DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Những biện pháp chống dịch COVID-19 lạ đời
Hải Yến - 10:28 28/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh, nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng các biện pháp lạ chưa từng có trong các đại dịch để ngăn không cho nhiều người cùng lúc đổ ra đường.

Chỉ được ra khỏi nhà tùy thuộc vào giới tính: Tại Peru, Chính phủ nước này quy định, đàn ông được ra khỏi nhà vào các ngày thứ hai, tư và sáu, còn phụ nữ được ra ngoài vào thứ ba, năm và bảy. Không ai được phép rời khỏi nhà vào ngày chủ nhật. Tuy nhiên quy định này không áp dụng với các trường hợp khẩn cấp, người làm công việc kiểm dịch hoặc sản xuất các thực phẩm thiết yếu, người bán thuốc hoặc trong lĩnh vực ngân hàng. Biện pháp này là một nỗ lực nhằm làm chậm sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Panama – quốc gia ở vùng Trung Mỹ cũng đã công bố biện pháp kiểm dịch theo giới tính tương tự với Peru,  mỗi người chỉ được ra khỏi nhà trong vòng 2 giờ.

Panama chỉ được ra khỏi nhà theo ngày

Ra ngoài dựa vào số ID: Trên thẻ căn cước (ID) của Colombia có một dãy số, theo đó những người có ID kết thúc bằng số 0, 7 hoặc 4 sẽ được phép rời khỏi nhà vào thứ hai, trong khi những người có số ID kết thúc bằng số 1, 8 hoặc 5 có thể ra ngoài vào thứ 3. Quốc gia láng giềng Bolivia cũng đề xuất một quy định tương tự để phòng dịch bệnh COVID-19.

Nga thực hiện giãn cách xã hội tại những nơi công cộng

Áp dụng các biện pháp chế tài mạnh nhất: Bị bắt, phạt tiền thậm chí là ngồi tù là những cách trừng phạt những người không tuân thủ các biện pháp cách ly xã hội được áp dụng ở nhiều quốc gia  từ châu Âu đến châu Á.  Chỉ cần truyền bá những thông tin sai lệch về dịch bệnh ở Hungary, sẽ bị phạt với án tù lên tới 5 năm. Nga cũng cương quyết áp dụng các biện pháp phạt tù hoặc  tiền lên tới 25.000 USD nếu truyền bá tin giả về COVID-19. Singapore cũng áp dụng hình phạt tù và tiền lên tới 7000 USD  với những người vi phạm lệnh cách ly. Mới đây đã có trường hợp đầu tiên bị kết án tù,  người này trở về từ nước ngoài nhưng không tự cách ly ở nhà trong 14 ngày, sau khi về tới nhà, người này  bỏ ra ngoài ăn món ăn trên phố và tới nhiều địa điểm công cộng khác.

Phát thẻ miễn dịch COVID-19: Chính phủ Chile đã bắt đầu phát hành thẻ “COVID-19 card”- hay là thẻ miễn dịch cho những người đã từng mắc COVID-19 và đã khỏi bệnh.  Nếu được phát thẻ này, người dân có thể quay lại làm việc và sống cuộc sống bình thường. Đối với những người bị suy giảm miễn dịch như bệnh nhân ung thư không may mắc COVID-19 sau khi khỏi bệnh phải có thời gian cách ly dài hơn 14 ngày rồi mới được cấp thẻ miễn dịch.

Cảnh sát Ấn Độ sử dụng mũ hình virus SARS CoV-2 gây bệnh COVID-19 để nâng cao nhận thức phòng chống dịch bệnh cho người dân

Ý tưởng này cũng được Chính phủ Anh đang cân nhắc, Anh cho biết có thể sẽ cấp chứng nhận miễn dịch cho những người đã từng có kháng thể với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, từ đó giúp những người này quay lại với cuộc sống bình thường.

Tuy nhiên mới đây, Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã lên tiếng cảnh báo rằng không có bằng chứng cho thấy những người đã từng mắc COVID-19 sẽ không mắc bệnh trở lại.

Hải Yến

(theo Reuters, BBC)

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
COVID-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay, 215 quốc gia/ vùng lãnh thổ (trong đó có 2 tàu du lịch) trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc.
Sáng 28/4, đã 12 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng
SKĐS - Theo Bản tin lúc 6h00 ngày 28/4 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19 nào đến thời điểm này. Như vậy, đã 12 ngày liên tục Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng
7 loại trà thảo dược hỗ trợ trị chứng tương đồng COVID-19
SKĐS - Thực tế cho thấy, chứng ôn dịch tương đồng với COVID-19, đều có triệu chứng như sốt ho, khó thở, ớn lạnh, mệt nhức mỏi...
Sẽ dỡ cách ly thôn Hạ Lôi vào ngày 5/5 nếu không có ca nhiễm COVID-19 mới
SKĐS - Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội chiều ngày 27/4, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đồng ý với ý kiến của Chủ tịch UBND huyện Mê Linh đề xuất dỡ bỏ cách ly thôn Hạ Lôi từ ngày 5/5 nếu như không phát sinh ca mắc mới.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm