Những bông hoa loang nhòe của Thủy

13-05-2020 5:21 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Triển lãm cá nhân “Thủy” của nữ họa sĩ Bùi Thanh Thủy trưng bày 36 bức tranh trên chất liệu acrylic và mực, diễn ra từ ngày 19/5 đến hết ngày 24/5 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.

Như tự bạch của mình, họa sĩ Bùi Thanh Thủy chọn chất liệu acrylic và mực cho toàn bộ 36 bức trong “Thủy”, chất liệu mà chị nói nó hợp với chị, giúp chị thăng hoa trong những sáng tác của mình. Đề tài xuyên suốt trong các tác phẩm là hoa, thiên nhiên, một bông hoa, một cành hoa hay một khóm hoa qua nét bút của chị đầy bay bổng và mộng mị.

Một số tác phẩm của họa sĩ Bùi Thanh Thủy

Họa sĩ Lê Thiết Cương nhận xét về tranh của Bùi Thanh Thủy: "Thủy thì động, chất lụa là chất nhòe, loang nhòe của lụa, mầu và nước, nhòe là động. Thủy hài hòa được mảng và nét, mảng nhòe, mảng tĩnh hở nền lụa không vẽ gì, hài hòa có và không, nóng và lạnh, hài hòa động và tĩnh. Để hài hòa được thì có lẽ Thủy đã có đủ vui buồn, được mất, đi về…? Những mảng tan chảy miên man, loang nhòe rất lụa, rất Thủy, cho nên những bông hoa của Thủy đã bớt thực đi để sống một đời sống dài rộng hơn. Trẻ thì vẽ hiện thực vẫn được nhưng trừu tượng phải đến một trải nghiệm sống nào đó mới vẽ được. Sống đã rồi hẵng vẽ. Trừu tượng nào mà chả bắt đầu từ hiện thực. Vẽ hoa gì không quan trọng nhưng những bông hoa ấy luôn là nguyên cớ, là ga khởi hành. Những bông hoa là sợi dây để cánh diều bay được từ bờ thực sang bến trừu tượng.”


Họa sỹ Bùi Thanh Thủy


Họa sỹ Bùi Thanh Thủy sinh năm 1971, tốt nghiệp khoa Đồ họa Thời trang trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp năm 1995. “Tôi vẽ như sự ao ước hóa thân, loang nhòe vào thiên nhiên với nhiều cung bậc cảm xúc. Mầu nước, mực trên lụa, acrylic giúp tôi tự do tan chảy theo những ám ảnh và mộng mị của riêng mình. Thiên nhiên trong tranh chỉ là chất liệu thị giác để tôi tạo hình cho những cảm xúc ấy” – nữ họa sĩ chia sẻ.

Họa sĩ Bùi Thanh Thủy:
- 2014: Triển lãm cá nhân tranh Nhà thờ tại vùng vịnh San Francisco.
- 12/2005 -1/2016: Triển lãm cá nhân “Miên du” tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh
- 1/2018: Triển lãm nhóm họa sĩ Việt Nam tại Houston, Texas và tại Oahu, Hawaii
- 10/2019: Triển lãm nhóm họa sĩ Việt Nam và Pháp tại Paris
- 11/2019: Triển lãm cá nhân Thủy tại Eight Gallery, Tp. Hồ Chí Minh


Phạm Hoa
Ý kiến của bạn