Hà Nội

Nhu và cương

13-05-2013 8:28 PM | Xã hội

Hai Phiếm bực: - Cuối tháng Tư vừa rồi, Trung Quốc lại dấn thêm bước ngang ngược mới. Họ đưa tàu du lịch tham quan trái phép quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mình. Gần đây lại xua hơn 3 chục tàu cá vào ngư trường Trường Sa là vùng đặc quyền kinh tế của ta để đánh bắt trái phép.

Hai Phiếm bực:

- Cuối tháng Tư vừa rồi, Trung Quốc lại dấn thêm bước ngang ngược mới. Họ đưa tàu du lịch tham quan trái phép quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mình. Gần đây lại xua hơn 3 chục tàu cá vào ngư trường Trường Sa là vùng đặc quyền kinh tế của ta để đánh bắt trái phép.

- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao mình đã lập tức lên tiếng phản đối và khẳng định những hành động gần đây của Trung Quốc là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

- Cần tỏ thái độ cho thiên hạ biết nhưng hình như họ cậy là nước lớn, quyết tâm thực hiện cho bằng được âm mưu độc chiếm biển Đông, bất chấp lẽ phải...

- Không lẽ cứ mãi “nói phải củ cải cũng nghe”?

- Ấy là với người biết điều chứ với anh tham thì chỉ khéo léo mềm mỏng thôi thì họ càng lấn tới cốt đạt mục đích trên thực tế.

- Thảo nào bất chấp phản đối đúng mực của ta, báo chí họ ngang ngược đưa tin sẽ tiếp tục tổ chức mỗi tháng 2 chuyến du lịch đến Hoàng Sa cho tới tháng 10 khi biển động thì thôi. Sang năm sau Tết, biển lặng họ lại tiếp tục...

- Tham thì tham nhưng cũng phải biết đến tình láng giềng và tôn trọng các quy định của pháp luật quốc tế chứ nhỉ!

- Khi cậy mạnh định cá lớn nuốt cá bé thì còn biết gì đến tình hữu nghị và lẽ trái phải nữa!

- Vậy khi họ cứ ngang ngược quyết lấn tới?

- Mềm mỏng nhưng không mềm yếu, nhu và cương trong đối sách ngoại giao, quốc phòng, ông cha có thừa kinh nghiệm. Khi nước mạnh, dân cường, trên dưới một lòng thì chả ai lấn lướt được. Thời đại văn minh không lẽ thiên hạ khoanh tay nhìn kẻ ngang ngược làm càn?

- Nhỡ thiên hạ cũng mắc bệnh vô cảm?

- Thì trước hết trong nước không được vô cảm!

Cả Nghĩ


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn