Những bệnh lây nhiễm nguy hiểm vì hôn

03-04-2015 9:58 AM | Giới tính

Nụ hôn là điều không thể thiếu được trong tình yêu nhưng lại mang đến những tác hại mà bạn không ngờ tới.

Dị ứng vì hôn

Dị ứng hôn thường diễn ra ở những người hay bị dị ứng với thức ăn hoặc một loại thuốc nào đó, khi đối tác vừa sử dụng các loại thức ăn hoặc thuốc đó trước khi hôn. Các triệu chứng của nó thường là sưng môi hoặc họng, phát ban, nổi mề đay, ngứa ngáy, khó thở, thậm chí có thể gây hôn mê.

Trên thực tế, có một số bệnh nhân bị dị ứng ngay cả khi đối tác đã đánh răng trước đó nhiều giờ. Điều này chứng tỏ trong nước bọt tiết ra có chứa chất gây dị ứng, khi mà thức ăn đã hấp thụ vào cơ thể của 'đối tác'.

Những bệnh lây nhiễm nguy hiểm vì hôn

Nụ hôn có thể gây bệnh nha chu và viêm nướu 

Vấn đề răng miệng

Khoang miệng là nơi vi khuẩn tăng trưởng mạnh nhất. Dù hầu hết chúng đều không thoát khỏi sự khử trùng của axit dạ dày, nhưng không ít nấm khuẩn vẫn trốn thoát.

Khi hôn, một nụ hôn mãnh liệt thường khiến con người ta tạm thời mất lí trí, nếu không cẩn thận để đối phương "cắn" gây tổn thương, sẽ dẫn tới quá trình chuyển giao nước bọt, tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào máu; gây bệnh nha chu và viêm nướu.

Vỡ hoặc thủng màng nhĩ

Mặc dù không phải hôn tai, nhưng khi hôn cuồng nhiệt tới mức quên mình, có thể tạo áp lực giữa hai tai, làm nó bị mất cân bằng, dẫn tới thủng màng nhĩ. Sau khi trị liệu một thời gian, bệnh tình sẽ được cải thiện.

Những bệnh lây nhiễm nguy hiểm vì hôn

Hôn cuồng nhiệt có thể tạo áp lực giữa hai tai. 

Mononucleosis

Đây là chứng tăng bạch cầu đơn nhân trong máu ngoại biên. Nó gây ra bởi virus Epassteinbarr – một loại virus có trong nước bọt.

Nhiều người khoẻ mạnh vẫn có thể mang sẵn trong mình vi khuẩn này, vì vậy nguy cơ lây lan rất cao, nhất là ở độ tuổi thanh thiếu niên.

Bệnh tim và dạ dày

Các khối u dạ dày do vi khuẩn H.pylori gây ra có liên hệ với bệnh tim và ung thư dạ dày. Các nghiên cứu mới nhất cho thấy khả năng lây truyền loại vi khuẩn chết chóc này qua con đường “môi kề môi” là rất cao.

Virus tấn công gan

Nụ hôn dễ khiến bạn lây nhiễm bệnh đường hô hấp, như cảm lạnh. Mặc dù nước bọt không mang nhiều virus viêm gan B bằng máu nhưng vẫn có thể truyền loại virus này qua nụ hôn.

Một khi gan bị virus tấn công, bạn sẽ có các triệu chứng như vàng da, mệt mỏi, đau bụng, buồn nôn, chán ăn, sốt.

Những bệnh lây nhiễm nguy hiểm vì hôn

Nụ hôn dễ khiến bạn lây nhiễm bệnh đường hô hấp, như cảm lạnh. 

Cảm cúm

Các virus cúm là những virus dễ lây lan nhất, chỉ cần thông qua đường hô hấp đã có thể lan truyền từ người này sang người khác. Và nụ hôn càng tạo cơ hội cho loại virus này hoành hành một cách nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Rubella

Bạn cũng có thể nhiễm sởi Đức (Rubella) nếu nuốt phải nước bọt khi người mắc bệnh ho hay nói chuyện. Và nụ hôn với người mang bệnh chắc chắn sẽ khiến bạn có nguy cơ nhiễm bệnh. Nếu đã được tiêm chủng ngừa thì nguy cơ sẽ ít đi nhưng bạn cũng nên cẩn thận vì tiêm chủng không thể bảo vệ 100%.

Đặc biệt lưu ý với phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu, virus Rubella có thể khiến em bé phát triển không bình thường, ví dụ có thể gây điếc ở trẻ.

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH