Nhức mỏi chân ở trẻ là do thiếu canxi?

11-11-2013 10:17 PM | Đời sống

Con gái tôi 4 tuổi, cao 1m. Mấy ngày gần đây, bé thường hay kêu mỏi hai đầu gối về ban đêm, bé không có biểu hiện gì khác... Xin hỏi bác sĩ nguyên nhân nào khiến bé bị như vậy? Có phải do cháu thiếu canxi?

Con gái tôi 4 tuổi, cao 1m. Mấy ngày gần đây, bé thường hay kêu mỏi hai đầu gối về ban đêm, bé không có biểu hiện gì khác... Xin hỏi bác sĩ nguyên nhân nào khiến bé bị như vậy? Có phải do cháu thiếu canxi?
 
Nguyễn Thúy Hà (hahuyentrang81@gmail.com)

Chứng nhức mỏi chân ở trẻ có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu hay gặp là do hệ xương của trẻ đang trong giai đoạn phát triển nhanh, nhất là xương cẳng chân. Đây là than phiền hay gặp ở trẻ em tuổi đi học (3 - 7 tuổi) sau 1 ngày chạy nhảy, vận động nhiều hoặc có té ngã. Nếu bé bị đau do bé vận động nhiều hoặc do tiếp xúc, va chạm với các vật cứng thì không có vấn đề gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, đau khớp gối, nhức chân nếu xảy ra bất chợt và tái đi tái lại kèm theo: sốt cao kéo dài, xanh xao, bầm hay chảy máu răng, chảy máu mũi hoặc sưng đau khớp gối, không đi được... có thể là những dấu hiệu sớm của ung thư máu trẻ em.

Nhức mỏi chân ở trẻ là do thiếu canxi? 1
 Ảnh nguồn google.

Trường hợp con gái chị kêu mỏi 2 đầu gối về đêm và không kèm theo biểu hiện nào khác thì chị cứ yên tâm, đó chỉ là đau khớp tăng trưởng. Sở dĩ trẻ thường đau mỏi vào ban đêm vì đó là thời điểm xương phát triển nhanh nhất. Do cháu đang ở thời kỳ xương phát triển quá nhanh trong khi các chất cần thiết cho sự phát triển của xương như sắt, canxi không được cung cấp kịp thời. Nếu do nguyên nhân này thì không đáng ngại, chỉ cần bổ sung thêm canxi (dưới dạng thuốc, sữa và các thức ăn có chứa nhiều canxi) là bé sẽ khỏi. Nhưng nếu là đau mỏi khớp gối kèm theo các biểu hiện như nói ở trên thì không được chủ quan mà phải đưa bé đến khám và làm xét nghiệm máu tại khoa nhi hoặc bệnh viện nhi... Sau khi tìm được nguyên nhân, bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị thích hợp cho bé.

BS. Vũ Hồng Ngọc


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH