Nhu cầu tình dục: Não hay giới tính có tính quyết định?

10-08-2015 7:25 AM | Giới tính

SKĐS - Nhu cầu tình dục được điều khiển bởi não bộ hay giới tính - chủ đề này vẫn đang gây tranh cãi lớn trong giới khoa học, khi mà sự khác biệt về cách chuyển tải thông tin trong não bộ ở nam giới và nữ giới vẫn chưa được làm rõ.

Vừa qua, một nghiên cứu tại Anh đã tiến hành xem xét sự khác biệt trong cách chuyển tải thông tin giữa các neuron thần kinh, dẫn đến những phản ứng khác nhau trong tình dục giữa giống đực và giống cái.

Cụ thể, nghiên cứu của Phòng Thí nghiệm Sinh học Phân tử của Ủy ban Nghiên cứu Y tế trường Cambridge, Anh cho thấy việc chuyển tải thông tin ở loài ruồi khá đơn giản. Những tín hiệu thần kinh được kích hoạt bởi chất pheromone và gửi đi theo hai hướng khác nhau ở con đực và con cái.

Trong đó, Pheromones là loại hóa chất kích hoạt những phản ứng nhất định. Một số chất đóng vai trò chỉ đường cho các loài lần theo dấu thức ăn. Tuy nhiên, một số chất pheromone khác lại liên quan trực tiếp tới vấn đề sinh sản, ví dụ như thu hút bạn tình, hoặc để kiểm tra giới tính của bạn tình tiềm năng. Đơn cử, phân tử có tên gọi 11-cis-vaccenyl acetate, viết tắt là cVA, khi kích hoạt sẽ khiến những con cái bay lượn và muốn giao hoan bằng miệng. Trong khi đó ở con đực, chất cVA có thể dẫn tới phản ứng trái chiều và khiến chúng trở nên hung hăng hơn.

Một số chất pheromone chỉ có thể được ngửi thấy bởi một giới tính nhất định, vì giới tính đó sở hữu thụ quan cần thiết để bắt tín hiệu của chất này. Song trong nhiều trường hợp khác, như trường hợp của cVA, cùng một chất pheromone có thể gây ra những phản ứng trái chiều ở con đực và con cái.

Cả hai giới tính đều cảm thụ được chất này, nhưng lại diễn giải nó ra hai ý nghĩa khác nhau. Trong cả hai trường hợp, chất cVA đều kích thích các tế bào neuron bậc nhất và các neuron khác nối với chúng.

Nhà nghiên cứu Gregory Jeffferis và các đồng nghiệp ở Cambridge đã tìm ra sự khác biệt hiện hữu trong các tế bào neuron cấp ba. Cụ thể, các neuron được kết nối theo những cách khác nhau và dẫn thông tin đến hoặc từ não bộ của loài ruồi. Nhận định về nguyên do dẫn đến sự chuyển tải thông tin khác nhau này, Jefferis và các đồng nghiệp cho rằng nguyên nhân là do một loại gene, có tên gọi “fruitless”, được các nhà khoa học cho là đóng vai trò quan trọng trong cách hành xử của các con đực.

Loại gene này mã hóa các protein liên quan và các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sản sinh ra loại protein này trong các tế bào neuron cấp ba sẽ tạo phản ứng như ở con đực.

Các nhà nghiên cứu đã đặt loại neurron này bên trong não của con cái để sản sinh ra chất protein nói trên. Kết quả cho thấy não bộ con cái bắt đầu chuyển tải thông tin giống như của con đực.

Vậy phải chăng chỉ cần hoán đổi công tắc neuron có thể khiến các con cái phản ứng như con đực? Và liệu cách thức này có thể áp dụng được đối với con người? Đó là điều sẽ còn được nghiên cứu.

 

Tuy nhiên, điều rõ ràng là về phương diện tình dục, có một sự khác biệt đơn giản và rõ ràng trong não bộ của giống đực và giống cái.

Thu Trang (Theo BBC)

 


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH