Những bí ẩn trong lịch sử nhân loại

14-08-2010 8:15 AM | Thời sự

Trong quá trình nghiên cứu và làm rõ những bí ẩn của lịch sử, khoa học đã tìm ra lời giải đáp cho hàng nghìn vấn đề mà nhân loại trước đây không thể lý giải.

Trong quá trình nghiên cứu và làm rõ những bí ẩn của lịch sử, khoa học đã tìm ra lời giải đáp cho hàng nghìn vấn đề mà nhân loại trước đây không thể lý giải. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại không ít những tranh luận xung quanh sự ra đời và tồn tại của nhiều công trình và sự kiện lịch sử khác mà con người chưa thể lý giải rõ. Từ các công trình kỳ vĩ vượt ngoài sức tưởng tượng của người Ai Cập cổ đại như các kim tự tháp, cho tới hệ thống đá Stonehenge - Ireland, hay sự sụp đổ của đế chế La Mã... cho tới nay, vẫn được xem là những sự kiện bí ẩn nhất đối với cả nhân loại.

Rongorongo

Được xem như là một trong những điều bí ẩn nhất còn lưu lại trên đảo phục sinh, Rongorongo là một hệ thống các chữ tượng hình bí ẩn từng được sử dụng bởi người dân bản địa đầu tiên định cư trong vùng. Đây được coi là chữ viết đầu tiên của người dân bản địa, trong khi những vùng lân cận trong thời kỳ đó chưa xuất hiện chữ viết. Các nhà khoa học từng hy vọng tới một ngày giải mã những chữ viết bí ẩn này.  Tuy nhiên, vào năm 1700, sau khi hòn đảo bị thực dân xâm  chiếm và loại chữ Rongorongo bị cấm sử dụng trên đảo, nó đã vĩnh viễn trở thành điều bí ẩn mà con người không bao giờ có thể tìm ra. 

 Thung lũng Indus.

Helike - thành phố bị mất

Tác giả người Hy Lạp - Pausanias từng lý giải về sự biến mất của một trong những thành phố có nền văn minh phát triển nhất trong lịch sử nhân loại. Ông cho rằng, Helike biến mất do một trận động đất kinh hoàng đã diễn ra và chôn vùi toàn bộ thành phố. Không một dấu vết nào để lại về thành phố Helike và không một ghi chép nào nhắc tới nó cho tới năm 1861, khi một nhà khảo cổ học tìm thấy dấu vết đầu tiên về sự tồn tại của Helike - đó là một đồng xu có khắc hình chiếc đầu của thuỷ thần Poseidon. Năm 2001, một nhóm các nhà khảo cổ học đã xác định được nơi mà thành phố Helike bị chôn vùi. Toàn bộ di tích đã bị vùi sâu trong lớp than bùn và đất đá dày đặc không thể khai quật. Và sự tồn tại của Helike vẫn còn là một điều bí ẩn cho đến ngày nay. 

Xác ướp vùng đầm lầy

Hàng trăm xác ướp cổ lần lượt được phát hiện xung quanh vùng đầm lầy phía Bắc của châu Âu là một thách thức lớn đối với các nhà khoa học thế giới. Trong hàng trăm năm qua, các nhà khoa học đã làm việc miệt mài nhằm lý giải sự xuất hiện của những xác ướp dưới bùn. Rất nhiều giả thuyết được đưa ra như: đây là một trong những kiểu hành hình thời trung cổ, hoặc những xác ướp là nạn nhân của một trong những loại nghi thức tế lễ cổ xưa... Tuy nhiên, tất cả đều không có bằng cớ chứng minh chính thức nào. Và nguồn gốc của những xác ướp vẫn là một điều bí ẩn.

