DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Những biến đổi diệu kỳ sau đột qụy
10:54 08/09/2013 GMT+7
Các nhà khoa học cho rằng, một chấn thương ở não có thể gây nên tổn hại lâu dài đối với các chức năng của nó, nhưng trong một vài trường hợp, điều đó không đúng.
Các nhà khoa học cho rằng, một chấn thương ở não có thể gây nên tổn hại lâu dài đối với các chức năng của nó, nhưng trong một vài trường hợp, điều đó không đúng. Theo TS. Keith Muir, giáo sư bộ môn thần kinh tại Đại học Glasgow (Anh), khi một vùng não bị tổn thương, các chức năng của vùng đó sẽ được “phân phối” sang các vùng khác. Trong não có nhiều hệ thống và chúng phối hợp với nhau nhờ một cơ chế liên kết nào đó. Khi não bị tổn thương, các hệ thống thay đổi cách thức liên kết để phục hồi các chức năng thần kinh đã mất và trong nhiều trường hợp, sự thay đổi này tạo nên điều kỳ diệu.

Biết vẽ và làm thơ

Tommy McHugh, 58 tuổi, sống tạ i Liverpool (Anh), từng là công nhân xây dựng trước khi bị vỡ mạch máu não vào năm 2001. Sau khi thoát khỏi lưỡi hái tử thần, Tommy đột nhiên có khả năng vẽ mặc dù ông chưa bao giờ cầm cọ và quan tâm tới hội họa. “Ngay từ khi còn nhỏ, tôi chưa bao giờ quan tâm tới nghệ thuật hay văn thơ, nhưng lần xuất huyết não ấy đã thay đổi tất cả. Giờ đây tôi trở nên nghiện vẽ. Những ý tưởng mới xuất hiện liên tục trong tâm trí khiến tôi phải cố gắng lắm mới ngủ được.
 
Những biến đổi diệu kỳ sau đột qụy 1
 Tôi thường vẽ tới 2 - 3 giờ sáng, sau đó thức giấc vào 6 giờ và tiếp tục cầm cọ. Tôi chưa bao giờ tưởng tượng đời tôi lại rẽ sang một hướng như vậy”, Tommy tâm sự. Tommy cũng cảm thấy có một động lực nào đó từ bên trong thôi thúc ông làm thơ. Có ngày ông viết kín 5 quyển vở học sinh. 2 tháng sau thì niềm đam mê hội họa bùng cháy mãnh liệt. 6 tháng sau, bà vợ xin li dị vì hoảng sợ trướ c sự thay đổi của chồng, đặc biệt là các bức vẽ .

Khả năng nhìn xuyên... da

Tại Lirkrain có một phụ nữ tên là Julia Vorobiova, bà là một phụ nữ bình thường giống như bao nhiêu phụ nữ khác, bà đã có gia đình, con cái đều đã khôn lớn. Chỉ có điều đặc biệt là vào năm 37 tuổi bà bị bất tỉnh nhân sự và bị chạm vào một đường dây điện cao thế. Người ta đưa bà vào nhà xác vì chắc chắn bà không thể nào số ng. Nhưng lạ lùng thay, chỉ mấy ngày sau bà Vorobiova tỉnh lại và suốt gần nửa năm trời, bà Vorobiova không thể nào ngủ được vì bà cảm thấy trong cơ thể mình có một sự chuyển biến lạ lùng. Não bộ bà như rực hào quang và có cảm tưởng như người bà có một bình ắc quy lớn sôi sục điện năng. Dần dần cơn cuồng loạn về ánh sáng và điện lực dịu dần, bà Vorobiova đã bắt đầu trở lại bình thường. Bà đã đi lại, ăn uống, ngủ và suy nghĩ , làm việc như bao người khác. Bà khỏe mạnh, bình tĩnh.
 
Nhưng một hôm, bà bỗng hốt hoảng vì vừa khám phá ra một điều vô cùng kỳ lạ là khi bà đến tiệm bán bánh mỳ. Hôm đó, bà gặp một thiếu phụ đang đứng đợi xe buýt trước cửa tiệm bánh. Ðiều kinh ngạc là bà đã thấy toàn thể mọi cơ quan, bộ phận trong cơ thể của người thiế u phụ ấy. Có nghĩa rằng, bà Virobiova đã nhìn xuyên con người qua áo quần, da thịt họ. Bà sợ quá, dụi mắt nhiều lần nhưng lần nào bà cũng đều thấ y như thế, ngay cả những người qua đường bà cũng đều thấ y rõ ruột gan, tim phổi và cả những sợi gân, những mạch máu của họ .
Những biến đổi diệu kỳ sau đột qụy 2

Trở về nhà, tim bà còn đập mạnh vì hồi hộp. Bà không dám nhìn vào bất cứ vật gì vì bà luôn luôn thấy xuyên sâu vào mặt trong chứ không phải chỉ thấy ở dạng thể bên ngoài.

Nhưng rồi bà Vorobiova cũng bình tĩnh trở lại, bà cảm thấy vui thú và tự tin về khả năng kỳ lạ mà bà đã có được. Bà tự nghĩ “có lẽ Ðấng tối cao đã ban cho ta khả năng này vớ i mục đích nào đó ”. Từ đó, bà lại hăng hái tò mò nhìn ngắm và tìm hiểu bất cứ những gì bà thấy. Đã nhiều lần bà làm cho những người hàng xóm ngạc nhiên vì đã chỉ cho họ tìm lại được những gì mà họ làm mấ t... Có lần bà đã giúp bác sĩ biết một đứa trẻ nuốt nhầm đ ng xu vào bụng. Vô tình bà Vorobiova đã trở thành một nữ bác sĩ chẩn bệnh chính xác còn hơn cả máy chụp quang tuyến. Ðôi mắt của bà bây giờ không phải là đôi mắt của những con người bình thường nữa.

Mất khả năng... buồn

Ông Malcolm Myatt (68 tuổi) phục hồi sau cơn đột quỵ, ông không còn biết... buồn. Ông rất thích thú với sự thay đổi này bởi lúc nào ông cũng trong trạng thái vui vẻ và hạnh phúc.

Những biến đổi diệu kỳ sau đột qụy 3

Theo Hiệp hội Đột quỵ, não là cơ quan phức tạp nhất trong cơ thể người. Nó chứa khoảng 20 tỷ tế bào, chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của cơ thể , từ giấc mơ cho tới xử lý mùi vị. Chất xám chiếm tỷ lệ lớn trong não. Đó là những tế bào thần kinh hay neuron có nhiệ m vụ xử lý thông tin. Tuy nhiên, não cũng có chất trắ ng - những dây thần kinh có nhiệm vụ gửi các thông điệp bằng hóa chất và truyền thông tin giữa các tế bào thần kinh. Trên thự c tế, số lượng dây thần kinh trong não nhiều hơn số dây cáp trong tất cả hệ thống viễn thông quốc tế trên toàn cầu. Đôi khi, hoạt động củ a nhữ ng “dây cáp” của não có thể trục trặc do tổn thương dẫn đến những thay đổi về tâm sinh lý hết sức lạ lùng như người đàn ông trên.

Thay đổi giọng nói

Tai họa xảy ra sau khi Richard cùng vợ trở về nhà từ kỳ nghỉ trăng mật. Đột nhiên anh cảm thấy một cơn đau nhức óc và tê liệt nửa thân bên phải. Anh hoàn toàn tỉnh táo, nhưng bị cấm khẩu. Tại bệnh viện, các bác sĩ tiến hành chụp cắt lớp não của Richard. Kế t quả cho thấ y, có một khối máu đông mắc kẹt ở bán cầu não trái, trong vùng điều khiển phát âm. Sau khi dùng thuốc để làm phân tán khối máu đông, các bác sĩ cảnh báo rằng có thể Richard sẽ mất khả năng nói. Quả thực, anh không thể nhớ cách phát âm các từ nữa. Mỗi khi muốn truyền đạt một điều gì đó, Richard phải viết nó ra giấy. 8 ngày sau khi rời bệnh viện, Richard có thể cử động chân tay, nhưng vẫn không thể mở miệng. Một người bạn vốn là chuyên gia về trị liệu phát âm đồng ý gặp anh mỗi tuần một lần. Richard phải học nói từ con số không và vợ anh phải dạy anh nói hàng ngày.

Những biến đổi diệu kỳ sau đột qụy 4

Dần dần số lượng từ mà Richard có thể phát âm tăng dần lên, nhưng giọng của anh hệt như người Italy rồi chuyển dần sang giọng Pháp. Khi anh gặp bạn bè, họ nghĩ anh đang nhại giọng ai đó để đùa cợt. Giờ đây, Richard có thể nói năng trôi chảy, nhưng chất giọng của anh vẫn hệt như người Pháp. Các bác sĩ không dám chắc liệu chất giọng Anh của nhà quản lý tài chính này có quay trở lại không. Tuy nhiên, Richard chẳng quan tâm tới điều đó, bởi đối với anh việc phục hồi khả năng nói đã là phần thưởng vô giá .

HOÀNG GIANG (Theo ODDE)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm