Nhức nhối chợ hoa quả dưới lòng đường Nguyễn Hữu Thọ

09-06-2023 6:13 PM | Xã hội

SKĐS - Tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để buôn bán hoa quả tại đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Hoàng Liệt diễn ra đã lâu, dù lực lượng chức năng đã nhiều lần ra quân nhắc nhở, xử lý, tuy nhiên đến nay tình trạng này vẫn liên tục tái diễn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn giao thông và trật tự đô thị nơi đây.

Clip chợ hoa quả họp dưới lòng đường, vỉa hè tại phố Nguyễn Hữu Thọ, quận Hoàng Mai.

Ghi nhận những ngày qua tại đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội), đoạn phố chạy qua khu vực Công viên Bắc Linh Đàm xuất hiện hàng chục phương tiện ở vị trí cách nhau khoảng vài mét, gồm xe lôi, xe tự chế và xe máy đeo thêm các sọt sắt chất đầy hoa quả đỗ ngay dưới lòng đường để bày bán.

Không chỉ lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để buôn bán mà nhiều người bán hàng còn thản nhiên cắm ô, treo biển như thể vỉa hè, lòng đường khu vực này là nơi được phép họp chợ.

Chị H, một người bán hàng tại khu vực trên cho biết: Dù biết bán hàng trên vỉa hè và dưới lòng đường là vi phạm, đồng thời đã nhiều lần bị lực lượng chức năng nhắc nhở, xử phạt nhưng vì cuộc sống mưu sinh nên mới phải phơi mặt như thế này để kiếm sống chứ có ai muốn như vậy đâu.

Nhức nhối "chợ" hoa quả dưới lòng đường Nguyễn Hữu Thọ - Ảnh 3.

Các xe lôi, xe tự chế thản nhiên bày bán hoa quả dưới lòng đường Nguyên Hữu Thọ.

Nhức nhối "chợ" hoa quả dưới lòng đường Nguyễn Hữu Thọ - Ảnh 4.

Thậm chí những người bán hàng còn cắm ô, treo biển như thể vỉa hè, lòng đường khu vực này là nơi được phép họp chợ.

Nhức nhối "chợ" hoa quả dưới lòng đường Nguyễn Hữu Thọ - Ảnh 5.

Xe máy đeo thêm các sọt sắt chất đầy hoa quả đỗ ngay dưới lòng đường để bán hàng.

Theo quan sát của PV, do thuận tiện nên không ít người đi đường tranh thủ dừng xe máy, thậm chí đỗ ô tô ngay dưới lòng đường để vào mặc cả, mua trái cây, tạo nên những hình ảnh vô cùng hỗn độn, mất trật tự an toàn giao thông tại con đường khang trang, mật độ giao thông đông đúc nằm ngay lối dẫn vào khu đô thị HH Linh Đàm.

Nhức nhối "chợ" hoa quả dưới lòng đường Nguyễn Hữu Thọ - Ảnh 6.

Việc mua bán diễn ra nhộn nhịp ngay dưới lòng đường.

Cùng với cảnh buôn bán nhộn nhịp là sự nhếch nhác của rác thải, vỏ bao bì, túi ni long do những người bán hàng, người mua hoa quả xả ra không chỉ làm xấu cảnh quan, môi trường mà còn gây bức xúc cho người dân.

Nhức nhối "chợ" hoa quả dưới lòng đường Nguyễn Hữu Thọ - Ảnh 7.

Việc mua bán thản nhiên diễn ra dưới lòng đường.

Một người dân bức xúc: Tôi thường ra  công viên tập thể dục nên chứng kiến tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gây cản trở giao thông, xả rác bừa bãi của những người bán hoa quả. Đáng nói tình trạng này diễn ra đã lâu và đến nay chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Chúng tôi mong muốn chính quyền cần có biện pháp để xử lý dứt điểm tình trạng trên, trả lại môi trường thông thoáng, đảm bảo trật tự đô thị và an toàn giao thông cho nơi đây.

Hiện nay Thành phố đang triển khai thực hiện giai đoạn 3 của Kế hoạch số 01/KH-BCĐ197 về tổng kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự đô thị, an toàn giao thông. Và trong quá trình triển khai lực lượng chức năng phường Hoàng Liệt cũng đã nhiều lần ra quân nhắc nhở và xử lý vi phạm nhưng sau một thời gian, mọi chuyện lại đâu vẫn hoàn đó.

Ông Nguyễn Mạnh Hà – Cán bộ Địa chính Xây dựng Đô thị Môi trường, UBND phường Hoàng Liệt cho biết: Hàng ngày tại địa bàn vẫn duy trì các đội tự quản gồm 1 đồng chí cảnh sát khu vực, 2 dân phòng và 5 tổ dân phố để xử lý các trường hợp vi phạm.

Tuy nhiên khu vực này là địa bàn giáp ranh giữa phường Đại Kim và Hoàng Liệt nên khi thấy có lực lượng chức năng họ lại sang Đại Kim. Bên cạnh đó, việc truy đuổi của lực lượng chức năng cũng gặp khó vì trong khi truy đuổi nếu không may họ ngã ra đường sẽ rất nguy hiểm…

Mặt khác, người vi phạm dừng đỗ cùng với phương tiện giao thông, khi thấy lực lượng chức năng họ sẽ lên xe di chuyển… việc xử lý vi phạm lại thuộc lực lượng bên giao thông, công an quận, cảnh sát trật tự xử lý. Phường chỉ xử phạt trong lĩnh vực chiếm dụng hè phố, lòng đường để kinh doanh buôn bán.

Thời gian qua, UBND phường đã có các văn bản đề nghị công an tăng cường xử lý các trường hợp vi phạm và  phối kết hợp giữa 2 phường nhằm đảm bảo trật tự đô thị, an toàn giao thông khu vực.

Video có thể bạn quan tâm:

Hai mẹ con nhập viện khẩn cấp sau bữa ăn tự chế biến | SKĐS


Phú Linh
Ý kiến của bạn