Sự sụp đổ của Minoans

Trong khi rất nhiều nhà sử học cho rằng, mảnh ghép để tìm ra nguyên nhân dẫn tới sự sụp đổ của đế chế La Mã cổ chính là sự sụp đổ của Minoan, nhiều giả thuyết cho rằng: Khoảng hơn 3.500 năm trước đã xảy ra một đợt núi lửa phun trào kinh hoàng tại hòn đảo liền kề Thera, khiến cho Minoan vĩnh viễn chìm trong khói bụi và nham thạch của núi lửa. Cũng chính điều này đã huỷ diệt sự sống, mùa màng và dẫn tới sự huỷ diệt dây chuyền của đế chế La Mã. Tuy nhiên, nguồn gốc sự suy tàn của đế chế La Mã còn được lý giải theo nhiều giả thuyết khác nhau và chưa có lời giải đáp thực sự.

Những hòn đá bí ẩn

Tại bờ biển Brittany - Tây Bắc nước Pháp, trải dài trên 12km là cả một dãy đá với hơn 3.000 khối đá cự thạch nằm rải rác, song được sắp xếp theo một trật tự hết sức hoàn hảo. Lý giải cho sự xuất hiện của những dãy đá này, các nhà nghiên cứu cho rằng đây là kết quả của một trận động đất dẫn tới sự sắp xếp ngẫu nhiên và kỳ lạ này. Tuy nhiên, nhiều giả thuyết lại cho rằng: chính con người trong thời kỳ đồ đá là tác giả của sự sắp xếp kỳ lạ trên. Sự thật vẫn là một điều bí ẩn.

 Đoàn quân La Mã bị mất tích.

Đoàn quân La Mã bị mất tích

Sau khi Ba Tư đánh bại quân La Mã hùng mạnh một cách khó hiểu, nhiều giả thuyết cho rằng: Một đoàn quân La Mã đã bị mất tích trên sa mạc do một trận bão cát, do đó đã không thể tới tiếp sức cho quân đội đang chiến đấu ở Ba Tư. Mới đây nhất, các chuyên gia lịch sử và các nhà khảo cổ học đã tìm ra những bộ xương của hàng nghìn quân lính bị chôn vùi tại một thị trấn nhỏ gần sa mạc Gobi. Các xét nghiệm DNA cho thấy đây là thi thể của những người có màu mắt xanh, tóc vàng và rất hiếu chiến. Tuy nhiên, vì sao cả một đoàn quân La Mã lại bị chôn vùi tại đây vẫn còn là điều bí ẩn đối với các nhà khoa học.

 Bản thảo Voynich.

Bản thảo Voynich

Được xem là một trong những cuốn sách khó đọc nhất thế giới, bản thảo Voynich với tuổi thọ trên 500 năm được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1912 trong một thư viện ở Rome. Bản thảo gồm 240 trang bao gồm cả hình minh hoạ và chữ viết tay bí ẩn mà không một ai có thể đọc hay giải mã chúng.  Các nhà nghiên cứu cho rằng đây là một dạng bản mật mã, trong khi đó nhiều người khác lại cho rằng đây là một cuốn sách được trình bày theo kiểu cấu trúc cơ bản của loại ngôn ngữ lao động.

 Xác ướp Tarim.

Xác ướp Tarim

Bên trong một hầm mộ nằm sâu trong lòng đất, các nhà khảo cổ học Trung Quốc đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện ra hơn 100 xác ướp có niên đại lên tới 2000 năm. Năm 1993, khi công nghệ phân tích DNA ra đời và được ứng dụng, kết quả phân tích DNA đã chỉ ra một điều rất thú vị và khó hiểu, đó là những xác ướp này có mang các gen của người châu Âu thay vì mang gen của người Trung Quốc.

Sự biến mất của những người dân sống trong thung lũng Indus

Tại một thung lũng nằm ở phía Tây Ấn Độ, nơi tiếp giáp Afghanistan, hơn 5 triệu người dân vốn sinh sống trong vùng đã biến mất một cách bí ẩn. Không ai hiểu được họ đã đi đâu và vì lý do gì.

Minh Ngọc(Theo Mail daily)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH