DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những ai cần làm xét nghiệm RT-PCR?
Suckhoedoisong.vn - Trong những ngày này bạn có thể nhiều lần nghe tới cụm từ “ xét nghiệm khẳng định” trong các bản tin COVID-19. Đó chính là xét nghiệm sinh học phân tử realtime RT-PCR.
PGS.TS. Lê Thị Quỳnh Mai

Phó Viện trưởng viện vệ sinh dịch tễ trung ương

Giá trị của xét nghiệm realtime RT-PCR

- Xét nghiệm sinh học phân tử realtime RT-PCR là một phương pháp xét nghiệm xác định sự hiện diện của virut thông qua phát hiện vật liệu di truyền của virut SARS-CoV-2, đây là phương pháp có độ chính xác cao. Tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi các hệ thống máy chuyên dụng và thực hiện tại phòng thí nghiệm.

-Xét nghiệm realtime RT-PCR có thể cho ra kết quả định lượng nồng độ virut tại thời điểm xét nghiệm. Kết quả có thể giúp bác sĩ tiên lượng tiến triển bệnh, cũng như đánh giá được hiệu quả điều trị.

Đối tượng xét nghiệm

-         Ngừơi nghi nhiễm SARS-CoV-2 (có dấu hiệu, triệu chứng)

-         Người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân COVID-19 ( F1)

-         Những người nhập cảnh từ các nước có dịch ( cách ly tập trung)

-         Bệnh nhân COVID-19 trong quá trình điều trị

-         Theo chỉ định của bác sĩ/ cán bộ điều tra/ cơ quan y tế

Xét nghiệm sinh học phân tử realtime RT-PCR đòi hỏi các hệ thống máy chuyên dụng và thực hiện tại phòng thí nghiệm.

Mẫu bệnh phẩm

Dịch đường hô hấp trên ( mũi, họng)

Dịch đường hô hấp dứơi ( phế quản, nội khí quản)

Thời điểm xét nghiệm

Theo chỉ định của bác sỹ/ điều tra viên.

Phiên giải kết quả

Xét nghiệm realtime RT-PCR có thể phát hiện các trường hợp nhiễm virut SARS-CoV-2 tại giai đoạn cuối của thời kỳ ủ bệnh ( 1-2 ngày trước khi có triệu chứng đầu tiên) và giai đoạn toàn phát bệnh.

- Kết quả dương tính

Nếu xét nghiệm realtime RT-PCR dương tính, đối tượng xét nghiệm được xác định đang nhiễm virut và có khả năng  phát tán virut và lây truyền cho người khác.

Nếu bạn ở trường hợp này, cần phải đến ngay cơ sở điều trị được chỉ định, hợp tác và tuân thủ các y lệnh của bác sĩ. Bạn cũng cần khai báo đầy đủ các thông tin về lịch trình di chuyển, lịch sử tiếp xúc với ngừơi khác  trong vòng 14 ngày trước khi xét nghiệm dương tính với cán bộ điều tra để thực hiện các biện pháp phòng dịch theo đúng quy định.


- Kết quả âm tính

Nếu xét nghiệm realtime RT-PCR âm tính, đối tượng xét nghiệm được xác định không  nhiễm virut  SARS-CoV-2 tại thời điểm lấy mẫu xét nghiệm.

Nếu bạn ở trường hợp này, bạn chưa nhiễm virut SARS-CoV và có khả năng sẽ nhiễm vì vậy bạn cần  tuân thủ  các quy định phòng chống dịch COVID-19. Nếu có các triệu chứng nghi ngờ ( mệt,  sốt, ho , khó thở), bạn nên liên hệ với các  cơ sở y tế gần nhất khai báo để được tư vấn và chỉ định làm các xét nghiệm lại.

PGS.TS. Lê Thị Quỳnh Mai- Phó Giám đốc Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương

Tin liên quan
BVĐK tỉnh Hà Tĩnh vận hành phòng xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán COVID-19
SKĐS - Sáng nay 31/3/2020, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức khai trương Phòng xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán COVID-19 bằng kỹ thuật Realtime - CPR.
Sớm triển khai thực hiện xét nghiệm RT-PCR tại bệnh viện chuyên khoa Lão
SKĐS - Đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế đã chỉ ra những việc cần sớm triển khai tại BV Lão khoa TW như: thực hiện xét nghiệm RT-PCR, xây dựng kịch bản ứng phó khi bệnh viện có ca nhiễm và hỗ trợ chuyên khoa Lão cho các bệnh viện trên toàn quốc…
Tại sao áp dụng gộp mẫu thực hiện xét nghiệm RT-PCR để phát hiện SARS-CoV-2?
SKĐS - Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Việc gộp mẫu xét nghiệm giúp tiếp kiệm nguồn lực, cho kết quả nhanh, giúp đẩy nhanh xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2, phát hiện sớm khối lượng lớn các ca bệnh nghi ngờ, các đối tượng tiếp xúc F1 và những người nguy cơ để hạn chế tình hình lây lan trong cộng đồng. Đây cũng là phương thức được nhiều nước áp dụng trong đó có CDC Hoa Kỳ
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm