Những “bóng hồng” hạ nhiệt đường phố mùa hè

22-05-2015 7:00 PM | Tin nóng y tế

Ngay sau bài viết của Báo ANTĐ phản ánh về những khó khăn, vất vả của lực lượng CSGT khi phải đảm bảo ATGT trong tiết trời nắng gắt, trưa nay 22-5, Đại tá Đào Vịnh Thắng-Trưởng phòng CSGT đường bộ-đường sắt đã tới tận các chốt động viên, tặng nước uống cho CBCS đang làm nhiệm vụ.

Tại chốt Tràng Tiền-Hàng Khay, mặc dù mới 11h, song mặt trời đã lên đến đỉnh đầu. Nắng dội xuống mặt đường, hất ngược lên khiến cho hơi nóng hầm hầm phả thẳng vào mặt, vào CSGT và những người tham gia giao thông trên đường.

Mặc dù thời gian đã vào trưa, song lưu lượng phương tiện qua ngã tư này vẫn rất lớn. Dưới cái nắng gay gắt, ai cũng cố gắng đi thật nhanh. Một số trường hợp nhất là thanh thiếu niên đã bất chấp nguy hiểm, phóng vượt đèn đỏ.

​Thượng úy Nguyễn Minh Đức-Đội phó Đội CSGT số 1, Phòng CSGT đường bộ-đường sắt chỉ huy tổ công tác của đơn vị làm nhiệm vụ tại đây. Ngoài hai nam CSGT, ở chốt này còn có nữ CSGT chỉ huy điều khiển giao thông.

Trung úy Nguyễn Thị Thu Giang là một trong những gương mặt được đơn vị tín nhiệm phân công làm nhiệm vụ tại chốt giao thông trên. Những động tác chỉ huy, điều khiển giao thông dứt khoát, nghiêm ngắn, linh hoạt của nữ Trung úy CSGT đã giúp cho dòng phương tiện qua ngã tư được đảm bảo an toàn, thông suốt. Các hành vi vi phạm như vượt đèn đỏ, dừng đỗ không đúng vạch sơn, đi sai làn vì thế cũng đã không còn.

Giữa trời nắng gắt, chiếc ô mỏng được gắn trên bục chỉ huy giao thông chỉ tạo bóng râm chứ không làm vơi đi sức nóng, khiến cho khuôn mặt của người nữ Trung úy CSGT đượm mồ hôi. Cứ khoảng chừng vài phút, tranh thủ khi dòng phương tiện thoát khỏi ngã tư, Trung úy Giang lau vội những giọt mồi hôi ướt nhòe mi rồi lại tiếp tục nhiệm vụ phân luồng.

​Động viên, chia sẻ những khó khăn của CBCS tại ngã tư trên, Đại tá Đào Vịnh Thắng nhấn mạnh, đây là một trong những nút giao thông quan trọng, nơi có các đoàn đại biểu, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quan khách quốc tế thường xuyên di chuyển qua. Ngoài công tác đảm bảo TTAGT cho nhân dân, CCBS của Đội CSGT số 1 phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho công tác đón dẫn đoàn.

Cũngtại ngã tư này, Đại tá Đào Vịnh Thắng đã chỉ đạo, thống nhất tới từng CBCS của đơn vị phương án phân luồng khi có đoàn đi qua, hoặc trong tình huống phát sinh.

​Tại chốt Điện Biên Phủ-Trần Phú, Đại tá Đào Vịnh Thắng biểu dương CBCS của Đội CSGT số 2, trong đó có nữ CSGT, Thượng sỹ Nguyễn Thị Kim Anh. Thoạt nhìn cứ ngỡ người nữ CSGT với thân hình mảnh mai sẽ khó có thể “trụ” trong vòng vài phút vì nắng nóng, song chỉ huy Đội CSGT số 2 cho biết, Thượng sỹ Nguyễn Thị Kim Anh lại là một trong những nữ CSGT bền bỉ, kiên cường nhất đội.

​Ngày nào cũng vậy, cứ trong giờ cao điểm, người tham gia giao thông đều bắt gặp người nữ CSGT này đứng trên bục, chỉ huy điều khiển phân luồng giao thông tại ngã tư này. Khi chúng tôi hỏi, đứng làm nhiệm vụ dưới thời tiết nắng nóng, nữ CSGT có sợ bị đen da không. Nở nụ cười "tỏa nắng", Thượng sỹ Kim Anh nói giọng quả quyết: “Mối quan tâm lớn nhất của CSGT, của chúng em là làm thế nào cho đường thông, hè thoáng, người và phương tiện tham gia giao thông được an toàn”.

