Những bệnh thường gặp về mắt

07-01-2021 4:00 PM | Y học 360

SKĐS - Để từng khoảnh khắc luôn trọn vẹn, việc quan tâm, bảo vệ sức khỏe mắt cũng như hiểu các bệnh về mắt là điều cần thực hiện trong suốt cả cuộc đời. Chính bởi vậy nên việc tìm hiểu ngay các bệnh thường gặp về mắt là điều vô cùng cần thiết.

Đau mắt đỏ - Bệnh viêm kết mạc cần chú ý

Kết mạc là một lớp màng mỏng trong suốt có các mạch máu, bao phủ lòng trắng (củng mạc) của nhãn cầu và phía trong mí mắt. Một trong những bệnh thường gặp ở nhiều người hiện nay đó chính là bệnh viêm kết mạc. Bệnh này có thể bị gây ra bởi nhiều nguyên nhân như bụi bẩn, ô nhiễm hay vi khuẩn gây nên và đặc biệt có thể lây từ người sang người.

Khi kết mạc bị viêm thì gọi là viêm kết mạc và đây là một trong các bệnh về mắt phổ biến xuất hiện theo mùa. Biểu hiện cho bệnh viêm kết mạc thường thấy đó là gây đỏ, ngứa rát, chảy nước mắt, chảy mủ hoặc cảm giác như có gì đó cộm trong mắt. Lứa tuổi nào cũng đều có khả năng bị viêm kết mạc nên bạn cần chú ý, nhất là trẻ con. Nếu không xử lý kịp thời, viêm kết mạc sẽ có thể dẫn đến ảnh hưởng trực tiếp tới mắt và tầm nhìn.

Nháy mắt trái - Biểu hiện thường gặp của một số thay đổi từ cơ thể

Hiện tượng nháy mắt bên trái là một hiện tượng sinh lý thường gặp ở tất cả mọi người. Hiện tượng nháy mắt trái chính là một trong những biểu hiện khi bị ảnh hưởng bởi một số vấn đề của sức khỏe.

Ảnh minh họa

Để lý giải hiện tượng nháy mắt trái, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra đây là do sự hoạt động rối loạn của các dây thần kinh có chức năng điều khiển mí mắt, khiến mí mắt cử động liên tục. Ngoài ra, đây còn là biểu hiện do sự hoạt động rối loạn của các cơ nâng đỡ mí mắt hay do mắt bị mỏi do hoạt động liên tục, điều tiết với tần suất lớn. Đặc biệt, nếu cơ thể mệt mỏi, stress do thiếu ngủ, do làm việc quá sức hay thiếu hụt một số dưỡng chất quan trọng như canxi, kali, magie, vitamin C… cũng có thể gây ra tình trạng này.

Xem thêm : Nhảy mũi (hắt xì hơi) liên tục theo ngày giờ nói lên điều gì ?

Các tật khúc xạ - Bệnh thường gặp ở nhiều bạn trẻ

Một điều đáng ngạc nhiên là ngày càng nhiều trẻ em gặp các bệnh về mắt và chủ yếu tập trung về các tật khúc xạ. Các tật khúc xạ thường thấy như là cận thị, viễn thị, loạn thị, lão thị,... Tuy không ít người gặp phải các bệnh về tật khúc xạ song những bệnh này trên thực tế thường chỉ gây khó khăn trong việc quan sát mà hiếm khi làm mất thị lực hoàn toàn nên không thường được điều trị ngay khi phát hiện.

Ngày nay, với công nghệ tiên tiến, các bệnh về tật khúc xạ đang dần được điều trị dứt điểm. Tuy nhiên, bạn cần đến các cơ sở uy tín để được tư vấn và hỗ trợ chính xác, an toàn cho đôi mắt của mình.

Mù màu - Hội chứng thị lực màu kém

Nghe có vẻ lạ với nhiều người nhưng trên thực tế thì đây lại là bệnh không hề hiếm gặp. Khi bạn không thể nhìn thấy hoặc phân biệt một số màu sắc sắc nhất định thì đó là biểu hiện của bệnh mù màu hay thị lực màu kém. Người bị mù màu không có hoặc thiếu hụt tế bào nón (loại tế bào giúp chúng ta nhìn và phân biệt được màu sắc) hoặc những tế bào này trong mắt họ không hoạt động bình thường. Đây chính là nguyên nhân gây nên bệnh mù màu ở nhiều người.

Bệnh mù màu có thể do bẩm sinh hoặc cũng có thể xuất hiện bởi một số ảnh hưởng từ bệnh khác hay do tác dụng phụ của một số thuốc. Đặc biệt, nhiều nghiên cứu và báo cáo đã chỉ ra, bệnh mù màu bẩm sinh thường gặp nhiều ở nam giới hơn nữ giới.

Những thay đổi của cơ thể chính là minh chứng rõ nhất cho tình trạng sức khỏe. Không chỉ nháy mắt, nhảy mũi liên tục hay nhiều biểu hiện khác cũng có thể là một trong những cảnh báo khi cơ thể đang gặp phải một số vấn đề. Hãy quan tâm tới sức khỏe ngay hôm nay để sống khỏe mỗi ngày.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH