Cách cân bằng âm dương rất thú vị, chỉ có người Việt Nam mới có…
Nói về bữa ăn của người Việt, các món ăn Việt Nam chủ yếu làm từ rau, quả, củ nên ít mỡ, không dùng nhiều thịt như các nước phương Tây, cũng không dùng nhiều dầu mỡ như món của người Hoa,… Khi chế biến thức ăn người Việt Nam thường dùng nước mắm để nêm, lại kết hợp với rất nhiều gia vị khác …nên món ăn rất đậm đà.
Các món ăn Việt Nam thường bao gồm nhiều loại thực phẩm như thịt, tôm, cua cùng với các loại rau, đậu, gạo. Ngoài ra còn có sự tổng hợp của nhiều vị như chua, cay, mặn, ngọt, bùi béo…
Ẩm thực Việt Nam là sự kết hợp giữa các món, các vị lại để tạo nên nét đặc trưng riêng. Những thực phẩm mát như thịt vịt, ốc thường được chế biến kèm với các gia vị ấm nóng như gừng, rau răm… Đó là cách cân bằng âm dương rất thú vị, chỉ có người Việt Nam mới có…
Nhiều tác dụng tốt với sức khỏe không phải ai cũng biết
Rau củ quả tươi và các món súp của Việt Nam bao gồm nhiều thảo dược tươi, gia vị, thịt không mỡ, chứa rất nhiều vitamin A và E. Trong đó, vitamin E có tác dụng chống lại các gốc tự do – nguyên nhân chính gây ra quá trình lão hóa, và vitamin A rất cần thiết cho việc làm mờ sẹo, giảm vết nhăn, giúp làn da căng mịn.
Một tô nước dùng nguyên chất của món Phở Việt mất trên 10 tiếng để chuẩn bị. Chính vì sự kì công đó mà nó cung cấp một lượng lớn vitamin như vitamin C,B1, B6, B3, sắt, magie giúp bạn tăng cường khả năng miễn dịch, giảm mệt mỏi.
Các món nộm như nộm đu đủ, nộm rau củ, nộm sứa, nộm ngó sứa.. chứa tới hơn 50% lượng vitamin C cần thiết hàng ngày cho cơ thể, cũng như cung cấp đầy đủ các vitamin thiết yếu khác như B6, B3, biotin, kẽm, đồng, magiê và kali. Chỉ với khoảng 200 calo và ít hơn 2g chất béo trong mỗi khẩu phần ăn, điều đó đã khiến cho nộm trở thành món ăn cực kì tốt cho sức khỏe.
Chưa kể, hầu hết các món ăn của người Việt đều chứa những loại thảo dược như mùi, bạc hà… Những loại gia vị rau đấy không chỉ vừa làm cho món ăn thêm hấp dẫn mà còn giúp thúc đẩy hoạt động của các bộ phận trong cơ thể, giảm chứng khó tiêu, nhức đầu, buồn nôn.
Cẩn trọng trước những món "lạ mắt"
Món ăn của người Việt đa dạng và phong phú là vậy, nhưng khâu lựa chọn thực phẩm cũng cần hết sức lưu ý. Thực phẩm tốt là những sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, nếu có sử dụng phụ gia phải là loại được cấp phép với liều lượng cho phép.
Theo PGS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia: Người tiêu dùng ngày nay có thói quen "ăn" bằng mắt, tức chọn thực phẩm đẹp và "ăn" bằng mũi, tức chọn món ăn thơm, vị phải giòn, dai nên dễ mua phải thực phẩm bị xử lý hóa chất tổng hợp. Tuy nhiên, người tiêu dùng nên thận trọng với những sản phẩm có màu sắc sặc sỡ, mùi thơm bất thường vì rất dễ đã dùng phụ gia không được phép hoặc quá liều.
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo, nguyên tắc chung khi mua thực phẩm đó là phải có nguồn gốc rõ ràng, có nhà sản xuất, phân phối chịu trách nhiệm về sản phẩm. Ngoài ra, có nhiều bữa ăn thay thế từ những nguồn nguyên liệu lành mạnh, được kiểm chứng rõ ràng cũng là một lựa chọn hoàn hảo.