​Cũng giống như các đồng đội khác, tại khu vực tòa nhà Quốc hội, Trung sỹ Nguyễn Ngọc Mai có nhiệm vụ hướng dẫn, xếp xe phục vụ các đoàn đại biểu Quốc hội. Một ngày ở ba thời điểm, sáng, trưa và chiều tối, khi các đoàn đại biểu tới họp, ra về, Trung sỹ Nguyễn Ngọc Mai và CBCS khác đều có mặt trước nửa giờ để chuẩn bị đầy đủ tất cả những điều cần thiết, phụ vụ hiệu quả công tác đón, dẫn, xếp xe cho các đoàn đại biểu. Làm nhiệm vụ ở vị trí này tuy không phải đứng bục, song cũng giống như những vị trí khác, đều "đội cả trời nắng to" ở phía trên.

​Nhấn mạnh tới công tác đón, dẫn, xếp xe phục vụ các đoàn đại biểu tham gia kỳ họp Quốc hội, Đại tá Đào Vịnh Thắng lưu ý từng CBCS phải thực hiện nghiêm, hiệu quả từng phần việc được giao; phối hợp chặt chẽ với các chốt, vị trí khác trên toàn thành phố đảm bảo thông suốt, an toàn cho hoạt động đi lại của nhân dân, các đoàn đại biểu Quốc hội.

Những hình ảnh xúc động về các nữ CSGT làm việc giữa trời nắng gắt.

Có mặt tại đơn vị điểm danh từ 5h30 phút. 6h sáng, Trung úy Phạm Quỳnh Anh và các đồng đội đã làm nhiệm vụ phân luồng ở các chốt, bục chỉ huy giao thông. Ngoài việc phân luồng, chỉ huy, đảm bảo ATGT, nữ CSGT này còn giúp đỡ người già đi lạc đường trở về nhà an toàn.

Những du khách nước ngoài không biết đường đi cũng được nữ CSGT này chỉ dẫn tận tình.

Sự có mặt của các nữ CSGT giúp đỡ người dân đi lại an toàn, giao thông thông suốt.

Mỗi CBCS CSGT đều xác định, bất cứ việc gì có lợi cho nhân dân, giúp nhân dân đều phải hoàn thành, tận tâm với tất cả trách nhiệm.

Tranh thủ khi dòng phương tiện thoát khỏi ngã tư, Thượng úy Nguyễn Thị Thu Giang lau vội những giọt mồ hôi trên khuôn mặt ửng đỏ vì nắng.

Chỉ ít phút sau, người nữ CSGT lại tiếp tục quay trở lại với nhiệm vụ của mình với tất cả quyết tâm

Hỗ trợ cho các nữ CSGT đứng bục còn có những nam CSGT. Đối với CSGT, họ không có quyền được tránh nắng mưa, hay chọn cho mình một chỗ đứng, vị trí mát khi làm việc ​

Với CSGT, sự bình yên, an toàn cho người và phương tiện trên đường quan trọng hơn bất cứ điều gì

Dưới trời nắng gắt, song từng động tác chỉ huy điều khiển giao thông của Thượng sỹ Nguyễn Thị Kim Anh vẫn gọn gàng, dứt khoát, đầy uy lực.

Trực tiếp đi kiểm tra từng chốt CSGT, Đại tá Đào Vịnh Thắng-Trưởng phòng CSGT (thứ 2 từ phải sang) lưu ý tới các tổ công tác phải đảm bảo đúng những phương án kế hoạch đã được đặt ra.

Tại khu vực sảnh ngoài của tòa nhà Quốc hội, giữa trời nắng gắt, các nữ CSGT vẫn đứng nghiêm trang, từng hiệu lệnh chỉ huy, điều khiển giao thông gọn gàng, chính xác đảm bảo hiệu quả công tác đón, dẫn, xếp xe phục vụ Quốc hội.

Đại tá Đào Vịnh Thắng mang từng thùng nước đến các chốt CSGT để động viên CBCS.

 


Ý kiến của bạn