Những bữa cơm ân tình cho người bệnh nghèo xa quê ở Sài Gòn

22-08-2016 10:32 AM | Xã hội

SKĐS-Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã cảm thấy ấm lòng hơn khi nhận được những bữa ăn ân tình từ nhà chùa. Họ không còn cảm thấy lẻ loi trong cuộc chiến chống lại bệnh tật, bởi những tấm lòng từ thiện luôn sát cánh bên họ.

Cháu Khánh, quê Phú Yên, nuôi em ruột là Hội bị bướu cột sống nằm mổ ở Bệnh Viện Ung Bướu TPHCM sau khi nhận được suất cơm từ thiện nói với  mấy bệnh nhân nằm cùng phòng: “Cơm chay từ thiện của chùa Bảo Vân cho người bệnh. Có món kho mặn và canh bí. Nhờ nhà chùa mà hơn một tháng nay, anh em tụi con đỡ được một khoản tiền ăn hàng ngày”. Biết tin này, rất nhiều bệnh nhân đã theo Khánh đến chùa Bảo Vân để xin cơm.

Chùa phật Bảo Vân nằm ở phía sau cách Bệnh viện Ung Bướu TPHCM khoảng vài trăm mét. Mỗi ngày, nhà chùa phát cơm chay cho bệnh nhân và người nuôi bệnh xa quê hai lần, sáng và chiều. Bữa ăn luôn có món kho mặn và canh rau, quả. Phần cơm thì không định lượng, ai ăn bao nhiêu thì nhận bấy nhiêu cơm. Rất nhiều tấm lòng phật tử và bà con hảo tâm đã đóng góp tiền của, công sức cho nhà chùa để mỗi ngày hàng trăm người bệnh và người nuôi bệnh xa quê của Bệnh viện Ung Bướu được no lòng.

cơm từ thiện Chùa Bảo Vân phát cơm từ thiện cho bệnh nhân mỗi ngày

Người đến nhà chùa xin cơm không phải chen chúc, ngồi bệt xuống đất mà nhà chùa bày sẵn  ghế nhựa trên khoảng sân rộng cho người nhận cơm ngồi chờ. Mỗi bữa phát cơm, ngoài phần cơm và thức ăn, nhà chùa còn cho thêm chè, chuối để ăn tráng miệng. Chị Hồng một cô giáo ở Gia Lai vào TPHCM điều trị bệnh ung thư vú nói: “Nhờ chùa Bảo Vân giúp cơm mà mỗi đợt điều trị thường là cả tháng, tôi và người nhà đỡ tốn mấy triệu đồng tiền cơm.

Chú Bình chủ quán  cà phê trên đường chạy ngang chùa Bảo Vân cho biết thêm: “Với những bệnh nhân nghèo có chính quyền địa phương xác nhận hộ nghèo, kèm theo giấy chứng minh nhân dân và hộ khẩu. Khi không có tiền hóa trị, đến nhà chùa xin cứu giúp thì nhà chùa luôn sẵn lòng giúp đỡ. Ít thì vài trăm ngàn, bệnh nặng mà quá nghèo thì nhà chùa giúp hàng triệu đồng chứ không ít…”

Cơm từ thiện cho bệnh nhân nghèo và xa quê, hầu như bệnh viện nào ở Sài Gòn cũng có, cũng thấy, nhất là những bệnh viện chuyên khoa, tuyến cuối. Tại Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh Hình TP HCM, số đông người bệnh, người nuôi bệnh ở đây đều được nhận những bữa cơm từ thiện của các tấm lòng hảo tâm.

Ngày nào cũng vậy, buổi sáng và buổi chiều, ở ngôi thánh thất Cao Đài cách Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh Hình TP HCM gần trăm mét. Một nhóm từ thiện chạy xe lam đến chở theo các nồi cơm, nồi đựng thức ăn lớn và phát cơm cho những bệnh nhân nghèo, người bệnh xa quê. Ngoài những bữa cơm, cứ vài ba ngày, nhóm từ thiện này lại tặng thêm cho bệnh nhân, mỗi phần gồm hai hộp sữa Ông Thọ và một ký đường. Việc làm của các cô, chú nhà chùa là nghĩa cử nhân ái thấm đậm lòng người. Nhưng những lời hỏi han chia sẻ, những cử chỉ giao tiếp cư xử chân thành và trân trọng người nhận cơm, mới là nét nhân văn in sâu và lay động trái tim mỗi thân phận con người.

Những sự san sẻ thấm đậm tình người ấy, đã giúp bao người bệnh nghèo, bao người nuôi bệnh bớt đi nỗi lo tốn kém trong những ngày dài điều trị bệnh đầy vất vả khó khăn.

 


Hồ Chí Thiện
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH