Những bệnh có thể lây truyền qua nụ hôn

30-12-2019 7:15 AM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Một nụ hôn có thể chứa hàng tỉ vi khuẩn thuộc 278 loài khác nhau. Nhưng thật may mắn, 95% những vi khuẩn từ nụ hôn trao nhau là vô hại.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu đăng trên tờ The American Journal of Medicine, một số sinh vật có thể lây truyền qua nụ hôn có vẻ như vô hại và chúng có thể gây ra nhiều bệnh nhiễm trùng và nhiễm vi-rút.

Bệnh bạch cầu đơn nhân là một trong những thủ phạm phổ biến nhất. Được gọi là căn bệnh từ nụ hôn, không ngạc nhiên khi căn bệnh thường do vi-rút Epstein-Barr lây truyền chủ yếu qua tuyến nước bọt. Tuy nhiên, đây không phải là căn bệnh lây truyền duy nhất bạn có thể mắc phải từ nụ hôn. Dưới đây là những căn bệnh khác có thể lây truyền qua nụ hôn.

Herpes miệng

Loét miệng là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo bạn có thể bị lây bệnh qua nụ hôn đơn giản lên môi. Herpes miệng lây truyền từ khu vực bị nhiễm của vùng da tổn thương hoặc dọc theo màng nhầy. Hơn 50% số người Mỹ trưởng thành bị herpes miệng. Khi bạn bị nhiễm vi-rút này, nó lưu lại trong cơ thể mãi mãi và chờ dịp bùng phát, tuy nhiên, ở một số người, nó có thể không hoạt động.

Khi bị phát bệnh, các triệu chứng trung bình kéo dài 8-10 ngày và vết loét có thể tự lành. Theo Hiệp hội Sức khỏe tình dục Mỹ, các triệu chứng xuất hiện quanh miệng như vết phỏng nước chứa dịch đơn lẻ hoặc mọc thành cụm. Các vét loét thậm chí có thể phát triển ở trong miệng, sau họng, có thể khiến cho hạch cổ sưng lên.

 

Viêm màng não do vi-rút

Bạn có thể bị viêm màng não do vi-rút khi tiếp xúc với nước bọt của người khác trong khi hôn, ngoài ra bạn cũng có thể bị nhiễm nó qua đờm hoặc phân của người bệnh. Căn bệnh lây truyền cao gây viêm ở nội mạc bao phủ tủy sống và não

Trước tiên, các triệu chứng gồm đau đầu, sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, buồn nôn, đau cổ và lú lẫn. Vì hiện tại chưa có phương pháp điều trị dứt điểm viêm màng não do vi-rút, các chuyên gia y tế cố gắng mang đến cảm giác dễ chịu cho bệnh nhân nhiều nhất có thể khi căn bệnh tiến triển. Điều quan trọng là bạn cần đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt khi các triệu chứng xuất hiện.

Nhiễm vi-rút cytomegalo

Vi-rút cytomegalo (CMV) là loại vi-rút thuộc nhóm Herpes. Khi có nụ hôn đầu tiên bạn đã có thể bị nhiễm loại vi-rút này. Nó lây lan qua dịch cơ thể như nước bọt, nước tiểu hoặc máu. Khi một người bị nhiễm CMV, nó sẽ ở lại trong cơ thể suốt đời.

Nhiễm CMV thường không gây bệnh nghiêm trọng, tuy nhiên, trẻ em, phụ nữ mang thai và những người bị suy giảm hệ miễn dịch có nguy cơ phát triển viêm phổi, viêm gan hoặc phát ban. Trẻ em có nguy cơ bị các rối loạn về thần kinh và phát triển nếu chúng tiếp xúc với vi-rút, đặc biệt nếu chúng bị nhiễm bệnh khi còn nằm trong bụng mẹ. Trong khi đó, thanh thiếu niên và người lớn có nhiều triệu chứng đơn lẻ gồm mệt mỏi, đau cơ, đau đầu, sốt và sưng gan và lách kéo dài tới 3 tuần.

Quai bị

Bệnh này lây lan qua những giọt dịch nhỏ trong không khí từ mũi hoặc họng của người nhiễm. Nó chủ yếu ảnh hưởng tới 3 cặp tuyến nước bọt xung quanh tai, đó là lý do tại sao một trong những dấu hiệu đầu tiên của quai bị thường là sưng mang tai dễ nhận thấy. Mặc dù đã có vắc-xin phòng quai bị nhiều năm nay, hiện vẫn có những người không tiêm vắc-xin này vì lo sợ chúng gây ra rối loạn phổ tự kỷ - một mối lo ngại đã nhiều lần bị bác bỏ.

Bệnh quai bị phổ biến ở Mỹ cho tới khi việc tiêm chủng được tiến hành. Tuy nhiên, dịch vẫn xuất hiện ở nhóm không tiêm chủng và gây sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi và chán ăn.

Cúm

Bệnh hô hấp này có thể dễ dàng lây lan từ người này sang người khác qua đờm hoặc nước bọt. Thậm chí, chỉ cần đứng gần người bệnh đang hắt hơi hoặc ho, bạn cũng có nguy cơ bị nhiễm các chủng: A, B, C (Chủng cúm A và B là chủng lây nhiễm nguy hiểm nhất).

Các triệu chứng phổ biến gồm đau cơ, đau đầu, loét họng, sốt cao và sổ mũi. Tuy nhiên, hàng năm ở Mỹ có khoảng 3.000-49.000 ca tử vong vì cúm. Con số thay đổi phụ thuộc vào chủng cúm gây dịch, mặc dù số ca nhập viện vẫn ở mức 200.000 ca mỗi năm.

Bại liệt

Virus này lây lan qua tiếp xúc miệng-miệng và thậm chí qua thức ăn và nước bị ô nhiễm. Không có cách chữa bại liệt nhưng căn bệnh này có thể phòng ngừa hiệu quả qua tiêm chủng định kỳ cho trẻ.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, các triệu chứng của bại liệt gồm sốt, đau chân tay, nôn, mệt mỏi, đau đầu, cứng cổ. Tuy nhiên, khi vi-rút này tới ruột, nó có thể xâm nhập vào hệ thần kinh và gây bại liệt và thường là vĩnh viễn.


BS Thu Vân
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH