Nhu cầu máu dịp Tết tại BV Việt Đức tăng 1,4 lần; bệnh viện tiếp tục kêu gọi hiến máu cứu người

14-02-2019 3:27 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Theo thống kê, tổng sổ máu đã truyền trong 2 tuần Tết Âm lịch tại BV Việt Đức tăng 1,4 lần so với năm 2018. Để có thêm nguồn máu cứu chữa người bệnh, BV Việt Đức tiếp tục kêu gọi cộng đồng tham gia hiến máu nhân đạo cứu người

Trước đó, ngày 26/1/2019, BV Việt Đức cũng đã phát đi thông điệp hiến máu cứu người “Tết Hồng yêu thương – Trao niềm hi vọng”.

Theo lãnh đạo BV, với đặc thù là bệnh viện ngoại khoa, hàng năm số lượng ca mổ lớn (năm 2018 tổng số phẫu thuật trên 67.000 ca). Hàng ngày, bệnh viện mổ trung bình 150 ca mổ phiên, khoảng trên 30 ca mổ cấp cứu, nhu cầu cung cấp đủ máu cho điều trị bệnh nhân rất lớn, có những ngày bệnh viện cần truyền từ 200 đơn vị máu.

Có nhiều ca cấp cứu không thể trì hoãn truyền máu, người bệnh cần truyền rất nhiều máu như bệnh nhân Nguyễn Xuân Mười đã truyền 21 đơn vị hồng cầu khối, 21 đơn vị Plasma, 6 đơn vị tủa VIII trong 1 đêm.

Với người bệnh thiếu máu, họ khao khát trông chờ lòng nhân ái của mọi người sẻ chia những giọt máu quý báu cho người bệnh. Mỗi trái tim là một tấm lòng nhân ái, hãy tham gia hiến máu cứu người, cứu giúp những bệnh nhân có cơ hội được sống hoặc kéo dài sự sống bằng những giọt máu nghĩa tình.


Máu là món quà vô giá giúp con người duy trì sự sống. Hiến máu nhân đạo là nét đẹp truyền thống quý giá của dân tộc, thể hiện tinh thần nhân đạo cao cả, tình yêu thương con người, lòng nhân ái bao dung và sẻ chia những khó khăn giữa người với người trong cuộc sống.

Phát huy truyền thống nhân ái “Thương người như thể thương thân”, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức kêu gọi cộng đồng chung tay hiến máu nhân đạo cứu người.

Người dân tham gia hiến máu trực tiếp tại địa điểm hiến máu cố định của Trung tâm Truyền máu tại địa chỉ: Phòng 132, Tầng 1 nhà C2, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Thời gian: từ 7h00 đến 16h00 các ngày trong tuần (trừ Chủ nhật).

Hoặc liên hệ Tổng đài CSKH 19001902 để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết.

Được biết, Trung tâm Truyền máu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là một trong số ít đơn vị trong cả nước có thể thực hiện đồng thời các nhiệm vụ lấy, chiết tách các thành phần máu, lưu trữ bảo quản và cung cấp máu, các chế phẩm máu phục vụ kịp thời điều trị bệnh nhân.

Với đặc điểm thường xuyên phải tiến hành các ca mổ cần cung cấp lượng máu lớn ngay tức thì, cơ sở này đã góp phần cứu sống nhiều người bệnh hiểm nghèo.

 

* Để có thêm nguồn máu cho người bệnh ngay sau Tết Nguyên đán 2019, từ 7h30 đến 18h00 ngày 22 đến 24/02/2019 sẽ diễn ra Lễ hội Xuân hồng lần thứ XII.

BSCKII. Phạm Tuấn Dương – Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Phụ trách Trung tâm Máu quốc gia cho biết: "Với cơ số dự trữ 8.000 đơn vị máu, Viện đảm bảo đủ máu, khối hồng cầu phục vụ cho nhu cầu cấp cứu và điều trị ở các bệnh viện. Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt một số loại chế phẩm máu như khối tiểu cầu, đặc biệt là máu và chế phẩm máu nhóm O có thể xảy ra sau Tết Nguyên đán. Nguy cơ thiếu máu, thiếu tiểu cầu có thể trầm trọng hơn từ ngày 17/2/2019 (13/1 âm lịch) cho đến trước Lễ hội Xuân hồng (sẽ diễn ra vào 23-24/2/2019) do rất ít các lịch hiến máu ngay đầu năm mới”.

Do đó, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương kêu gọi người dân, đặc biệt là những người đã từng hiến máu nhóm O sẵn sàng hiến máu, hiến tiểu cầu trong và ngay sau Tết Nguyên đán.

Được biết, trong kỳ nghỉ Tết vừa qua đã có 208 đơn vị máu và 79 đơn vị tiểu cầu được hiến tặng tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

* Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, ngày 22/2/2019 cũng sẽ tổ chức chương trình hiến máu Giọt hồng Blouse trắng đất Tổ với thông điệp Hiến máu đầu xuân - Nhân lên hạnh phúc, sẻ chia những giọt máu nghĩa tình cho người bệnh.

D.Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH