Nhu cầu xét nghiệm COVID-19 ở châu Âu tăng vọt do biến thể Omicron

01-01-2022 2:32 PM | Quốc tế

SKĐS - Do sự lây lan của biến thể Omicron, nhu cầu mua kit test nhanh để tự làm xét nghiệm COVID-19 của người dân châu Âu tăng vọt vào dịp lễ năm mới.

WHO: 2022 có thể là năm đánh dấu sự kết thúc của giai đoạn cấp tính COVID-19WHO: 2022 có thể là năm đánh dấu sự kết thúc của giai đoạn cấp tính COVID-19

SKĐS - Trong cuộc họp báo ngày 30/12, người đứng đầu cơ quan y tế Liên Hợp Quốc (WHO) đã bày tỏ sự lạc quan rằng năm 2022 có thể là năm thế giới kết thúc giai đoạn cấp tính của đại dịch COVID-19.

Những bộ kit tự làm xét nghiệm COVID-19 là mặt hàng phổ biến trên những kệ hàng siêu thị ở Pháp do sự hoành hành của biến thể Omicron.

Ngày 29/12, Pháp ghi nhận số mắc kỷ lục lên tới 208.000 ca, gấp đôi số ca mắc vào ngày lễ Giáng sinh.

Nhằm để ngăn ngừa làn sóng biến thể mới có khả năng lây lan cao Omicron, các siêu thị của Pháp đã cung cấp các bộ kit test nhanh để giúp người dân có thể tự xét nghiệm COVID-19 tại nhà dễ dàng.

Nhu cầu xét nghiệm COVID-19 ở châu Âu tăng vọt do biến thể Omicron - Ảnh 2.

Bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trở thành mặt hàng phổ biến tại siêu thị ở Pháp

Tại một cửa hàng, hơn 100 bộ test nhanh đã bán hết chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ. "Tự làm xét nghiệm tại nhà với bộ test nhanh sẽ nhanh chóng, thuận tiện hơn so với việc phải đến cơ sở y tế xếp hàng để làm xét nghiệm PCR. Dù có thể độ chính xác không cao bằng xét nghiệm PCR, nhưng ít nhất cũng giúp chúng tôi thêm phương pháp phòng chống COVID-19 nhanh chóng", anh David, một khách hàng người Pháp chia sẻ.

Thậm chí, một hãng của Pháp đã phải tuyển thêm 200 nhân viên tạm thời để đáp ứng nhu cầu tự làm xét nghiệm tăng cao do số ca mắc mới COVID-19 kỷ lục vào dịp cuối năm và đầu năm mới 2022.

Nhu cầu xét nghiệm COVID-19 ở châu Âu tăng vọt do biến thể Omicron - Ảnh 3.

Nhu cầu xét nghiệm COVID-19 của người dân châu Âu tăng vọt vào năm mới

Còn nước láng giềng Anh quốc, nhiều hiệu thuốc thậm chí treo biển đã hết hàng kit test nhanh. Nhiều người dân phải đổ xô đi làm xét nghiệm PCR để có chứng nhận âm tính nhằm có thể tham gia các hoạt động mừng năm mới hoặc đi làm dịp đầu năm.

Tại Italy, nhu cầu cao đối với tự xét nghiệm cùng với khan hiếm nguồn cung bộ xét nghiệm nhanh đã dẫn tới việc nhiều người dân đã phải xếp hàng nhiều giờ để được xét nghiệm.

Theo phóng viên trang tin Euro news, ở Rome, một số người đã phải chờ tới tận 8 tiếng để được xét nghiệm COVID-19.

"Ở thành phố Milan, một số trung tâm y tế thực hiện việc xét nghiệm COVID-19 chỉ nhận tối đa lượng khách đặt và do đó nhiều người khác không thể đăng ký thêm. Ở một số nơi khác, thậm chí lực lượng quân đội phải đến hỗ trợ hoạt động xét nghiệm nhanh.", phóng viên Giorgia Orlandi cho biết.

Mời độc giả xem thêm video hướng dẫn tự xét nghiệm COVID-19 tại nhà

Hướng dẫn tự lấy mẫu dịch tỵ hầu xét nghiệm COVID-19 tại nhà


Nguyễn Vân
theo Euro News
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH