại sứ của chương trình cho biết: "Tôi đã qua thời thanh niên sôi nổi, tôi đã sống, đã yêu và luôn cho rằng thời gian là bất tận. Nếu trẻ lại, tôi sẽ muốn mình chơi nhạc sớm hơn và trân trọng từng ngày trôi qua. Tôi khát khao chia sẻ tuổi trẻ và kinh nghiệm cho thế hệ mai sau" – Nghệ sỹ Saxophone Quyền Văn Minh nói.

Còn ca sĩ Trọng Hiếu, Việt Nam Idol 2015 chia sẻ: "Tôi muốn trở thành một người đàn ông tuyệt vời như ông của tôi. Khi tôi già như ông, có thể tôi sẽ là "một ông lão xì tin và vẫn đi chơi và hát cùng cháu của mình”.

D.Hải

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm